VinFast tái cơ cấu, cắt giảm nhân sự tại Mỹ

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 07/02/2023 10:19

Quyết định cắt giảm nhân sự của VinFast tại Mỹ liên quan đến những nhân viên không đáp ứng đủ yêu cầu và không ảnh hưởng đến hoạt động tại Việt Nam.

Truyền thông quốc tế vừa đồng loạt đưa tin Vinfast tuyên bố tiến hành tái cơ cấu và cắt giảm việc làm tại thị trường Mỹ và Canada. Theo Carscoops, VinFast hy vọng sẽ tạo tiếng vang lớn ở Mỹ nhưng dường như mọi thứ "chưa được suôn sẻ". Theo đó, hãng xe đã tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm ở Mỹ khi vẫn chưa giao một chiếc xe nào ra thị trường.

VinFast đã tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm ở Hoa Kỳ khi vẫn chưa giao một chiếc xe nào ra thị trường.

VinFast đã tuyên bố sẽ cắt giảm việc làm ở Hoa Kỳ khi vẫn chưa giao một chiếc xe nào ra thị trường.

Vinfast được cho là sử dụng khoảng 150 nhân sự ở Mỹ và không tiết lộ sẽ cắt giảm bao nhiêu người trong quá trình tái cấu trúc. Trước đây, trao đổi với hãng tin Reuters, VinFast cho biết đang hợp nhất các bộ phận ở Mỹ và Canada, muốn "hợp lý hóa" các hoạt động ở Bắc Mỹ. Các nhân sự của VinFast tại Việt Nam, nơi đặt trụ sở chính của công ty và là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất và kỹ thuật, có vẻ sẽ không bị ảnh hưởng. Trên Reuters, người phát ngôn của VinFast cho biết số lượng nhân viên tại Việt Nam sẽ không bị cắt giảm.

999 chiếc ô tô đầu tiên của Vinfast đã đến Mỹ vào tháng 11/2022 và dự kiến sẽ bắt đầu bàn giao khách hàng vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, thời điểm bàn giao sẽ chậm lại đến cuối tháng 2/2023 sau khi xe được cập nhật phần mềm.

Cùng với thông tin cắt giảm nhân sự, ở chiều ngược lại, VinFast tại Mỹ cũng có thể sẽ tạo thêm hàng nghìn việc làm khác nếu nhà máy xe điện ở Bắc Carolina đi vào hoạt động. Vinfast dự kiến sẽ thuê tới 7.500 người khi nhà máy mở cửa, có khả năng sớm nhất là vào tháng 7/2024. Cơ sở sản xuất trị giá 4 tỷ USD sẽ bao gồm một nhà máy ép bảng điều khiển, nhà máy lắp ráp thân xe và xưởng sơn và có thể sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm.

Vinfast cũng đang chuẩn bị cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, một động thái có thể mở ra nguồn vốn cần thiết để phát triển xe điện trong một thị trường ngày càng khó khăn, nơi một số nhà sản xuất ô tô, bao gồm Tesla và Ford, đã tuyên bố giảm giá mạnh. Hiện VinFast đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla.

(Theo: Reuters, Carscoops)

Ý kiến của bạn

Bình luận