Vì sao Cục CSGT phải đề nghị tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45?

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 16/05/2024 08:18

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam để phối hợp đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường bộ cao tốc.

Vì sao Cục CSGT phải đề nghị tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45?- Ảnh 1.
Vì sao Cục CSGT phải đề nghị tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45?- Ảnh 2.
Vì sao Cục CSGT phải đề nghị tăng cường đảm bảo ATGT trên cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45?- Ảnh 3.

Một số hình ảnh mở rào để xe tải từ đường dân sinh vào tuyến cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Theo Cục CSGT, tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 được đưa vào khai thác từ ngày 29/4/2023 đã đáp ứng yêu cầu tiến độ hoàn thiện theo chủ trương, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong việc đưa vào khai thác sử dụng toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Tuy nhiên, hiện nay trên tuyến phát sinh một số vấn đề liên quan đến công tác vận hành, khai thác đường cao tốc có nguy cơ cao mất ATGT như: rào chắn, hộ lan, dải phân cách bị tháo dỡ, dịch chuyển tạo thành các điểm mở, điểm quay đầu xe trên đường cao tốc.

Cụ thể, vào ngày 11/5 tại Km 302+900 tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, lực lượng CSGT đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý một số ô tải chở đất đá từ đường dân sinh đi qua rào chắn bị tháo dỡ vào cao tốc rồi quay đầu xe tại điểm mở di động trước cửa hầm Thung Thi sang chiều đường ngược lại hướng về Thanh Hóa, đồng thời đã làm việc với đơn vị khai thác, vận hành tuyến cao tốc trên để kịp thời ngăn chặn vi phạm.

Để phòng ngừa TNGT và bảo đảm, trật tự ATGT trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 và các tuyến đường bộ cao tốc khác, Cục CSGT đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác, vận hành đường cao tốc thực hiện đúng, đầy đủ phương án tổ chức giao thông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trên tuyến cao tốc; rà soát lại các yếu tố gây mất an toàn giao thông như các điểm rào chắn, hộ lan, dải phân cách di động bị tháo dỡ trái phép... để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra, hoàn thiện các tuyến đường gom theo phương án thiết kế đã được phê duyệt để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân sinh sống xung quanh khu vực có tuyến cao tốc đi qua; kiểm tra, giám sát cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm các quy định trong công tác quản lý, khai thác, vận hành, bảo trì đường cao tốc, kịp thời phát hiện và có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Trường hợp các tuyến đường cao tốc vừa thi công vừa khai thác thì phải thực hiện đầy đủ các quy định về phương án bảo đảm an toàn giao thông, tuân thủ các quy định về thi công công trình trên đường bộ đang khai thác theo Quyết định số 2525/QĐ-BGTVT ngày 28/8/2003 của Bộ GTVT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận