Từ ngày 15/2, sản xuất xe đạp điện phải thực hiện theo nhiều quy định mới

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/02/2024 16:53

Từ ngày 15/2, theo quy định của Bộ GTVT, xe đạp điện khi bán ra thị trường phải kèm tài liệu hướng dẫn sử dụng; cơ sở sản xuất bị dừng xuất xưởng sản phẩm nếu vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Từ 15/2, sản xuất xe đạp điện phải thực hiện theo nhiều quy định mới - Ảnh 1.

Từ ngày 15/2/2024, quy định của Bộ GTVT về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện có thêm một số quy định mới nhằm nâng trách nhiệm của cơ sở sản xuất, lắp ráp đối với sản phẩm

Cục Đăng kiểm VN cho biết, Thông tư số 49/2023 của Bộ GTVT (sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư trong lĩnh vực kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, xe máy chuyên dùng, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và xe đạp điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu) bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2024.

Nội dung thông tư trên bao gồm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41/2013 quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật xe đạp điện, trong đó bổ sung một số quy định nhằm nâng trách nhiệm của cơ sở sản xuất đối với sản phẩm. 

Theo đó, bổ sung quy định: các xe (sản xuất, lắp ráp trong nước) đã được kiểm tra xuất xưởng và dán tem hợp quy, khi đưa ra thị trường phải cung cấp kèm tài liệu hướng dẫn sử dụng (trong đó có thể hiện thông số kỹ thuật cơ bản của xe và hướng dẫn sử dụng xe), Phiếu bảo hành sản phẩm (ghi rõ điều kiện và địa chỉ các cơ sở bảo hành).

Về Giấy chứng nhận xe đạp điện sản xuất, lắp ráp, hiện quy định 3 trường hợp giấy chứng nhận không còn giá trị (xe không còn thỏa mãn quy chuẩn; cơ sở sản xuất vi phạm nghiêm trọng quy định liên quan đến kiểm tra chất lượng xe; cơ sở không thực hiện triệu hồi sản phẩm đối với xe bị lỗi…). 

Nhằm quản lý chặt chẽ hơn, thông tư mới bổ sung 3 trường hợp giấy chứng nhận xe hết giá trị: cơ sở sản xuất giải thể, phá sản; cơ sở sản xuất giả mạo các tài liệu, khai báo không đúng các thông tin về thông số kỹ thuật, tính năng của kiểu xe trong hồ sơ đăng ký; kiểu loại sản phẩm bị tạm dừng xuất xưởng quá 6 mà cơ sở sản xuất không khắc phục được lỗi vi phạm.

Đáng chú ý, bổ sung quy định Cục Đăng kiểm VN tạm dừng xuất xưởng xe và tạm dừng cấp tem hợp quy đối với kiểu loại xe đạp điện trong một số trường hợp. Cụ thể: cơ sở sản xuất vi phạm một trong các lỗi: không duy trì việc đảm bảo chất lượng; không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình và hướng dẫn kiểm tra chất lượng của cơ sở sản xuất đã ban hành; quản lý và sử dụng tem hợp quy không đúng quy định; không lập đầy đủ hồ sơ xuất xưởng cho xe theo quy định; không phối hợp trong việc thực hiện kiểm tra, đánh giá đột xuất, xác minh lỗi của sản phẩm.

Chế tài trên cũng áp dụng đối với cơ sở có xe đạp điện xuất xưởng không đạt quy chuẩn kỹ thuật, không phù hợp với hồ sơ đăng ký chứng nhận chất lượng và mẫu điển hình của kiểu loại sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận; vi phạm quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ (theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền).

Trong thời hạn bị tạm dừng xuất xưởng, cơ sở sản xuất không được xuất xưởng và cấp tem hợp quy cho xe thuộc kiểu loại đang bị tạm dừng, cùng đó phải thực hiện khắc phục các lỗi vi phạm trong thời gian tối đa 6 tháng kể từ khi bị tạm dừng. Cục Đăng kiểm VN sẽ xem xét, kiểm tra và chỉ hủy bỏ lệnh tạm dừng xuất xưởng sau khi cơ sở sản xuất khắc phục xong các lỗi vi phạm trong thời hạn quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận