Triệu hồi loạt xe nhập khẩu Mitsubishi tại Việt Nam

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Thế giới xe 19/06/2020 10:30

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt cho Mitsubishi thực hiện triệu hồi loạt xe nhập khẩu từ Nhật Bản đểkhắc phục lỗi kỹ thuật.

pajero-2015--16_7907
Pajero là một trong 3 dòng xe nằm trong danh sách triệu hồi mới nhất của Mitsubishi tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ.

Có tổng cộng 843 chiếc Mitsubishi Lancer, Pajero và I-Miev tại Việt Nam sẽ phải thực hiện khắc phục lỗi liên quan đến túi khí, cửa sổ trời và bộ căng đai tự động của động cơ. Trong đó, 13 chiếc Lancer (sản xuất từ năm 2009 đến 2011) gặp trục trặc ở cửa sổ trời và bộ căng dây đai tự động của động cơ. Số xe còn lại nằm trong danh sách triệu hồi là Pajero và I-Miev sản xuất từ năm 2013 đến 2017) sẽ phải thay thế ngòi nổ túi khí phía hành khách. 

Mitsubishi Lancer được xác định lỗi do cửa sổ trời sử dụng chất liệu nhựa không phù hợp, nên ở một vài điều kiện nhất định sẽ khiến độ bám dính của khung viền bên ngoài kém gây  tách rời các chi tiết này trong quá trình vận hành xe.

Ngoài ra, mẫu xe này còn bị lỗi ở bộ căng dây đai tự động của động cơ. Do thiết kế chưa phù hợp, lực cản trượt sẽ tăng lên sau một thời gian sử dụng, có thể gây ra các vết nứt trên khu vực mặt bích của bộ căng dây đai khi vận hành trong điều khiển tải trọng cao lặp đi lặp lại. Trong trường hợp xấu nhất, mặt bích sẽ vỡ và dây đai dẫn động sẽ rơi ra, khiến đèn cảnh báo động cơ bật sáng, trợ lực lái mất, bình điện sẽ không sạc và động cơ bị quá nhiệt.

Mitsubishi Pajero và I-Miev bị lỗi ngòi nổ khiến túi khí có thể bị vỡ khi được kích hoạt. Nguyên nhân được xác định là do ngòi nổ túi khí chịu tác động của sự thay đổi nhiệt độ dưới điều kiện khí hậu ẩm ướt trong thời gian dài sử dụng, chất xúc tác (amoni nitrat) bên trong ngòi nổ túi khí phía hành khách có thể biến chất.

Liên doanh ô tô Nhật Bản đã chính thức thực hiện triệu hồi xe cho người tiêu dùng trong nước. Thời gian sửa chữa cho mẫu Lancer là từ 0,3 đến 0,9h. Hai dòng xe Pajero và I-Miev sẽ phải thực hiện sửa chữa từ 0,4 đến 1,8h.

Ý kiến của bạn

Bình luận