Virus corona mới: Liên tục bị hắt hủi, du thuyền “không biết ngày về”

Xã hội 13/02/2020 10:01

2.257 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Westerdam, thuộc sở hữu của Công ty Holland America Line (Anh/Mỹ), tiếp tục rơi vào trạng thái bất an sau khi Thái Lan trở thành quốc gia mới nhất từ chối cho du thuyền này cập cảng.

 

photo-1-15814766582032024446215
Ảnh chụp du thuyền Westerdam tại Hàn Quốc hồi 27-2-2019. Ảnh: EPA

Lo ngại một số hành khách trên Westerdam có thể nhiễm virus corona chủng mới, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul hôm 11-2 thông qua mạng xã hội Facebook cho biết đã chỉ thị giới chức không cho phép du thuyền này cập cảng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), du thuyền Westerdam đã bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối cập cảng, gồm Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Philippines và Guam (Mỹ). Bên cạnh cách ly, đây là một trong những nỗ lực của giới chức trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới.

Holland America Line trong một tuyên bố cho biết "đang tích cực giải quyết vấn đề và sẽ cập nhật thông tin khi có thể". Trước đó, vào tối 10-2, công ty này cho biết du thuyền Westerdam đang hướng về cảng Laem Chabang – cách Bangkok khoảng 80 km về phía Đông, nơi hành khách sẽ được xuống thuyền và kết thúc hành trình 2 tuần trên biển vào ngày 13-2.

WHO nói rằng giới chức Thái Lan ban đầu khẳng định nếu du thuyền tiến vào vùng biển của họ, "giới chức có thể lên khoang kiểm tra tình hình sức khỏe của hành khách và thủy thủ đoàn để xác định liệu họ có được cập cảng Thái Lan hay không", theo một tuyên bố.

Trên du thuyền, hành khách Stephen Hansen cho biết ông cảm thấy nhẹ nhõm trước thông tin hôm 10-2 nói rằng họ sẽ được cập cảng Thái Lan. Tuy nhiên, đến sáng 11-2, họ hay tin Thái Lan đã từ chối cho phép du thuyền cập cảng.

"Việc bị từ chối phút chót và không có các giải pháp thay thế thật đáng thất vọng. Thế là chúng tôi lại tiếp tục vào trạng thái bất an" – ông Hansen nói, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước có hành khách trên thuyền nhanh chóng tìm ra giải pháp bởi lương thực, thuốc cùng các nguồn dự trữ truyên thuyền sẽ sớm cạn kiệt.

Ý kiến của bạn

Bình luận