Vì sao Land Rover liên tiếp triệu hồi toàn cầu nhưng nhà phân phối tại Việt Nam "nói không"?

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 08/11/2023 08:45

Land Rover đã tiến hành triệu hồi toàn cầu tới 7 lần tính từ đầu năm 2023 đến nay song tại Việt Nam lại không có thông tin gì về xe bị ảnh hưởng.

Những hãng xe danh tiếng sẽ luôn quan tâm đến sự an toàn của khách hàng được thể hiện qua việc triệu hồi để xử lý những lỗi phát sinh của xe. Tuy nhiên, không ít các hãng xe đã bỏ qua điều này hoặc làm theo kiểu qua loa chống chế, khiến khách hàng cảm thấy như bị bỏ rơi.

Tại Việt Nam, có khá nhiều hãng xe có cách triệu hồi riêng không cần tuân theo lệnh triệu hồi toàn cầu từ nhà sản xuất. Land Rover là một điển hình trong số đó, khi hãng này có tới 7 lệnh triệu hồi toàn cầu trong năm 2023 tính tới hiện tại, nhưng không có bất cứ thông tin triệu hồi nào được thông báo công khai dành cho khách hàng thị trường Việt Nam.

Land Rover phải triệu hồi toàn cầu nhưng Việt Nam không có thông báo công khai? - Ảnh 1.

Ngay đầu tháng 3/2023, Land Rover đã phải tiến hành triệu hồi toàn cầu với 2.301 chiếc Range Rover.

Cụ thể, ngay đầu tháng 3/2023, Land Rover đã phải tiến hành triệu hồi toàn cầu với 2.301 chiếc Range Rover, bao gồm 1.037 mẫu plug-in hybrid sản xuất từ 2018 đến 2021, cùng 1.263 chiếc Range Rover Sport xuất xưởng từ 2018 đến 2022 và 1 chiếc đời 2023. Nguyên nhân liên quan dây đai truyền động và hiện tượng quá nhiệt và rò rỉ chất làm mát, đều là những nguy cơ gây ra hỏa hoạn.

Bước sang đầu tháng 5/2023, Land Rover cũng phải triệu hồi mẫu xe Defender trên toàn cầu do điểm neo và dây buộc cho trẻ em (Latch) ở hàng ghế sau có thể bị lỗi, dẫn đến hoạt động của ghế trẻ em bị gián đoán do độ bền của ghế bị suy giảm. Điều này có thể dẫn đến thương tích trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Land Rover tiếp tục phải thực hiện đợt triệu hồi thứ ba trên toàn cầu trong năm 2023, liên quan đến 6.644 xe ngay đầu tháng 7, bao gồm các mẫu xe Range Rover, Range Rover Sport, Discovery và Defender được sản xuất từ ngày 24/8/2022 đến ngày 10/1/2023. Các xe trong diện ảnh hưởng có thể bị bị tắc đường dẫn dầu bôi trơn trong trục cam của động cơ, từ đó dẫn đến khả năng gây rò rỉ dầu ra bên ngoài hoặc dầu tràn vào hệ thống nạp khí và gây ra hỏa hoạn.

Đợt triệu hồi toàn cầu thứ tư diễn ra hồi tháng 9/2023, liên quan đến 1.110 chiếc Land Rover Range Rover. Nguyên nhân được xác định do đường hàn của cơ cấu khóa khung hàng ghế thứ hai bị lỗi, điều này cho ghế bị bật ra khỏi vị trí cố định khi xe đang vận hành và làm giảm khả năng bảo vệ hành khách khi có tai nạn xảy ra. Các xe Range Rover bị ảnh hưởng trong đợt triệu hồi toàn cầu này, sản xuất từ năm 2022 - 2023, sẽ được kiểm tra khóa khung ghế bên trái của hàng ghế thứ hai và có thể được thay thế bộ phận liên quan nếu cần thiết.

Cũng trong tháng 9/2023, Land Rover tiếp tục đưa ra lệnh triệu hồi toàn cầu thứ 5, liên quan đến mẫu xe Defender, có các thanh cân bằng quá nhỏ, làm giảm đi đặc tính lái xe và ảnh hưởng tiêu cực đến vận hành của xe trong các tình huống quan trọng. Vấn đề này ảnh hưởng đến 98 chiếc Land Rover Defender , các xe được sản xuất từ năm 2012 đến năm 2016. Hệ thống thanh cân bằng của trục trước trên xe thuộc diện triệu hồi sẽ được thay thế tại các đại lý để xử lý vấn đề này.

