Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rút tiền túi tài trợ VinFast hơn 23.000 tỷ đồng

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 26/04/2023 18:29

Hãng xe điện VinFast vừa nhận được các khoản tài trợ cam kết với tổng trị giá 2,5 tỷ USD từ Tập đoàn VinGroup và cá nhân ông Phạm Nhật Vượng.

VinFast là công ty thành viên của Tập đoàn VinGroup được thành lập năm 2017 chuyên sản xuất và kinh doanh ô tô, xe máy điện và chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022.

VinFast là công ty thành viên của Tập đoàn VinGroup được thành lập năm 2017 chuyên sản xuất và kinh doanh ô tô, xe máy điện và chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022.

Cụ thể, theo thỏa thuận vừa được ký kết ngày 26/4/2023, trong vòng 1 năm tới ông Phạm Nhật Vượng sẽ tặng VinFast số tiền 1 tỷ USD, tương đương hơn 23.400 tỷ đồng theo tỷ giá hiện nay từ nguồn tài sản cá nhân. Tập đoàn VinGroup cũng tài trợ không hoàn lại cho VinFast khoản tiền 500 triệu USD, đồng thời cho vay 1 tỷ USD với thời hạn tối đa 5 năm.

Như vậy, với tổng ngân sách 2,5 tỷ USD, tương đương gần 59.000 tỷ đồng, được tài trợ từ tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn VinGroup, VinFast sẽ được bổ sung nguồn lực tài chính mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh VinFast đang có những bước tiến ấn tượng ra thị trường quốc tế và liên tục đạt được các kế hoạch đề ra trong sản xuất kinh doanh.

"Tiềm năng tăng trưởng của VinFast đã được minh chứng trong 5 năm qua và đây là giai đoạn bản lề để VinFast có thể bứt tốc, chiếm lĩnh vị trí cạnh tranh trên thị trường ô tô điện thế giới. Là tập đoàn mẹ của VinFast, chúng tôi phải có trách nhiệm đóng góp vào công cuộc này. Khoản tài trợ và cho vay trị giá 1,5 tỷ USD chính là nguồn góp vốn bổ sung của VinGroup cho sự phát triển bứt phá của VinFast trong tương lai", ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vingroup, chia sẻ.

Về khoản tài trợ 1 tỷ USD từ nguồn tiền cá nhân, ông Phạm Nhật Vượng cũng chia sẻ "để xây dựng được một thương hiệu quốc gia có khả năng cạnh tranh ở tầm quốc tế là một hành trình đặc biệt khó khăn, thách thức, thậm chí đòi hỏi hy sinh lợi ích trước mắt. Tôi hiểu rất rõ điều này và sẵn sàng hiến tặng một phần tài sản cá nhân để tiếp sức cho VinFast trong giai đoạn tăng tốc bản lề nhằm ghi bằng được dấu ấn Việt Nam trên thị trường xe điện thế giới. Bên cạnh đó, sự thành công của VinFast sẽ góp phần thúc đẩy công nghiệp, công nghệ Việt Nam phát triển, đồng thời tham gia tích cực vào công cuộc chuyển đổi xanh trên toàn cầu".

VinFast là công ty thành viên của Tập đoàn VinGroup được thành lập năm 2017 chuyên sản xuất và kinh doanh ô tô, xe máy điện và chuyển hẳn sang thuần điện từ năm 2022. Đến nay, VinFast đã ra mắt thị trường 6 mẫu ô tô điện phủ đủ các phân khúc phổ thông; 1 mẫu xe buýt điện và 9 dòng xe máy điện, đồng thời xuất khẩu ra thị trường nước ngoài gần 3.000 xe ô tô điện.

Tại Việt Nam, VinFast đã bước đầu chinh phục được khách hàng và trở thành thương hiệu quốc dân được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Tại các thị trường quốc tế, VinFast đang từng bước gia nhập thị trường với những đón nhận tích cực. Sau lô xe thứ 2 xuất khẩu sang Mỹ và Canada vào tháng 4/2023, dự kiến xe VinFast cũng sẽ hiện diện tại Pháp, Đức, Hà Lan ngay trong năm nay.

Ý kiến của bạn

Bình luận