Trung Nam E&C: Làm chủ công nghệ thi công cọc ống thép SPSP

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
19/04/2017 16:30

Với những đặc tính ưu việt hơn so với hố móng khác, lần đầu tiên móng cọc ống thép SPSP đã được sử dụng trong công trình thủy lợi tại Cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) do Trung Nam Group làm Chủ đầu tư.

1
Cấu tạo móng cọc ống thép dạng giếng

Móng cọc ống thép dạng giếng SPSPF (Steel Pipe Sheet Pile Foundation) lần đầu tiên được áp dụng tại Nhật Bản năm 1964 cho những công trình có địa chất phức tạp, điều kiện thi công khó khăn và yêu cầu độ tin cậy cao. Hiện nay, công nghệ móng cọc ống SPSP được áp dụng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhưng ở nước ta công nghệ này còn khá mới mẻ, chỉ áp dụng ở một số công trình cầu lớn như Nhật Tân (Hà Nội), Bình Khánh – Phước Khánh (tuyến Bến Lức – Long Thành) và Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng). Với những đặc tính ưu việt hơn so với hố móng khác, lần đầu tiên móng cọc ống thép SPSP đã được sử dụng trong công trình thủy lợi tại Cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP. Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) do Trung Nam Group làm Chủ đầu tư. Tổng thầu thi công dự án là Chi nhánh Sài Gòn - Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam, thầu phụ là Công ty cổ phần Xây dựng Trung Nam 18 E&C đồng thời là đơn vị đầu tiên trong nước chủ động thi công móng cọc SPSP mà không phụ thuộc vào các yếu tố nước ngoài.

Trinh tu thi cong coc SPSP V2
Trình tự thi công cọc SPSP V2

Cấu tạo móng cọc ống thép SPSP ở cống Mương Chuối

Cống Mương Chuối là cống lớn nhất trong 6 cống kiểm soát triều thuộc Dự án Chống ngập. Cống nằm trên sông Mương Chuối với nền địa chất khá yếu, lòng sông rộng và sâu, mật độ tàu thuyền qua lại khá cao. Việc áp dụng công nghệ cọc ống thép SPSP ở đây có những ưu điểm sau:

- An toàn cho kết cấu ở nơi nước sâu, tầng đất chịu lực sâu và nền đất yếu;
- Kiêm làm vòng vây tạm phục vụ thi công;
- Diện tích thi công chiếm dụng nhỏ;
- Thời gian thi công ngắn và giá thành hợp lý;
- Tính kháng chấn cao.

Có tất cả 782 cọc ống thép được sử dụng cho công trình với tổng khối lượng lên tới 22 nghìn tấn thép, trong đó có 5 trụ pin (2 trụ biên mỗi trụ 96 ống, 3 trụ giữa mỗi trụ 104 ống), 4 dầm đáy (mỗi dầm đáy 42 cọc) và các loại khác. Cọc ống thép có đường kính 1,2m với chiều dày 14mm, 23mm, 16mm được bố trí ở từng đoạn chịu lực khác nhau trên chiều dài, ống liên kết (ống nối)là các ống D165,2 dày 11mm. Cọc ống thép lớn nhất là cọc trụ pin có chiều dài 62,50m được chia làm 2 đoạn hàn nối tại công trường, đoạn lớn nhất có chiều dài 35,0m với khối lượng lên tới 20 tấn.

2
Hệ móng cọc SPSPF cống Mương Chuối

Quá trình thi công của Trung Nam E&C-SG

Căn cứ vào cấu tạo hệ móng cọc ống cũng như tìm hiểu về địa chất công trình, Trung Nam E&C đã lên các phương án thi công khác nhau, trọng tâm giải quyết các vấn đề như sau:

- Áp dụng công nghệ thích hợp cho các giai đoạn thi công;
- Lựa chọn loại búa cùng các thiết bị đi kèm phù hợp với công trình;
- Bố trí các mũi thi công hợp lý, không chồng chèo đảm bảo tiến độ đề ra;
- Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong suốt quá trình thi công.

Những ngày đầu triển khai, công tác thi công gặp rất nhiều khó khăn do thiết bị đóng cọc lớn, nguồn máy trong nước không đáp ứng yêu cầu, cọc thường bị xoay me khi có độ chối lớn, địa chất khu vực phức tạp, giữa các ống nối tồn tại lực ma sát gây cản trở quá trình đóng hạ cọc,....

Trước những thách thức này, Trung Nam group đã mạnh dạn đầu tư thiết bị đóng cọc nhập khẩu với các loại búa diesel 12,5T và 16,0T chưa từng có tại Việt Nam, sử dụng cần cẩu 300T đứng trên sà lan 3000T thực hiện công tác đóng cọc. Cùng với đó, trong quá trình thi công, cán bộ kỹ sư cùng công nhân tại công trường áp dụng nhiều phương án thi công mới đem lại hiện quả cao. Trước yêu cầu về tiến độ hoàn thành đã cam kết với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Trung Nam E&C-SG đã thực hiện thi công đồng thời 5 trụ pin cùng lúc, huy động thiết bị, nhân lực, tài lực tối đa cho Dự án.

Bằng trí tuệ, sáng tạo cùng sự quyết tâm của toàn thể ban lãnh đạo cũng như công nhân viên trong Công ty, Trung Nam E&C-SG đã và đang hoàn thành tốt công việc được giao đáp ứng yêu cầu chất lượng và tiến độ thần tốc đạt ra đưa Dự án về đích đúng hẹn.

Ý kiến của bạn

Bình luận