Đầu tháng 10/2023, Land Rover Discovery bị triệu hồi trên toàn cầu, các xe được sản xuất từ ngày 22/9/2016 đến 14/2/2020. Các xe Land Rover Discovery trong diện triệu hồi có thể gặp phải vấn đề ăn mòn trong cơ cấu khóa cửa sau, điều này có thể khiến cửa mở ra ngoài ý muốn và không có thông báo trên bảng điều khiển, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn và thương tích. Đây cũng là lệnh triệu hồi thứ sáu trong năm của hãng xe nước Anh.

Land Rover phải triệu hồi toàn cầu nhưng Việt Nam không có thông báo công khai? - Ảnh 2.

Tổng cộng 350 chiếc Land Rover Range Rover Sport 2023 được triệu hồi toàn cầu tháng 11/2023

Mới đây nhất, đầu tháng 11/2023 nhà sản xuất ô tô Anh Quốc Land Rover đã đưa ra thông báo về đợt triệu hồi toàn cầu liên quan đến mẫu Range Rover Sport do lỗi ở hệ thống treo, với một số bộ phận có thể bị nứt và trong thời gian dài dẫn đến gãy, điều này nhiều khả năng khiến tài xế mất lái và làm tăng nguy cơ tai nạn.

Đợt triệu hồi này có tổng cộng 350 chiếc Land Rover Range Rover Sport 2023, tất cả đều được sản xuất tại nhà máy ở Anh trong năm 2023. Các xe trong diện ảnh hưởng sẽ được kiểm tra và thay thế khung phụ của hệ thống treo sau nếu cần thiết. Đây cũng là lệnh triệu hồi thứ bảy của hãng này tính từ đầu năm 2023.

Với thắc mắc của nhiều độc giả, PV Tạp chí Giao thông vận tải đã có câu hỏi vì sao các mẫu Land Rover trên thị trường Việt Nam chưa được triệu hồi theo chương trình toàn cầu, liệu có phải các mẫu xe bán tại thị trường Việt Nam cao cấp hơn hoặc các lỗi đã và đang được triệu hồi sẽ không ảnh hưởng khách hàng Việt.

Trả lời câu hỏi trên, đại diện của Land Rover tại Việt Nam cho biết, đối với các chương trình triệu hồi liên quan đến sản phẩm nhưng phạm vi ảnh hưởng sẽ thay đổi theo từng thị trường và có các phương án giải quyết khác nhau. Cụ thể, xe bị ảnh hưởng đã được xử lý ngay tại nhà máy trước khi xuất xưởng, hoặc xe bị ảnh hưởng đã được xử lý trước khi giao cho khách hàng và xe bị ảnh hưởng cần mời khách hàng quay lại đại lý để khắc phục.

Đối với chiến dịch triệu hồi liên quan đến an toàn của xe. Nhà sản xuất JLR sẽ trực tiếp gửi thư thông báo thông qua nền tảng CXP (nền tảng quản lý thông tin dữ liệu chăm sóc khách hàng riêng của JLR) đến từng khách hàng tương ứng với số VIN cụ thể để thông báo và tại các thị trường, các đại lý sẽ theo dõi và cập nhật trực tiếp với khách hàng nhận được thông báo nếu có.

Khi được hỏi về đợt triệu hồi toàn cầu gần đây nhất, có ảnh hưởng đến xe tại thị trường Việt Nam hay không. Đại diện của Land Rover cũng cho biết: "Tại thị trường Việt Nam thì chương trình triệu hồi này chưa áp dụng vì hiện chưa có xe nào bị ảnh hưởng".

Với những câu trả lời trên, cũng có thể hiểu được phần nào về thực trạng hậu mãi của một số hãng xe tại thị trường Việt. Câu trả lời của đại diện hãng Land Rover dù chưa thỏa mãn được đầy đủ, nhưng cũng hiểu vì sao không có các đợt triệu hồi xe công khai của hãng này tại thị trường Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận