Tuần duyên Nhật sẽ loại bỏ drone TQ vì lo ngại an ninh

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Ứng dụng 11/12/2019 06:59

Tuần duyên Nhật Bản có kế hoạch ngừng sử dụng và mua sắm máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong năm tài khóa 2020 do lo ngại về an ninh thông tin.

drone_(2)
Tuần duyên Nhật Bản có kế hoạch thay thế máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Nikkei.

Đây sẽ là trường hợp thứ hai mà các chương trình mua sắm của chính phủ Nhật Bản không xem xét các sản phẩm của Trung Quốc, theo Nikkei Asian Review. Trước đó, thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cũng bị Tokyo cấm xem xét sử dụng cho chính phủ.

Tuần duyên Nhật Bản hiện sử dụng vài chục máy bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất cho các hoạt động cứu hộ và giám sát. Số drone này có giá hợp lý và hoạt động tốt nhưng sẽ được thay thế bằng các mẫu không phải của Trung Quốc.

Lực lượng tuần duyên được giao nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, giám sát các tàu khả nghi như tàu cá Triều Tiên và bảo vệ các vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, nơi họ gọi là Điếu Ngư.

Cơ quan hàng hải có kế hoạch đưa chi phí thay thế máy bay không người lái Trung Quốc vào ngân sách năm tài khóa 2020, bắt đầu từ ngày 1/4.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm mua và sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Công ty DJI của Trung Quốc, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, là mục tiêu chính.

"Chúng tôi biết rằng rất nhiều thông tin được gửi về Trung Quốc từ những chiếc (máy bay không người lái) đó", Ellen Lord, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách mua hàng và duy tu, cho biết hồi tháng 8. Chúng "không phải là thứ mà chúng ta có thể sử dụng".

Song Mỹ dường như đã tiếp tục mua máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất trong các trường hợp "cấp bách". Không quân và Hải quân Mỹ cũng đã drone Trung Quốc ngay cả sau khi chúng bị cấm.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng 5 cảnh báo các công ty Mỹ về những rủi ro đối với dữ liệu doanh nghiệp từ drone Trung Quốc. Thông báo có tiêu đề "Hệ thống máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất" cảnh báo rằng các quan chức Mỹ "quan ngại mạnh mẽ về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu của Mỹ vào lãnh thổ của một nhà nước độc đoán cho phép các cơ quan tình báo của họ truy cập vào dữ liệu đó hoặc lạm dụng sự truy cập đó".

Trước thông tin về cảnh báo mới nhất, DJI đã đưa ra tuyên bố: "Tại DJI, an toàn là cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm và tính bảo mật công nghệ của chúng tôi đã được chính phủ Mỹ cũng như các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ xác minh độc lập".

Không liên quan đến lập trường của Washington, Tokyo đang tăng cường các quy định và hệ thống an ninh kinh tế. Động thái của Tuần duyên Nhật Bản là một phần của những nỗ lực này.

Năm 2018, Nhật Bản đã quyết định loại các sản phẩm do Huawei sản xuất khỏi các chương trình mua sắm của chính phủ.

Tháng trước, Nhật Bản đã sửa đổi luật ngoại hối để hạn chế hơn nữa đầu tư nước ngoài vào các công ty Nhật, nỗ lực để ngăn chặn các vụ mua lại độc hại.

Ý kiến của bạn

Bình luận