[VIDEO] Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời ngắn gọn, trực diện và cầu thị về loạt vấn đề "nóng"

Tác giả: Nhóm P.V

saosaosaosaosao
Xã hội 08/11/2023 06:05

Nhận được nhiều câu hỏi và tranh luận của các ĐBQH tại phiên chất vấn ngày 6 và 7/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã trả lời thẳng thắn, sát thực tế với tinh thần trách nhiệm, cầu thị về hàng loạt các vấn đề "nóng" của ngành GTVT đang được cử tri cả nước quan tâm.

[VIDEO] Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời về đầu tư các dự án PPP - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn của đại biểu tại Quốc hội sáng 7/11

Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Mặc dù mới nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ GTVT được hơn 1 năm nhưng thông qua phần trả lời chất vấn các ĐBQH, tôi cảm nhận Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nắm rất chắc lĩnh vực mà mình là tư lệnh ngành. Hàng loạt các vấn đề nóng của ngành mà dư luận quan tâm đã được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cũng như lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện".

[VIDEO] Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời về đầu tư các dự án PPP - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. Hồ Chí Minh

"Tôi rất tâm đắc với câu hỏi mà các đại biểu gửi đến Bộ trưởng liên quan đến vấn đề một số tuyến cao tốc hiện nay đang bị giới hạn tốc độ. Trước vấn đề này, Bộ trưởng đã nhìn nhận thẳng thắn, trả lời sát với thực tế và đưa ra lời hứa điều chỉnh và dự kiến năm 2024 sẽ thay đổi giới hạn tốc độ tối đa (từ 80 km/h lên 90 km/h). Đây là tin vui cho tất cả người dân nói chung và các doanh nghiệp vận tải nói riêng. Việc nâng tốc độ sẽ tránh lãng phí đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác, rút ngắn được thời gian lưu thông và giảm chi phí vận tải nhưng vẫn phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế", ông Quản nhấn mạnh.

Ông Quản cũng bày tỏ kỳ vọng, với lộ trình đặt ra cũng như cam kết của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, thời gian tới, các quy định về quản lý kinh doanh vận tải sẽ được Bộ GTVT tham mưu trình Thủ tướng, Quốc hội điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với thực tế, vừa tạo ra chế tài quản lý chặt chẽ hơn, vừa tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Cũng đánh giá cao phần trả lời thẳng thắn và cầu thị của Bộ trưởng Bộ GTVT, cử tri Phạm Xuân Hồng (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho rằng, lĩnh vực GTVT liên quan mật thiết với rất nhiều người, hàng ngày, hàng giờ và tư lệnh ngành này chắc chắn chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, công bằng mà nói, qua phần trả lời chất vấn trước Quốc hội ở kỳ họp trước và kỳ họp này cho thấy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nắm rất rõ các vấn đề nổi cộm của ngành và có động thái giải quyết rốt ráo.

[VIDEO] Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời ngắn gọn, trực diện và cầu thị về loạt vấn đề "nóng" - Ảnh 3.

Cử tri Phạm Xuân Hồng (Hà Nội) đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT rất trách nhiệm và cầu thị

"Lần trước, ông sốt sắng giải quyết câu chuyện đăng kiểm, còn bây giờ là các vấn đề như thu hút đầu tư PPP, chia sẻ với nhà đầu tư BOT khi nhiều dự án cao tốc đưa vào khai thác, xây dựng quy chuẩn đường cao tốc, rà soát và có lộ trình điều chỉnh tốc độ tối đa trên một số tuyến cao tốc. Đồng thời, ông cũng cầu thị nhận trách nhiệm với những việc chưa tốt, chẳng hạn như việc chậm triển khai các trạm dừng nghỉ trên cao tốc. Những điều này cho thấy, Bộ trưởng GTVT luôn đề cao trách nhiệm và tinh thần cầu thị trong công việc, dù lĩnh vực ông được Đảng và Nhà nước phân công điều hành, quản lý không dễ dàng gì", ông Hồng cho hay.

Cũng theo cử tri Hồng, trong phần trả lời chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng cam kết xử lý hàng loạt vấn đề "nóng" của ngành. Chẳng hạn như chuẩn bị các điều kiện, phối hợp với các địa phương để sớm tổ chức hội nghị xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án giao thông. Hay như khi quá trình thử nghiệm cát biển làm vật liệu đắp nền cho kết quả khả quan, đáng tin cậy, người đứng đầu ngành GTVT đã có kế hoạch để phối hợp với các bộ, ngành liên quan nhân rộng việc thí điểm sử dụng cát biển ra một số dự án cao tốc khác, ở các vùng miền khác chứ không riêng gì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

"Rõ ràng, đây sẽ là một cuộc "cách mạng" trong sử dụng vật liệu đắp nền và trong tương lai sẽ giải quyết căn bản các vấn đề như khan hiếm cát, ép giá, trục lợi… như đã từng xảy ra những năm qua", cử tri Phạm Xuân Hồng nêu ý kiến.


Ý kiến của bạn

Bình luận