Tỷ phú Jeff Bezos tiết lộ mục tiêu chinh phục mặt trăng năm 2024

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Ứng dụng 12/05/2019 15:53

Mới đây, Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Amazon và là người sáng lập Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin, lần đầu tiên giới thiệu tàu đổ bộ Blue Moon, đặt kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng trong 5 năm tới.

3500
Jeff Bezos giới thiệu Blue Moon ở Washington. Ảnh: Reuters.

Trong buổi thuyết trình kéo dài một giờ tại trung tâm hội nghị ở Washington, với sự tham gia của các “ông lớn” ngành truyền thông và vũ trụ, tỷ phú Jeff Bezos cho biết, tàu đổ bộ Blue Moon không người lái, cao 2 tầng, và có thể mang theo 4 tàu du hành nhỏ hơn lên mặt trăng.

Bên cạnh đó, doanh nhân giàu nhất thế giới cũng trình bày hàng loạt yếu tố để chứng minh tàu du hành vũ trụ của công ty ông hoàn toàn có thể chinh phục mặt trăng, bao gồm sự gần gũi với trái đất, trọng lực...

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hồi tháng 3 kêu gọi NASA xây dựng một nền tảng không gian trên quỹ đạo mặt trăng và đưa các phi hành gia Mỹ lên cực nam của vệ tinh vào năm 2024 bằng bất kỳ phương tiện nào, sớm hơn 4 năm so với kế hoạch trước đó.

105904735-1557437397445imagefromios9.530x298
Hình ảnh chiếc tàu đổ bộ Blue Moon trong buổi thuyết trình. Ảnh: Reuters.

 “Tôi thích điều này. Chúng tôi có thể đáp ứng thời gian đó. Chúng tôi đã bắt đầu kế hoạch này ba năm trước. Đó là thời điểm để trở lại mặt trăng”, tỷ phú Bezos nói về thời gian ông Pence đưa ra.

Đây là cơ hội tốt để ông chia sẻ tầm nhìn rộng lớn hơn về việc tạo ra một tương lai trong đó hàng triệu người sống và làm việc trong không gian. Không những thế, ông còn có ý định tiến gần hơn đến thương mại hóa.

Thực tế, ý tưởng của vị tỷ phú này trước đó cũng đã được các công ty hàng không vũ trụ tư nhân của các tỷ phú khác chia sẻ, chẳng hạn như SpaceX của Elon Musk, United Launch Alliance, công ty liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin.

Bezos đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào Blue Origin mỗi năm, thông qua việc bán cổ phiếu Amazon của mình. Công ty có trụ sở tại Kent (Washington) đang phát triển tên lửa New Shepard cho các chuyến du lịch không gian ngắn và một tên lửa phóng hạng nặng có tên New Glenn cho các hợp đồng phóng vệ tinh. Blue Origin đặt mục tiêu cung cấp tên lửa New Glenn vào năm 2021, đồng thời đưa con người lên vũ trụ vào cuối năm nay với New Shepard. Trước đó, công ty đã thực hiện một số lần ra mắt thành công của New Shepard.

Ý kiến của bạn

Bình luận