Từ ngày mai (1/10), người dân TP.HCM sử dụng mã QR để đi lại

Xã hội 30/09/2021 11:29

Tại họp báo sáng 30/9, TP.HCM cho biết yêu cầu người dân khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM.

ha
Từ ngày 1/10 TP.HCM sử dụng mã QR kiểm soát người dân đi lại trên địa bàn.

Sáng ngày 30/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã công bố Chỉ thị do Chủ tịch UBND TP ký về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Hoà Bình cho biết: “Không phải ngay sau 30/9, thành phố sẽ mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Đưa sinh hoạt người dân từng bước về trạng thái bình thường mới nhưng không phải mọi người đồng loạt ra đường. Thành phố cũng tiếp tục nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh, nghiên cứu thành lập "khoa COVID" tại các bệnh viện chuyên khoa nhiễm và bệnh viện đa khoa. Thành phố sẽ sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và hoạt động giao thông vận tải.

Đối với việc đi lại của người dân, UBND TP.HCM quy định nhiều nội dung. Cụ thể, người dân TP.HCM không được tự ý đi qua tỉnh khác, trường hợp cấp thiết phải đi lại liên tỉnh thì thực hiện theo quy định của Sở GTVT TP.HCM. Người nước ngoài khi nhập cảnh vào thành phố phải khai báo y tế tại cửa khẩu và sau đó sử dụng mã QR hoặc các giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại TP. TP.HCM yêu cầu người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động.

Trường hợp người dân không có mã QR thì xuất trình hai loại giấy tờ sau: Một là giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc là giấy xác nhận đã tiêm chủng (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Đối với phương tiện giao thông cá nhân, người dân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi TP.HCM. Đối với hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa thực hiện theo hướng dẫn của Sở GTVT.

Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bao gồm đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không sẽ theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ GTVT và quy định của Bộ Y tế. Đối với hoạt động giao thông vận tải, vận tải hàng hóa được tạo điều kiện thuận lợi nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Các đối tượng được ưu thông liên tỉnh như xe công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh, tổ chức vận chuyển người lao động về thành phố... thực hiện theo hướng dẫn của Sở GTVT. Tiếp tục tăng cường kiểm soát lưu thông tại các chốt cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh, không để xảy ra tình trạng ùn ứ. 

TP.HCM yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Đến ngày 15/10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Ý kiến của bạn

Bình luận