TP.HCM: CSGT xử phạt thanh niên cưỡi ngựa dạo phố

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 15/02/2023 13:45

Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt thanh niên cưỡi ngựa dạo phố, đồng thời tuyên truyền giải thích để không tái diễn vi phạm.

TP.HCM: CSGT xử phạt thanh niên cưỡi ngựa dạo phố - Ảnh 1.

Nam thanh niên cưỡi ngựa đi vào làn đường xe cơ giới vào chiều ngày 14/2.

Ngày 15/2, Phòng CSGT Đường bộ đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, Đội Tuần tra dẫn đoàn vừa xử lý trường hợp người thanh niên cưỡi ngựa trắng di chuyển trên đường phố TPHCM.

Trước đó vào lúc 18h20 ngày 14/2, tại giao lộ Hai Bà Trưng - Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ, Tổ tuần tra kiểm soát của Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT Đường bộ đường sắt gồm Đại úy Phạm Thanh Tùng và Đại úy Phù Tấn Phát đã phát hiện một người đàn ông cưỡi ngựa chạy trên đường Hai Bà Trưng.

Tại thời điểm xảy ra sự việc là giờ cao điểm, lưu lượng phương tiện di chuyển trên đường Hai Bà Trưng đông, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông khi lưu thông qua khu vực này. Do đó, Tổ Tuần tra kiểm soát đã ra hiệu lệnh yêu cầu người đàn ông cưỡi ngựa nhanh chóng dừng lại và cho ngựa di chuyển lên lề đường.

Tại Điều 34 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định, người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn. Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, Tổ Tuần tra kiểm soát đã tiến hành ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản đối với người đàn ông cưỡi ngựa tên Dư Nguyễn Thành N. (23 tuổi) về các hành vi vi phạm: phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người dẫn dắt súc vật đi vào phần đường của xe cơ giới (Điểm d, Khoản 1, Điều 10), phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người dẫn dắt súc vật không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật (Điểm c, Khoản 1, Điều 10).

TP.HCM: CSGT xử phạt thanh niên cưỡi ngựa dạo phố - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông lập biên bản để xử phạt ông Dư Nguyễn Thành N.

Đồng thời, Tổ Tuần tra kiểm soát cũng giữ con ngựa lại và yêu cầu Dư Nguyễn Thành N. phải có phương tiện để đưa con ngựa về, không được tiếp tục cưỡi ngựa di chuyển vào phần đường của xe cơ giới.

Qua những lời giải thích, tuyên truyền của Tổ Tuần tra kiểm soát, ông Dư Nguyễn Thành N. đã nhận thức được hành vi vi phạm của mình có thể dẫn đến mất an toàn cho những người tham gia giao thông khác và hứa sẽ không tái phạm.

Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 Phòng PC08 đã tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT giúp cho người dân lưu thông được thuận lợi, an toàn. Chính vì vậy, khi các Tổ Tuần tra kiểm soát thực hiện nhiệm vụ trên đường nếu phát hiện những trường hợp vi phạm về TTATGT, những trường hợp người dẫn dắt súc vật vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bình luận