TP.HCM: Nguy cơ lụt tiến độ dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ đồng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Đường bộ 16/09/2023 09:33

Việc chậm bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án nâng cấp, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

TP.HCM: Dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công - Ảnh 1.

Dự án xây dựng, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng.

Dự án xây dựng, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng (trong đó chi phí xây lắp 1.250 tỷ đồng) và công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện bằng một dự án riêng do UBND huyện Bình Chánh làm chủ đầu tư.

Dự án có điểm đầu giao với đường Nguyễn Văn Linh, điểm cuối tiếp giáp ranh tỉnh Long An với tổng chiều dài toàn tuyến 6,92km, mặt cắt ngang 34m (tương đương 6 làn xe) cùng hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng và hào kỹ thuật theo quy định. Trong 6,92km chiều dài tuyến có 4,36km xây dựng mới (từ vị trí giao với đường Nguyễn Văn Linh đến vị trí giao với QL50 hiện hữu) và 2,56km mở rộng QL50 hiện hữu (từ vị trí giao giữa đoạn xây mới với QL50 hiện hữu đến ranh Long An).

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông) cho biết, hiện nay, tổng khối lượng 4 gói thầu thi công đạt khoảng 32%. Trong đó gói thầu số 1, 2, 4 đang thi công xử lý nền đất yếu bằng cọc xi măng đất, cống, bó nền; gói thầu XL3 (cầu Bà Lớn) đang thi công móng cọc mố, trụ, sàn giảm tải,… Các gói thầu xây lắp số 5,6,7 (mở rộng đoạn QL50 hiện hữu) hiện nay đang được thẩm định, dự kiến tiếp tục khởi công các gói thầu trong tháng 11/2023.

TP.HCM: Dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công - Ảnh 2.

Việc chậm bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án nâng cấp, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh. TP.HCM.

Theo Ban Giao thông, trên phạm vi đang thi công các gói thầu xây lắp số 1, 2, 3, 4 (đoạn song hành QL50 từ đường Nguyễn Văn Linh đến Km4+200) có một số vị trí chưa được bàn giao mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật đã gây gián đoạn và ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án (đặc biệt là phần diện tích Tổng Công ty Xây dựng số 1 quản lý 16.000m2 đã bị dừng thi công từ ngày 30/4 đến 30/11 do vướng mặt bằng các hộ dân xã Bình Hương đầu tuyến giao với đường Nguyễn Văn Linh).

Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), huyện Bình Chánh đã bàn giao cho Ban Giao thông 518/594 hộ, doanh nghiệp. Hiện nay huyện Bình Chánh vẫn đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị chủ quản lập hồ sơ bồi thường các hạng mục hạ tầng kỹ thuật điện, nước, viễn thông. 

Đối với các hộ còn lại do vướng thủ tục pháp lý UBND huyện Bình Chánh đã báo cáo các sở, ngành liên quan xem xét giải quyết để triển khai các bước tiếp theo sớm bàn giao mặt bằng thi công.

TP.HCM: Dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công - Ảnh 3.

Các đơn vị thi công tập trung máy móc, thiết bị trên công trường nhưng không có mặt bằng thi công.

Ông Bùi Anh Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Giao thông T&T cho biết: "Gói thầu XL01 do vướng mặt bằng đơn vị mới triển khai thi công được hơn 10% sản lượng (chậm tiến độ 6 tháng do với hợp đồng). Trong khi gói thầu XL02 do được bàn giao mặt bằng nên nên tiến độ thi công được đảm bảo, hiện tại chúng tôi đang thi công xử lý nền, cọc khoan nhồi bê tông, cống,… dự kiến trước Tết Nguyên đán sẽ thảm một lớp bê tông nhựa để người dân thấy được sự nỗ lực của nhà thầu thi công để phối hợp bàn giao mặt bằng các khu vực còn lại".

"Việc chậm bàn giao mặt bằng gây khó khăn cho đơn vị thi công trong việc duy trì phương tiện máy móc, nhân lực trên công trường. Vì vậy chúng tôi rất mong chủ đầu tư làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan tháo gỡ, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ như đã cam kết để nhà thầu chủ động lên kế hoạch thi công các hạng mục đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án", ông Đức kiến nghị.

TP.HCM: Dự án mở rộng QL50 gần 1.500 tỷ chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án QL50 mở rộng với 6 làn xe, dự kiến hoàn thành cuối năm 2024.

Dự kiến dự án xây dựng, mở rộng QL50, huyện Bình Chánh sẽ hoàn thành vào tháng 12/2024 giúp tăng cường kết nối giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, tuyến Vành đai 3 TP.HCM trong thời gian tới. Đồng thời giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông và từng bước hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khu vực phía Nam TP.HCM.

Ý kiến của bạn

Bình luận