Uber tham gia chiến dịch "đã uống rượu bia không lái xe"

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 10/09/2015 06:17

Chiều 9/9, Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber) đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp “Thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia - không lái xe”.

_DSC1807
Chánh Văn phòng UBATGTQG Nguyễn Trọng Thái và Giám đốc Uber Việt Nam Đặng Việt Dũngký kết Chương trình phối hợp “Thực hiện Chiến dịch Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới tại báo cáo toàn cầu về đồ uống có cồn và sức khỏe năm 2014, tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,9% (trong đó nam giới là 36,2%; 0,7% là nữ giới); 20,8% trẻ vị thành niên nam thừa nhận lái xe sau khi uống rượu, bia và bị tai nạn cần nghỉ ít nhất một tuần. Việc lạm dụng đồ uống có cồn đã gây ra hơn 2,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương khoảng hơn 6.000 người chết mỗi ngày.

“ Chế tài không thì không đủ, chế tài phải gắn với tuyên truyền. Bên cạnh việc ban hành pháp luật, chúng ta phải tuyên truyền. Có rất nhiều cách tuyên truyền như qua sách báo, các chương trình giáo dục nhưng hiệu quả nhất là chúng ta tuyên truyền ngay trực tiếp cho hoạt động mà đối tượng chúng ta cần tác động. Chúng ta tác động vào những người uống rượu bia thì hãy tạo cho họ một thói quen là uống rượu bia rồi thì không lái xe nữa. Đó là cách tuyên truyền bền vững nhất”, ông Khuất Việt Hùng khẳng định.

_DSC1773
Thay mặt Uỷ ban ATGT Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng hoan nghênh Uber Việt Nam đã cùng đồng hành tham gia thực hiện chiến dịch đã uống rượu bia không lái xe theo một cách tích cực, sáng tạo, tiếp tục góp phần xây dựng một Việt Nam an toàn hơn.

Chương trình ký kết này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia và giúp hình thành thói quen đã uống rượu, bia  - không lái xe; giảm các vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương liên quan đến rượu, bia; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT; từng bước xây dựng và hình thành văn hóa giao thông. Và tăng cường xã hội hóa trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; đổi mới và nâng cao các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông.

Theo đó, Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với Uber Việt Nam tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; các quy định của pháp luật về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn. Cảnh báo về nguy cơ, hậu quả tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn, cách phòng tránh tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu, bia; việc lạm dụng rượu bia ảnh hưởng đến sức khỏe. Tổ chức hội thảo, tọa đàm với chủ đề “Đã uống rượu bia - không lái xe” cho các cơ quan quản lý nhà quản lý nhà nước, lực lượng thực thi nhiệm vụ và các đối tượng có liên quan. Phối hợp trong các chương trình cảnh báo nguy cơ, hiểm họa vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, hỗ trợ tổ chức tập huấn các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cho lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải có hợp đồng với Uber. Trước mắt triển khai thí điểm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hai khóa tập huấn. Hỗ trợ cho 28 nhà hàng tham gia chương trình điểm kinh doanh rượu bia an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng hạn mức 5 triệu đồng/tháng cho mỗi nhà hàng tham gia để đưa khách say về miễn phí; triển khai tập huấn và hướng dẫn cho tất cả người quản lý và nhân viên tại nhà hàng về nội dung chương trình; đảm bảo lượng xe đủ phục vụ tại các nhà hàng nói trên.

_DSC1757
Với chương trình ký kết này, Uber mong muốn có thể thay đổi hành vi của mọi người trong việc uống có trách nhiệm.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Uber Việt Nam cho biết " Lái xe khi sử dụng bia rượu là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong trong tai nạn giao thông. Và đối với Uber, chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc trong vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, do đó Uber mong muốn có thể hỗ trợ cộng đồng bằng các sản phẩm công nghệ của mình. Để giải quyết được câu hỏi lớn này, chúng tôi rất vinh dự được hợp tác cùng Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc Gia trong chiến dịch sắp tới. Nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra ban đầu của chương trình, Uber sẽ giới thiệu Ubersafe, ki-ốt đo nồng độ cồn tiên tiến, giúp người uống say cân nhắc không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia quá nồng độ cho phép”.

Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới, chỉ sau Canada, mà Uber ra mắt công nghệ UberSafe. UberSafe là một thiết bị đo nồng độ cồn dạng ki-ốt có khả năng đo lường chính xác mức độ cồn trong cơ thể người dùng bằng cách yêu cầu thổi hơi qua ống hút rời, có khả năng tự phân hủy. Nếu mức độ cồn vượt quá mức quy định, UberSAFE sẽ tự động yêu cầu một chiếc xe Uber miễn phí cho người dùng và đến đón tại vị trí tại Ki ốt để đưa hành khách về nhà an toàn. 

Ý kiến của bạn

Bình luận