TP. HCM cam kết không thiếu xe cho người dân về quê ăn Tết

Giao thông 24h 27/01/2024 11:39

Sở GTVT TP. HCM khẳng định không thiếu vé và thiếu xe cho người dân về quê trong dịp cao điểm Tết.

TP. HCM cam kết không thiếu vé xe cho người dân về quê những ngày cao điểm Tết- Ảnh 1.

Dịp cao điểm Tết Nguyên đán Sở GTVT TP. HCM cam kết không thiếu vé xe cho người dân về quê.

Ngày 27/1, Sở GTVT TP. HCM cho biết, dự báo nhu cầu đi lại của người dân dịp tết Nguyên Đán Giáp Thìn tăng cao. Cụ thể, số lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng ít nhất 8% so với cùng kỳ năm trước. Có những ngày cao điểm, sân bay có thể đón hơn 140.000 khách. Các bến xe khách liên tỉnh dự báo lượng hành khách sẽ tăng 18%, các bến phà tăng từ 2-4% so với dịp Tết năm ngoái.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TP. HCM) cho biết, mặc dù số lượng hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất được dự báo sẽ tăng, nhưng hiện nay, số lượng phương tiện phục vụ giải tỏa hành khách như taxi, xe hợp đồng luôn đảm bảo. Taxi ở sân bay hiện có khoảng 4.500 xe, xe hợp đồng khoảng hơn 4.000 xe. Ngoài ra, Sở GTVT tiếp tục duy trì bãi đệm đỗ taxi, vì vậy dự báo năm nay không có áp lực cao ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Hải, việc cung ứng phương tiện kết nối cho các bến xe liên tỉnh đã được đảm bảo. Các tuyến xe buýt kết nối bến xe đã điều chỉnh tần suất cho phù hợp theo giai đoạn. Trong trường hợp lượng hành khách tăng 18% thì hoàn toàn đủ xe. Hiện nay, có khoảng 3.700 xe khách liên tỉnh hoạt động ở các bến xe. Khi cần sẽ có khoảng 35.000 xe hợp đồng vận tải hành khách để cung ứng kịp thời. Về tình hình bán vé, hiện chỉ có Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) bán được 80% số vé bán trước, còn lại ở các bến xe khác bán được chưa đến 40%.

"Hiện vẫn còn khá nhiều vé phục Tết. Tuy nhiên, một số tuyến cao điểm dịp Tết đi miền Trung như: Phú Yên, Nha Trang, Khánh Hòa… từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp có tình trạng thiếu vé xe giường nằm. Đây là vấn đề bình thường, bởi các đơn vị vận tải không thể đầu tư nhiều xe giường nằm chỉ để trông chờ phục vụ mỗi dịp lễ, Tết. Chúng tôi khẳng định một lần nữa là không thiếu vé và không thiếu xe tại các bến xe khách liên tỉnh", ông Hải nhấn mạnh.

TP. HCM cam kết không thiếu vé xe cho người dân về quê những ngày cao điểm Tết- Ảnh 2.

Lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý "xe dù, bến cóc" cao điểm Tết.

Về công tác kiểm tra xử lý tình trạng "xe dù bến cóc" dịp cao điểm Tết, ông Phạm Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP. HCM cho biết: "Lực lượng Thanh tra giao thông sẽ bố trí nhân sự phối hợp với lực lượng CSGT, Công an địa phương và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đường bộ, từ đó, kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép. Về việc ngăn chặn tình trạng xe taxi hoạt động trá hình, gian lận giá cước ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, hiện nay lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, an ninh sân bay và Cảng vụ Hàng không để thường xuyên kiểm tra, xử lý. Với những trường hợp có vi phạm, sẽ kiên quyết xử lý theo quy định".

Ý kiến của bạn

Bình luận