Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 24/05/2023 16:04

Dự án có 5 gói thầu xây lắp đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành 3 gói, đến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành thêm gói thi công đường dẫn phía bờ Vĩnh Long.


Ngày 24/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã đến kiểm tra tình hình thi công dự án cầu Mỹ Thuận 2 thuộc dự án cao tốc Bắc Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm tại dự án

Báo cáo cùng Thứ trưởng, Ban Quản lý dự án 7 (chủ đầu tư) cho biết, tổng giá trị xây lắp của dự án đến thời điểm hiện đạt hơn 78% giá trị hợp đồng, vượt 1,5% so với kế hoạch. Dự án có 5 gói thầu xây lắp thì đến nay, các nhà thầu đã hoàn thành 3 gói và đến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành thêm gói thi công đường dẫn phía bờ Vĩnh Long.

Hiện các nhà thầu đang tập trung thi công gói thầu chính XL.03B còn lại thi công thân trụ từ T14 đến trụ T17 và kết cấu phần trên nhịp chính dây văng. Các hạng mục kè gia cố bờ sông, hệ thống ATGT đường bộ, hệ thống điện cũng đang được chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương thi công, đảm bảo hoàn thành vào ngày 31/12.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 2.

Ông Trịnh Trường Hải, Giám đốc dự án cầu Mỹ Thuận 2 báo cáo tình hình thi công

Về tình hình thi công gói thầu này, chủ đầu tư cho biết, đã hoàn thành việc thi công trụ tháp T15, T16. Nhà thầu triển khai đổ bê tông xong 8/16 đốt dầm, căng 36/64 bó cáp văng, đang gia công cốt thép đốt dầm K9 ở mỗi trụ tháp. Ông Lê Quốc Dũng, Phó giám đốc Ban QLDA 7 đánh giá, gói thầu đáp ứng tiến đồ đề ra. Tuy nhiên các nhà thầu và tư vấn giám sát cần làm việc để phân công từng thời điểm, hạng mục cụ thể và thi công ra sao để đảm bảo được tiến độ chung của dự án.

Báo cáo cùng Thứ trưởng, ông Phan Văn Quân, Chỉ huy trưởng, Giám đốc điều hành Liên danh nhà thầu Trung Nam cho biết, gói thầu XL03B đang được đơn vị kiểm soát tốt tiến độ, tiết kiệm 10 ngày thi công.

Hiện nay liên danh các nhà thầu đang tập trung cố gắng để có thể hợp long cầu chính vào ngày 30/10. Tuy nhiên việc hoàn thành dự án vào ngày 31/12 là một thách thức lớn. Vì sau khi hợp long thời gian còn lại là 2 tháng, nhưng các công việc phải triển khai rất nhiều. Và khối lượng này phải hoàn thành trong 4 tháng như thảm mặt cầu, điều chỉnh nội lực dây văng…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 3.

Nhà thầu tập trung thi công tại dự án

Nhà thầu sẽ có những tính toán trình tự thi công, tập trung nhân lực thiết bị để cố gắng đưa dự án hoàn thành. Đặc biệt trong giai đoạn này khu vực thi công sắp bước vào mùa mưa.

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe các đơn vị báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát trong việc đảm bảo tiến độ của dự án. Thứ trưởng yêu cầu các nhà thầu phải tập trung thi công, không để xảy ra sai sót. Giai đoạn về cuối nếu xảy ra việc gì sẽ bị gãy tiến độ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra dự án cầu Mỹ Thuận 2 - Ảnh 4.

Khu vực đường dẫn phía bờ Vĩnh Long

Thứ trưởng Bộ GTVT giao Cục Quản lý Đầu tư Xây dựng phối hợp cùng chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công dự án.

Đồng thời, Ban QLDA 7 phải chủ động nguồn vốn, để kịp thời thanh toán cho nhà thầu. Trong thời điểm này hầu hết nhà thầu gặp khó về vốn do đó phải đẩy nhanh các thủ tục thanh quyết toán.

Được biết, Dự án cầu Mỹ Thuận 2 được khởi công từ tháng 2/2020, có tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Đây là cầu dây văng lớn nhất hoàn toàn do các nhà thầu Việt Nam thiết kế và thi công. Cầu có tổng chiều dài 6,61km, trong đó phần cầu chính dài khoảng 1,9km, thiết kế 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h. Đường dẫn hai đầu cầu dài 4,7km, phần thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang dài 4,3km và phía Vĩnh Long.

Ý kiến của bạn

Bình luận