TP.HCM: Hoàn thành dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên năm 2025

Xã hội 13/06/2023 18:22

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ và quyết tâm hoàn thành dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên năm 2025.

TP.HCM hoàn thành dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên năm 2025 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ và quyết tâm hoàn thành dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên năm 2025

Ngày 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trực tiếp kiểm tra thực tế Dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Bùi Thanh Tân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết: "Trong quý I/2023 dự án đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán của 10/10 gói thầu xây lắp. Hiện 9 gói thầu đã có mặt bằng đang thi công hoặc tập kết thiết bị, máy móc, thi công đóng cọc bê tông… Chủ đầu tư cũng đã giải ngân được hơn 203 tỷ đồng trong tổng số vốn 1.650 tỷ đồng của năm 2023 (đạt tỷ lệ 12,35%). Đến cuối tháng 6, giải ngân lũy kế dự kiến đạt 583 tỷ đồng và sẽ giải ngân toàn bộ 1.650 tỷ đồng trong năm nay".

Với những khó khăn, vướng mắc của dự án, chủ đầu tư kiến nghị UBND Thành phố cho phép trước mắt tháo dỡ bức tường hàng rào bãi rác Gò Cát để đảm bảo an toàn thi công, mở rộng đường bờ kênh khu vực tiếp giáp bãi rác Gò Cát để đảm bảo đủ hành lang đường suốt toàn tuyến như thiết kế, chấp thuận chủ trương xây dựng công viên Gò Cát và cho phép lập các dự án cầu băng kênh...

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Thời gian qua, chủ đầu tư cùng các sở, ngành đã nỗ lực để phối hợp triển khai dự án. Việc giải phóng mặt bằng tại gói thầu xây lắp XL-10 tại Quận 12 và Gò Vấp cũng như giải ngân vốn đều đảm bảo tiến độ. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành cuối năm 2025, nhưng các đơn vị quyết tâm hoàn thành trước 30/4/2025".

Theo ông Cường, quan điểm của lãnh đạo thành phố là đảm bảo cho dự án được triển khai thuận lợi, đồng thời đề nghị chủ đầu tư bám sát kế hoạch chi tiết; các địa phương có dự án đi qua tiếp tục nỗ lực hơn trong giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị.

TP.HCM hoàn thành dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên năm 2025 - Ảnh 2.

Dự án dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên triển khai trên địa bàn Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng

Sau khi đi thực tế tại các gói thầu thi công và nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ dự án, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: "Các đơn vị đang kiểm soát được hoạt động thi công và đảm bảo được tiến độ chung của dự án. Trong thời gian tới phải tăng tốc thi công với quyết tâm đến 30/4/2025 hoàn thành công trình ý nghĩa này, chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước".

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu chủ đầu tư tăng cường quản lý, giám sát, phối hợp với các đơn vị thi công tìm các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Cần phải có kế hoạch, giải pháp thực hiện tháo gỡ các khó khăn trên công trường trong quá trình thi công để tạo điều kiện cho các nhà thầu tăng cường máy móc thiết bị thi công, vật tư vật liệu, nhân sự, đẩy nhanh tiến độ dự án.

"Các công việc phải ghi cụ thể, người chịu trách nhiệm và thời gian thực hiện, bởi đây là căn cứ để kiểm tra, giám sát. Những khó khăn phát sinh, các đơn vị cần chủ động báo cáo với người có trách nhiệm để sớm xử lý. Trong mọi hoạt động, phải có thứ tự ưu tiên thực hiện; hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân", ông Nên nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, đại diện các quận, huyện có dự án đi qua cho biết, đa số người dân đồng tình hưởng ứng và rất mong mỏi dự án sớm hoàn thành. Các địa phương cũng cho biết sẽ nỗ lực bàn giao toàn bộ mặt bằng để dự án thuận lợi trong triển khai.

Dự án dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên triển khai trên địa bàn Quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh với tổng mức đầu tư 8.200 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025. Dự án xây dựng bờ kè kênh tổng chiều dài 63 km; nạo vét kênh dài 31 km; xây dựng đường giao thông hai bên bờ kênh dài 63 km, cùng các công trình thoát nước, hệ thống chiếu sáng, cải tạo cảnh quan dọc tuyến…

Ý kiến của bạn

Bình luận