Xe điện Trung Quốc Wuling giảm giá sốc tại đại lý

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 11/05/2024 18:41

Các đại lý Wuling giảm giá bán lẻ mẫu xe điện Trung Quốc HongGuang Mini EV xuống chỉ còn từ 189 triệu đồng trước sức ép từ VinFast VF3.

Wuling Hongguang Mini EV là mẫu ô tô điện cỡ nhỏ của Trung Quốc và được TMT Motors lắp ráp tại Hưng Yên. Mẫu xe ra mắt thị trường Việt Nam lần đầu tiên vào cuối tháng 6/2023 với mức giá bán lẻ 239 – 279 triệu đồng.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm ra mắt đến nay, mẫu xe Trung Quốc dù 1 mình 1 phân khúc song vẫn rơi vào cảnh ế ẩm triền miên và liên tiếp được giảm giá. Theo báo cáo tại đại hội cổ đông thường niên mới đây, TMT Motors cho biết chỉ bán được 591 chiếc xe điện Wuling HongGuang MiniEV ra thị trường trong năm 2023, đạt vẻn vẹn 10,6% kế hoạch doanh số 5.525 chiếc đặt ra trước đó.

Thông báo giảm giá của đại lý TMT Motors đối với mẫu xe điện Trung Quốc Wuling Hongguang Mini EV.

Thông báo giảm giá của đại lý TMT Motors đối với mẫu xe điện Trung Quốc Wuling Hongguang Mini EV.

Đáng chú ý là sau khi VinFast công bố nhận đặt cọc và niêm yết giá của mẫu xe VF 3, các đại lý TMT Motors đã buộc phải "cắt máu" để giảm giá bán lẻ của Wuling Hongguang Mini EV xuống chỉ còn 189 triệu đồng đối với phiên bản tiêu chuẩn. Thậm chí theo tìm hiểu, một số đại lý còn giảm giá bán của mẫu xe này xuống mức 179 triệu đồng, thấp hơn 60 triệu đồng so với giá niêm yết ban đầu. Giá của các phiên bản khác sẽ phụ thuộc vào đàm phán giữa đại lý và người tiêu dùng.

Lý do khiến Wuling Hongguang Mini EV rớt giá thê thảm được cho là bởi sức ép từ đối thủ nội VinFast VF 3.

Mới đây, hãng xe thuộc tập đoàn Vingroup đã nhận cọc đối với mẫu ô tô điện mini VinFast VF 3. Theo đó, khách hàng có thể bắt đầu đặt cọc đối với mẫu xe điện VinFast VF 3 từ ngày 13/5/2024. Trong 3 ngày đầu tiên, mức giá bán lẻ dành cho lựa chọn thuê pin chỉ 235 triệu đồng và mua pin là 315 triệu đồng. Sau thời gian ưu đãi, giá bán lẻ VinFast VF 3 thuê pin sẽ áp dụng ở mức 240 triệu đồng và kèm pin giá 322 triệu đồng.

Ngoài tâm lý ủng hộ hàng Việt của đa số người tiêu dùng, giới thạo xe nhận định VinFast VF 3 có thế mạnh rất lớn và toàn diện, từ sự vượt trội về dịch vụ đến chất lượng, khả năng vận hành, trang bị công nghệ và an toàn.

Xét về kích thước, Wuling Hongguang Mini EV thua thiệt hoàn toàn đối thủ VinFast VF 3. Cụ thể, Wuling Hongguang Mini EV có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 2.920 x 1.493 x 1.621 mm và chiều dài cơ sở 1.940 mm. So với VinFast VF 3, mẫu xe Trung Quốc ngắn hơn 270 mm, hẹp hơn 186 mm và chiều dài cơ sở kém 135 mm.

Mẫu xe điện mini VinFast VF 3 nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng Việt Nam.

Mẫu xe điện mini VinFast VF 3 nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng Việt Nam.

Kích thước nhỏ cũng khiến không gian trong xe của Wuling Hongguang Mini EV trở nên khó chịu đối với người dùng. Nội thất xe chỉ được bọc nỉ và màn hình LCD TFT 7 inch. Trong khi đó, VinFast VF 3 được trang bị màn hình giải trí cảm ứng 10 inch.

Mẫu xe Trung Quốc cũng được trang bị bộ pin nhỏ hơn. Cụ thể, Wuling Hongguang Mini EV có 2 tùy chọn pin LFP dung lượng 9,6 kWh và 13,4 kWh cho quãng đường di chuyển lần lượt 120 km và 170 km. Thời gian sạc đầy pin bằng nguồn điện dân dụng 220V là 6,5 tiếng với pin 9,6 kWh và 9 tiếng với pin 13,4 kWh.

VinFast VF3 được trang bị pin lithium-ion dung lượng khả dụng đến 18,64 kWh, phạm vi di chuyển 210 km sau mỗi lần sạc đầy theo tiêu chuẩn NEDC. Thời gian sạc pin từ 10% lên 70% bằng sạc nhanh là khoảng 36 phút.

Một bất lợi rất lớn nữa của Wuling Hongguang Mini EV là không có hệ thống trạm sạc công cộng mà người dùng phải sử dụng sạc chậm tại nhà. Trong khi đó, khách hàng VinFast VF 3 lại có thể sử dụng hệ thống hàng chục nghìn trạm sạc trải dài trên toàn quốc.

Một thông tin cũng rất đáng chú ý là trong bối cảnh khó khăn của Wuling Hongguang Mini EV, vừa qua TMT Motors đã có quyết định điều chuyển Tổng giám đốc Xe Điện là ông Hồ Hải An sang nhiệm vụ khác. Đồng thời, ông Bùi Quốc Công, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị TMT Motors sẽ thay thế vị trí này.

Ý kiến của bạn

Bình luận