Tổng Cty Quản lý bay Việt Nam ký hợp đồng Tập đoàn Mitre, Hoa Kỳ

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Doanh nhân 02/02/2018 19:30

Ngày 02/02/2018 tại Hà Nội, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam ký hợp đồng với Tập đoàn Mitre, Hoa Kỳ về hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện Quản lý luồng không lưu (ATFM) tại Việt Nam.

U27A2932

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) là nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của Việt Nam. Trong bối cảnh hoạt động hàng không trong nước và trong khu vực đang gia tăng mạnh mẽ, VATM cần phải có một kế hoạch tổng thể về quản lý luồng không lưu (ATFM) để có được một tầm nhìn toàn diện và một lộ trình có tính hệ thống về việc triển khai hoạt động quản lý luồng không lưu ở Việt Nam.

Việc triển khai ATFM là nhu cầu cấp thiết của VATM, tuy nhiên việc xây dựng kế hoạch tổng thể về ATFM cần phải có kiến thức sâu rộng về khai thác, kỹ thuật và thiết kế hệ thống, về lĩnh vực này VATM mới bắt đầu triển khai từ 2016.  

Qua quá trình trao đổi, nhận thấy Tập đoàn Mitre là một công ty có thế mạnh trong việc phát triển và nghiên cứu về ATFM, VATM đề xuất Mitre thực hiện dự án và đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Giao thông vận tải và và Cục Hàng không Việt Nam.

Kinh phí thực hiện Dự án kế hoạch tổng thể thực hiện Quản lý không lưu tại Việt Nam do Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ trực tiếp cho VATM để thực hiện dự án và một phần từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Thời gian thực hiện dự án là 16 tháng kể từ ngày hợp đồng được ký kết. Mục tiêu của dự án là: Thiết lập tầm nhìn ATFM của Việt Nam và xây dựng kế hoạch triển khai ATFM của Việt Nam tới năm 2025 và những năm tiếp theo; Xây dựng lộ trình cho việc tham gia vào dự án “Khai thác ATFM đa điểm nút” trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và lộ trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực ATFM; Giới thiệu về ATFM và huấn luyện tổng quan về ATFM cho VATM và các cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam; Đưa ra cấu trúc hệ thống ATFM điển hình, với các yêu cầu về mặt kỹ thuật và khai thác để làm cơ sở cho việc đầu tư thiết bị và công cụ ATFM trong tương lai.

Kết thúc dự án, VATM sẽ có được một chiến lược và tầm nhìn cho các hoạt động ATFM trong tương lai, có thể sẵn sàng triển khai các hoạt động ATFM và huấn luyện lực lượng lao động trong lĩnh vực ATFM, đồng thời trên cơ sở đó sẽ có một kế hoạch để trở thành một tổ chức hàng đầu khu vực về khai thác ATFM thông qua việc tham gia vào các hoạt động ATFM đa điểm nút trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tập đoàn Mitre là  một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập năm 1958, có trụ sở tại Mc.Lean – Virginia Hoa Kỳ với hơn 7.500 nhân viên làm việc toàn thời gian, Mitre quản lý 7 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Mitre có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và nghiên cứu ATFM. Tại Hoa Kỳ, Mitre đã tham gia xây dựng kế hoạch tổng thể hiện đại hóa ATFM cho Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA).

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Mitre gần đây đã xây dựng và hỗ trợ triển khai Kế hoạch tổng thể về ATM cho Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan. Mitre cùng với Cục HK Singapore thiết lập Trung tâm hợp tác ATM khu vực của Mitre tại Châu Á Thái Bình dương.

Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ (USTDA) là một cơ quan thuộc chính phủ Hoa Kỳ có nhiệm vụ giúp các công ty tạo ra việc làm ở Hoa kỳ thông qua việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ cho các dự án phát triển ưu tiên tại các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Việt Nam.

Nắm bắt được các thông tin về các lĩnh vực ưu tiên tài trợ của USTDA, VATM đã phối hợp với Mitre thực hiện các thủ tục, xây dựng hỗ trợ kỹ thuật giữa VATM và Mitre về xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện quản lý  luồng không lưu tại Việt Nam, đệ trình USTDA tài trợ kinh phí để thực hiện dự án.

Ngày 22/9/2017, VATM và USTDA đã ký thỏa thuận tài trợ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật cho kế hoạch tổng thể về triển khai quản lý luồng không lưu tại Việt Nam.

 

 

Ý kiến của bạn

Bình luận