Vĩnh Long đẩy nhanh thủ tục cấp phép 4 mỏ cát để giảm áp lực tiến độ cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 10/11/2023 14:18

Sáng 10/11, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với Ban QLDA Mỹ Thuận về tình hình triển khai các thủ tục liên quan đến mỏ vật liệu cát đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Tuân, Phó Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, thời gian thực hiện các thủ tục cấp giấy phép chỉ còn hơn 50 ngày, vì Nghị quyết 43 của Quốc hội (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế) có hiệu lực đến hết năm 2023. Tuy nhiên, 4 mỏ cát được tỉnh Vĩnh Long giới thiệu cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu, dù dự án đã khởi công gần 1 năm.

Vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp mỏ khai thác cát tại Vĩnh Long - Ảnh 1.

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về tiến độ cấp giấy phép các mỏ cát, ông Đào Anh Xuân Nhựt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xem xét phê duyệt trữ lượng đối với mỏ cát cho Công ty Trung Nam và cấp phép thăm dò đối với mỏ cát có trữ lượng khoảng 200.000 m3 cho Công ty VNCN E&C. 

Tỉnh cũng đã có văn bản thống nhất chấp thuận cho Công ty TNHH Ngọc Sen Hương cung cấp cát với trữ lượng khoảng 500.000 m3 cho Công ty Hải Đăng phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. 

Tuy nhiên lãnh đạo Ban QLDA Mỹ Thuận kiến nghị, UBND tỉnh Vĩnh Long cần xem xét, phê duyệt hoàn tất các thủ tục cấp giấy phép khai thác trong tuần sau đối với các mỏ trên để nhà thầu sớm đưa cát về dự án. 

Trong quá trình thực hiện, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đẩy nhanh các thủ tục, rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ cấp phép vì thời gian không còn nhiều. Nếu không đẩy nhanh thủ tục sẽ ảnh hướng đến tiến độ chung của dự án và khi kéo dài sẽ không thể áp dụng cơ chế đặc thù để cấp phép mỏ vật liệu cho nhà thầu. 

Cũng tại buổi làm việc, các nhà thầu kiến nghị UBND tỉnh xem xét xử lý song song các bước thủ tục, hỗ trợ nhà thầu trong việc lấy ý kiến cộng đồng đánh giá tác động môi trường, xác định đơn giá. 

Vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp mỏ khai thác cát tại Vĩnh Long - Ảnh 2.

Khai thác cát trên sông Tiền thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, địa phương sẽ tập trung mọi khả năng để cung cấp khối lượng cát nhiều nhất, nhanh nhất phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục hướng dẫn, khẩn trương hoàn thành các thủ tục khai thác tiếp theo với tinh thần rút gọn các bước. 

Sở Tài chính phải xác định đơn giá vật liệu xây dựng đối với khối lượng cát khai thác theo cơ chế đặc thù. 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Vĩnh Long sẽ chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát theo đúng quy định. 

Ngoài ra, Ban QLDA Mỹ Thuận và các nhà thầu nên tiến hành khảo sát thêm đối với các mỏ đang khai thác có thể tăng công suất, các mỏ hết hạn gia hạn và đề xuất để UBND tỉnh sẽ xem xét và đáp ứng thêm với mục tiêu chung, giảm được áp lực về nguồn vật liệu cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh ngày 12/10 , Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã nhìn nhận sự thiếu sót về sự phối hợp giữa địa phương và các cơ quan liên quan trong việc cấp phép mỏ vật liệu cho các nhà thầu thi công dự án giao thông trọng điểm. Lãnh đạo tỉnh hứa sẽ bàn giao mỏ cát cho nhà thầu Trung Nam khai thác và đưa về dự án trong tháng tới. Các mỏ còn lại sẽ giao cho Sở Tài nguyên Môi trường và các bên rút ngắn thủ tục và phấn đấu hoàn tất các công đoạn này trong năm 2023.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh khẳng định, về mặt quy trình, những mỏ cát hết hạn phải thu hồi và cấp thẳng cho nhà thầu. Đối với các mỏ mới, địa phương phải thực hiện rút ngắn các thủ tục, không loay hoay với các thủ tục gia hạn. Bên cạnh đó, phương án sử dụng trữ lượng cát từ mỏ Vàm Vũng Liêm 5 để cung cấp cho dự án cao tốc vẫn chưa thực hiện.

Đến nay, sau gần 1 tháng, cam kết của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long vẫn chưa được thực hiện; nhà thầu vẫn "nằm chờ" xem xét phê duyệt thủ tục.


Ý kiến của bạn

Bình luận