Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Tác giả: Minh Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 20/04/2023 15:47

Hôm nay (20/4) tại Hà Nội, Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (20/4/1993 – 20/4/2023).

Tới dự sự kiện này có Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng đại diện nhiều bộ, ngành, đơn vị có liên quan và đồng hành cùng VATM trong chặng đường phát triển.

Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam

30 năm qua, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, từng bước đổi mới tư duy, cơ chế quản lý, kiện toàn tổ chức, quản trị doanh nghiệp và đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao, cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có chất lượng đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền vùng trời tổ quốc.

Đặc biệt, việc giành lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh vào ngày 8/12/1994 đã trở thành mốc son trong lịch sử phát triển của ngành hàng không dân dụng nói chung và ngành Quản lý bay nói riêng trên các phương diện chính trị, kinh tế, kỹ thuật, quốc phòng an ninh và ngoại giao.

"Thắng lợi to lớn đó đã mở ra cánh cửa hội nhập quốc tế về quản lý không lưu, cung cấp kịp thời, đầy đủ các dịch vụ điều hành bay, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay quá cảnh trong vùng trời trách nhiệm được giao", ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty chia sẻ tại lễ kỷ niệm.

Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

 - Ảnh 2.

Ông Phạm Việt Dũng, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Hiện nay Tổng công ty chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ không lưu cho các hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam, vùng trời do Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) giao cho Việt Nam quản lý và các hoạt động bay đi/ đến tất cả các cảng hàng không, sân bay trong toàn quốc. Với quy mô cung cấp dịch vụ trên diện tích gần 1,2 triệu km2, các cơ sở của Tổng công ty có mặt trên phạm vi 30 tỉnh, thành phố trên cả nước kể cả vùng biển đảo xa xôi, trực tiếp cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trên 35 đường hàng không nội địa và 36 đường hàng không quốc tế, đặc biệt Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh có các đường hàng không với mật độ bay cao, giữ vị trí quan trọng đối với hoạt động bay trên khu vực biển Đông.

"Xác định điều hành bay an toàn, điều hòa, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm là lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và năng lực cốt lõi, trong 30 năm qua, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tổ chức cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay an toàn cho hơn 11 triệu chuyến bay trong vùng trời trách nhiệm. Liên tục nhiều năm, Tổng công ty là một trong số các đơn vị dẫn đầu ngành Hàng không về năng suất, chất lượng hiệu quả, tổng thu điều hành bay đạt gần 65 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 32 nghìn tỷ đồng", ông Phạm Việt Dũng thông tin.

Phát biểu tại sự kiện đặc biệt này của VATM, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ GTVT luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp to lớn của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam trong sự phát triển cả về chất và lượng của ngành hàng không dân dụng nói riêng cũng như đối với sự phát triển mạnh mẽ của toàn ngành GTVT, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu đi lại của nhân dân.

"Theo đánh giá của Hiệp hội hàng không dân dụng quốc tế, thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá phục hồi nhanh và có thể nói là phát triển nhanh nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng lên rất nhanh, với vai trò là một trong ba trụ cột chính của ngành hàng không Việt Nam, VATM cũng phải vươn lên đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với giao thông hàng không trong và ngoài nước", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nói.

Để đạt được mục tiêu trên, theo Thứ trưởng Bộ GTVT, Tổng công ty cần tiếp tục tăng cường năng lực điều hành bay đáp ứng yêu cầu về chất lượng dịch vụ tin cậy, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho 100% các chuyến bay trong vùng trách nhiệm được giao, từng bước chủ động tiếp cận quản lý hoạt động bay tầng thấp, tăng cường năng lực quản lý điều hành bay tại các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời, đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, trước mắt tập trung huy động nguồn lực để hoàn thành đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng quản lý bay theo các kế hoạch được Bộ GTVT phê duyệt.

Bên cạnh đó tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động; sắp xếp, kiện toàn tổ chức các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay theo hướng chuyên môn hóa hơn nữa nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa nguồn lực.

Ngoài ra, tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ và chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Hiện đại hóa phương thức, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan tham mưu, giúp việc trong Tổng công ty theo định hướng sử dụng sâu rộng công nghệ thông tin và tự động hóa, tập trung, thống nhất, hiệu quả phù hợp với yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.

Cuối cùng là quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ nhân viên hàng không đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước và ICAO, có kỹ năng thành thạo, gắn bó, sẵn sàng cống hiến xây dựng ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

 - Ảnh 3.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đã tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT cho Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong công tác cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập VATM, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã ký quyết định tặng bằng khen cho Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam.

Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

 - Ảnh 4.

Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

 - Ảnh 5.

Đông đảo các thế hệ người lao động Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, đảng viên, công nhân viên lao động của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã làm nên những thành tích rất đáng tự hào, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới" cho tập thể Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và cá nhân đồng chí Trần Xuân Mùi - nguyên Tổng Giám đốc Trung tâm QLBDDVN; Huân chương Độc lập hạng Ba cho tập thể Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; Giải thưởng "Đại bàng" của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế dành cho Nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay có bước tiến vượt bậc; 16 Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; 23 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 16 Cờ thi đua của Chính phủ; 126 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho các tập thể, cá nhân thuộc Tổng công ty; 27 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GTVT.


Ý kiến của bạn

Bình luận