Việt Nam giảm nhập khẩu ô tô

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 04/05/2023 05:18

Kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tháng 4/2023 quay đầu giảm nhẹ cả về số lượng lẫn giá trị so với tháng liền trước.

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc thời gian tới nhiều khả năng sẽ lao dốc ngày càng mạnh.

Kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc thời gian tới nhiều khả năng sẽ lao dốc ngày càng mạnh.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, chỉ có khoảng 12.500 xe ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước trong tháng 4/2023 vừa qua, đạt giá trị kim ngạch hơn 279 triệu USD.

So với tháng liền trước, mặt hàng ô tô CBU nhập khẩu giảm 5,1% về lượng và giảm 9,9% về giá trị. Tỷ lệ suy giảm kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 4 cũng khá tương đồng khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt -5,2% và -9,1%.

Như vậy, kim ngạch nhập khẩu ô tô đã bắt đầu quay trở lại sụt giảm sau vẻn vẹn một tháng tăng trưởng khi so sánh các tháng liền kề với nhau. Trước đó, kể từ tháng 12/2022 đến tháng 2/2023, mặt hàng ô tô nhập khẩu liên tiếp sụt giảm so với tháng trước đó. Đến tháng 3/2023, kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU bất ngờ tăng trưởng 23,2% về lượng và tăng 36,8% về giá trị so với tháng 2.

Cú "nảy" tháng 3/2023 có thể xem là hành động gắng gượng của thị trường ô tô nhập khẩu trước sức ép suy giảm rất lớn. Những động thái kích cầu mạnh tay của hàng loạt nhà sản xuất và phân phối trên thực tế đã giúp lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường 2 tháng vừa qua giữ được đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, hành động "rút ruột" của các hãng ô tô nhằm lôi kéo khách hàng và giải quyết lượng xe tồn kho lên đến hàng chục nghìn chiếc có thể sẽ không duy trì được lâu. Do đó, không loại trừ khả năng sức mua ô tô trên toàn thị trường thời gian tới sẽ quay đầu sụt giảm khi các hãng xe cạn nguồn tài chính phục vụ cho hoạt động giảm giá, khuyến mại kích cầu.

Từ những dự báo không mấy sáng sủa của thị trường nói chung và dấu hiệu "quay đầu" xuất hiện trong tháng 4 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc thời gian tới nhiều khả năng sẽ lao dốc ngày càng mạnh.

Việt Nam giảm nhập khẩu ô tô - Ảnh 2.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận