WB cho Việt Nam vay 7 tỷ USD xây dựng hạ tầng giao thông trong 3 năm tới

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/10/2023 16:47

Sáng nay (16/10), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam thúc đẩy hợp tác các dự án GTVT

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng và Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk

Bà Carolyn Turk cho biết, tại cuộc họp ngày 7/9/2023 giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Chủ tịch WB Ajay Banga, Thủ tướng đã đề nghị WB trong 3 năm tới cho Việt Nam vay khoảng 5-7 tỷ USD đầu tư các dự án hạ tầng giao thông, đặc biệt là cho đường sắt, đường cao tốc, đường quốc lộ và hạ tầng giao thông đô thị lớn.

"WB mong muốn Bộ GTVT đề xuất cụ thể đầu tư cho dự án nào, kế hoạch có thể triển khai ra sao để có thể thực hiện được trong khung thời gian mà Thủ tướng đã nêu", bà Carolyn Turk nói và cho biết thêm, WB quan ngại về tiến độ triển khai, vì thực tế phía Việt Nam các dự án tiến triển rất chậm. Như dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, hiện vẫn chưa xong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; dự án cũng đã được triển khai 6 năm mà hai bên vẫn chưa đàm phán xong, tiến hành ký được hiệp định vay. Vì vậy, phải làm sao để các dự án hợp tác thời gian tới hoàn thành được theo đúng tiến độ", bà Carolyn Turk nói.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, với dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam, do có luồng tuyến đi qua đất rừng nên vướng mắc về thủ tục, dẫn đến chậm trễ. Bộ GTVT đã chỉ đạo điều chỉnh luồng tuyến, đồng thời thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ, đẩy tiến độ. Dự kiến, trong tháng 10/2023 sẽ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi để đảm bảo tiến độ tháng 12/2023 sẽ ký hiệp định vay.

Về khả năng hợp tác hai bên thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị WB nghiên cứu dành vốn vay cho một số dự án quan trọng. Cụ thể, lĩnh vực đường sắt có dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dài 140 km, đường đôi/đơn, khổ 1.435 m, tổng mức đầu tư phân kỳ đường đơn khoảng 3,2 tỉ USD. Hiện, tư vấn trong nước đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ; 6 tháng đầu năm 2024 hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS) và sau đó WB có thể tiếp cận hồ sơ nghiên cứu.

Trong lĩnh vực đường bộ, có hai dự án đường cao tốc là tuyến Pleiku - Quy Nhơn và Cam Lộ - Lao Bảo. Tuyến Pleiku - Quy Nhơn dài 151 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 35.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m, khoảng 44.000 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Tuyến Cam Lộ - Lao Bảo dài 70 km, 4 làn xe, tổng mức đầu tư khoảng 10.800 tỷ đồng cho 4 làn xe 17 m, khoảng 14.500 tỷ đồng cho 4 làn xe hoàn chỉnh. Hai dự án này đang được tư vấn trong nước hoàn thành báo cáo giữa kỳ, dự kiến sẽ hoàn thành Pre-FS vào giữa năm 2024. Sau khi tư vấn trong nước hoàn thành Pre-FS, WB có thể tiếp cận hồ sơ để nghiên cứu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị WB hỗ trợ các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào các lĩnh vực đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc và các dự án, hoạt động, sáng kiến liên quan tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực GTVT và thực hiện những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Trong đó, về đường sắt, cần nghiên cứu xây dựng các bộ tiêu chuẩn liên quan đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao phù hợp với điều kiện Việt Nam. Nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp vận chuyển container bằng đường sắt tại các cảng biển, kho bãi. Về đường cao tốc, cần hỗ trợ trong công tác triển khai thành lập, xây dựng quản lý vận hành Trung tâm kỹ thuật và điều hành giao thông đường bộ cao tốc (trung tâm ITS quốc gia); Hỗ trợ hoàn thiện, xây dựng bổ sung các tiêu chuẩn về bảo dưỡng các hệ thống thiết bị quản lý, vận hành, khai thác đường cao tốc.

"Sắp tới, lĩnh vực đường sắt sẽ triển khai nhiều dự án. Bộ GTVT đã có kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng cho các dự án này. Bộ GTVT mong muốn nhận được sự hỗ trợ của WB để đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ.

Về các đề xuất của Bộ GTVT, bà Carolyn Turk nhấn mạnh, WB sẵn sàng nghiên cứu, hỗ trợ các dự án hạ tầng; đồng thời đề nghị hai bên cần làm việc cụ thể để xác định phạm vi hợp tác tổng thể, khung thời tổng thể.

Bà Carolyn Turk cũng đề nghị Bộ GTVT tích cực phối hợp, xúc tiến để các dự án đảm bảo tiến độ kế hoạch. Đặc biệt, vấn đề GPMB cần được xem xét ngay từ đầu để sau này không ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cũng chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp về cơ chế vốn vay, hỗ trợ, nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án kĩ thuật.

"WB sẽ tìm các nguồn hỗ trợ khác ngoài vốn vay để hỗ trợ Bộ GTVT trong các dự án hỗ trợ kĩ thuật nhằm hiện đại hóa, số hóa, nâng cao chất lượng nhân lực trong quản lý, vận hành hiệu quả các dự án hạ tầng sau đầu tư", bà Carolyn Turk nói.

Tại buổi làm việc, hai bên đã họp bàn, chia sẻ các giải pháp nhằm thúc đẩy tiến triển các dự án có vốn vay của WB như dự án kết nối khu vực Mê Kông có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (dự án nâng cấp QL53, QL62 và QL91B); dự án Hành lang Giao thông vùng bền vững…

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận