VinFast dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ từ tháng 8/2023

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 28/07/2023 22:56

Cổ phiếu VinFast dự kiến sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào tháng 8/2023 sau khi hoàn thành giao dịch hợp nhất với Black Spade.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng với tỷ lệ tự động hóa sản xuất lên tới 90%.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Hải Phòng với tỷ lệ tự động hóa sản xuất lên tới 90%.

Ngày 28/7/2023, VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co công bố Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade.

Theo đó, Black Spade dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông Đặc biệt (EGM) để thông qua giao dịch hợp nhất với VinFast vào ngày 10/08/2023.

Trong giao dịch này, VinFast được định giá với giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 8/2023, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, cho biết đây là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình hiện diện của VinFast tại Mỹ khi hãng xe Việt tiến gần mục tiêu niêm yết.

Theo ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng giám đốc Black Spade, cũng nhận định tuyên bố hiệu lực của SEC là bước quan trọng hướng tới việc hoàn thành giao dịch hợp nhất giữa Black Spade và VinFast. Black Spade đã tìm kiếm một đối tác phù hợp với tầm nhìn của mình và việc hợp nhất với VinFast được tin tưởng sẽ mang đến những thành công lâu dài.

Sau 6 năm thành lập, VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện, từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản cùng dải sản phẩm xe máy điện đa dạng và xe buýt điện. Hiện tại, VinFast đã bàn giao cho khách hàng tại Việt Nam các dòng ô tô điện gồm VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5; đồng thời xuất khẩu 2 lô xe VF8 đầu tiên tới Bắc Mỹ vào đầu năm 2023 và dự kiến, xe VinFast sẽ sớm có mặt tại châu Âu.

VinFast hiện đang vận hành nhà máy sản xuất ô tô tại Hải Phòng với tỷ lệ tự động hóa sản xuất lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1.

Đáng chú ý là cũng trong ngày 28/7, VinFast đã chính thức khởi công nhà máy có tổng đầu tư gần 2 tỷ USD cho giai đoạn 1. Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm trong giai đoạn 1 và sẽ đi vào vận hành từ năm 2025.

Ý kiến của bạn

Bình luận