Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng xuống mức thấp kỷ lục trong 30 năm

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Chính trị 07/03/2019 15:07

Xác định những nguy cơ và thách thức trong năm 2019, Chính phủ Trung Quốc đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5%, thấp nhất trong vòng ba thập niên.

photo1551868706959-1551868707112-crop-155186873892
Ảnh minh họa 

Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang (Lý Khắc Cường) hôm 5/3 phát biểu báo cáo hàng năm trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) Trung Quốc, đề cập đến những thay đổi quan trọng trong chính sách các mặt như kinh tế, giáo dục, quốc phòng của nước này.

1. Viễn cảnh không chắc chắn

Chính phủ Trung Quốc cho rằng sẽ có những nguy cơ "nguy hiểm và phức tạp hơn" và những thách thức cả đoán được và không đoán được trong thời gian tới, vì vậy nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6-6,5%, mức thấp nhất trong vòng ba thập niên, dường như để cho Bắc Kinh thời gian cần thiết giải quyết những bất ổn.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thiết lập tỷ lệ thâm hụt trên tổng sản phẩm quốc nội 2,8% trong năm 2019, cao hơn mức 2,6% trong năm 2018.

Chính phủ nước này thừa nhận tranh chấp thương mại với Mỹ đã tạo ra tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và kỳ vọng của thị trường, nhưng Bắc Kinh đã có một "cách thích hợp" để giải quyết tranh chấp.

2. Cắt giảm thuế

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố cắt giảm 3 điểm phần trăm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các nhà sản xuất xuống còn 13%, một mức giảm thuế đáng kể, theo SCMP. Thuế suất VAT cho các công ty xây dựng và vận tải cũng cắt giảm 1 điểm phần trăm xuống còn 9%. Việc cắt giảm thuế VAT là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, bên cạnh đó có ý nghĩa quan trọng đối với việc làm và ổn định xã hội.

Các biện pháp khác bao gồm yêu cầu thấp hơn đối với người sử dụng lao động để trả vào quỹ hưu trí, giảm trạm thu phí trên đường cao tốc và giảm giá tiện ích. Phí điện sử dụng trong công nghiệp sẽ giảm 10% trong năm 2019, với phí internet băng thông rộng sẽ giảm 15% và phí truyền thông di động sẽ giảm 20%.

3. Người già và trẻ nhỏ

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng cải thiện các dịch vụ xã hội vào năm 2019, đặc biệt là trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục, khi cả hai lĩnh vực đều vấp phải một số ý kiến chỉ trích rộng rãi, theo SCMP. Bắc Kinh đang đảm bảo với người dân rằng lợi ích của họ sẽ không bị bào mòn dù đất nước đang đối mặt với những thách thức phía trước.

Đối với bảo hiểm bệnh nặng, khoản bồi hoàn cho các hóa đơn y tế sẽ được tăng từ 50% lên 60%. Chính phủ Trung Quốc cũng đang khuyến khích đầu tư vào các cơ sở chăm sóc người già và vườn trẻ. Bên cạnh đó họ hứa rằng quy trình giám sát thuốc và vắc-xin sẽ được tăng cường và các hình phạt nghiêm trọng sẽ được áp dụng sau hàng loạt vụ bê bối vắc-xin gây chấn động nước này năm 2018.

photo-1-15518687100521547102097
Các đại biểu quân đội đến Đại lễ đường Nhân dân, Trung Quốc trước phiên khai mạc NPC tại Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

  4. Quốc phòng

Theo báo cáo ngân sách của Trung Quốc, quỹ quốc phòng năm 2019 của nước này sẽ tăng 7,5%, là năm thứ tư tăng dưới 10%.

Dù tốc độ tăng trưởng này đã giảm từ mức 8,1% vào năm 2018, tiến bộ quân sự của Trung Quốc vẫn gây ra nhiều lo ngại trong khu vực. Theo SCMP, Mỹ cũng đang theo dõi chặt chẽ chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, đặc biệt là việc Trung Quốc bắt kịp về công nghệ quân sự và cả sự hiện diện mở rộng ở nước ngoài.

Ông Lý cho biết hiện đại hóa quân sự sẽ được đẩy mạnh hơn nữa và các hoạt động sẽ được thực hiện để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Ông cho biết quân đội sẽ là một lực lượng để "bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia của Trung Quốc".

5. Không có "Made in China 2025"

Cụm từ "Made in China 2025", một chiến lược của Bắc Kinh khiến Mỹ và châu Âu nghi ngại, đã không xuất hiện trong báo cáo công việc năm 2019 của chính phủ Trung Quốc. Dù vậy tham vọng nâng cấp ngành công nghiệp sản xuất của Bắc Kinh vẫn còn, theo SCMP.

Ông Lý nói rằng Trung Quốc sẽ đẩy nhanh quá trình "xây dựng một quốc gia sản xuất hùng mạnh". Đặc biệt, nước này sẽ tăng cường phát triển nền tảng công nghiệp và đổi mới công nghệ.

6. Nợ

Trong bối cảnh cắt giảm thuế, suy thoái kinh tế và chi tiêu cơ sở hạ tầng lớn, chính phủ Trung Quốc đang cho phép nợ của mình tăng lên, theo SCMP. Cụ thể, Trung Quốc sẽ cho phép chính quyền địa phương phát hành 2,15 nghìn tỷ nhân dân tệ (320 tỷ USD) trái phiếu "có mục đích đặc biệt" - trái phiếu không được tính là nợ chính phủ.

Số tiền này cao hơn 800 tỷ nhân dân tệ (tương đương 119 tỷ USD) so với số tiền được ngân sách năm 2018, nhưng thấp hơn so với dự đoán của thị trường trước đó. Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục cho phép chính quyền địa phương phát hành trái phiếu chung để thay thế các hình thức nợ khác để chính quyền địa phương có thể trả lãi thấp hơn cho khoản nợ của họ.

Ý kiến của bạn

Bình luận