TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 08/09/2023 11:21

Sau 23 năm phê duyệt dự án, cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng đã thông xe đưa vào sử dụng tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Video lễ thông xe cầu Long Kiểng

Ngày 8/9, Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP (Ban Giao thông) tổ chức thông xe cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cầu Long Kiểng thông xe đưa vào sử dụng trong niềm vui hân hoan của người dân huyện Nhà Bè

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông (chủ đầu tư) cho biết: "Dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) có chiều dài hơn 300m, rộng 15m, đường dẫn vào cầu khoảng 660m với tổng mức vốn đầu tư 589 tỷ đồng. Công trình được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2001, đến năm 2018 mới được khởi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên trong giai đoạn từ 28/5/2011 – 20/12/2019, do nhiều khó khăn, vướng mắc và bất cập về quy mô, ranh dự án, về nguồn vốn, bồi thường giải phóng mặt bằng… nên dự án đã có 2 lần điều chỉnh, 1 lần chuyển đổi chủ đầu tư và 1 lần phải tạm dừng thi công".

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng thông xe cầu Long Kiểng

Nhận thấy công trình xây dựng cầu Long Kiểng không thể tiếp tục kéo dài và nút thắt bồi thường giải phóng mặt bằng cần phải được tháo gỡ, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM cùng Sở GTVT và các Sở, ngành liên quan đã tập trung kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 3.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông thông tin về dự án cầu Long Kiểng

"Cả hệ thống chính trị huyện Nhà Bè cũng đã quyết liệt vào cuộc để đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với cách làm mới, khẩn trương, quyết liệt, cụ thể đến từng hộ dân, từng người dân, đảm bảo tiến độ ngay cả trong những ngày cao điểm dịch Covid-19 trong năm 2021. Với trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban Giao thông cũng đã cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu quyết liệt đeo bám, hỗ trợ, đồng hành với địa phương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tranh thủ từng diện tích mặt bằng được bàn giao để khởi động lại công tác thi công… Đã có hơn 30 cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố, HĐND, các sở, ngành, chủ đầu tư với địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Riêng đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố đã 4 lần trực tiếp kiểm tra, giám sát, thăm hỏi người dân và động viên các đơn vị thi công trong quá trình triển khai dự án. Ngày 8/9/2022 - cách đây đúng 1 năm, cũng tại đây đã diễn ra lễ bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án với mục tiêu quyết tâm hoàn thành cầu Long Kiểng trong thời gian sớm nhất", ông Phúc nhấn mạnh.

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 4.

Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nhấn mạnh: "Việc thông xe cầu Long Kiểng có ý nghĩa rất quan trọng cho việc đi lại của người dân, tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội".

Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nhấn mạnh: "Cầu Long Kiểng là một trong 4 cây cầu trọng điểm trên đường Lê Văn Lương kết nối quận 7 qua huyện Nhà Bè đi về tỉnh Long An. Việc thông xe cầu Long Kiểng đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất quan trọng cho việc đi lại của người dân, tác động thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện với vùng kinh tế phía Đông - Nam xuyên suốt cho sự phát triển kinh tế của huyện Nhà Bè".

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 5.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại lễ thông xe

Phát biểu tại lễ thông xe, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết: "Sự kiện thông xe cầu Long Kiểng là niềm vui, niềm hạnh phúc của người dân huyện Nhà Bè. Đến giờ phút này, tôi vẫn nhớ mãi lời chia sẻ của cụ Lâm Thị Nga cách đây 1 năm khi cây cầu nhận đủ mặt bằng để thi công. Cụ mong được sống đến ngày cầu Long Kiểng được hoàn thành, lúc đó má mới ngoài 60 tuổi, nay đã gần 90 tuổi. Sáng nay, khi tôi tới thăm má, má nói cầu hoàn thành đã giúp người dân được thuận lợi trong sinh hoạt, các cháu học sinh đến trường dễ hơn và không còn nơm nớp lo sợ khi đi qua cầu cũ. Má Nga cũng mong ước Đảng và Nhà nước tiếp tục xây dựng nhiều cây cầu ý nghĩa như vậy".

TP.HCM: Thông xe cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng - Ảnh 6.

Cầu sắt Long Kiểng (cũ) được xây dựng từ năm 1976. Cây cầu này chỉ rộng 3m và dài hơn 100m nên thường xuyên kẹt xe vào giờ cao điểm

"Tôi xin biểu dương Ban Giao thông, UBND huyện Nhà Bè và đội ngũ kỹ sư đã nỗ lực để đưa dự án về đích đúng tiến độ. Tôi đề nghị chủ đầu tư tiếp tục phát huy hiệu quả công trình, triển khai tốt công tác tổ chức giao thông, bảo dưỡng và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án khác trên địa bàn, đặc biệt là 3 cây cầu trên đường Lê Văn Lương", bà Lệ nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận