Xe đưa đón học sinh, nét mới trong văn hóa an toàn giao thông ngoại thành

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 05/03/2023 12:14

Xe đưa đón học sinh giờ đây không chỉ dành tại các khu nội thành, mà đã lan tỏa ra cả các trường ở khu vực ngoại thành Hà Nội, tạo nên một nét mới trong an toàn giao thông.

Những ai từng tham gia giao thông trên các cung đường ngoại thành Hà Nội vào giờ tan học, đều phải lắc đầu ngao ngán vì hàng dài các cháu học sinh đi xe đạp hàng 2, hàng 3 trên đường. Mặc dù hầu hết các nhà trường đã đưa ra các chương trình hướng dẫn an toàn giao thông khi di chuyển trên đường, thế nhưng có vẻ việc vừa đạp xe vừa trò chuyện vẫn làm các bạn học sinh quên hết sự an toàn.

Xe đưa đó tại trường Tiểu học Tân Minh A, Sóc Sơn.

Để đảm bảo sự an toàn cho học sinh đến lớp, nhiều trường cũng đã kết hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên địa phương và phụ huynh học sinh để tìm ra giải pháp có sự an toàn cao nhất cho các con học sinh khi tan trường. Và một trong các sáng kiến được phụ huynh học sinh hưởng ứng đó là việc đưa đón các con học sinh bằng ô tô theo mô hình từng thôn xóm.

Theo khảo sát tại các trường tiểu học trong huyện Sóc Sơn, có đến hơn 20 trường có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, với con số lên đến hơn 100 xe. Các xe đưa đón đều có lái xe là người địa phương, thông thuộc từng ngõ ngách và họ gần như là những người bảo mẫu của các con học sinh trước và sau khi đến trường. Không chỉ có những người hành nghề lái xe chuyên nghiệp mà còn có cả những thầy giáo của một số trường trên địa bàn cũng tham gia đưa đón học sinh khi ngoài giờ lên lớp.

Xe đưa đón học sinh, nét mới trong văn hóa an toàn giao thông khu ngoại thành - Ảnh 2.

Tất cả các xe đưa đón học sinh đều bố trí đón bên phải cổng trường để các con không phải sang đường.

Trái với thông tin về việc những xe dịch vụ đưa đón học sinh ở khu vực ngoại ô thường là xe cũ nát hoặc hết niên hạn chở khách, thì hầu hết các xe đưa đón học sinh theo khảo sát thực tế còn khá tốt, các xe đều đầy đủ đăng kiểm theo quy định.

Theo anh Hoàng Đức Thảo, lái xe đưa đón học sinh tại trường Tiểu học Tiên Dược A, huyện Sóc Sơn: "Dù số tiền mỗi tháng chỉ khoảng 400.000 đồng/cháu, nhưng việc đưa đón học sinh đều phải có hợp đồng với phụ huynh gia đình các cháu, ngoài ra các lái xe đều phải có bản sao của bằng lái cũng như đăng kiểm của xe cùng hợp đồng đưa đón nộp cho cơ quan chức năng địa phương".

Các xe tham gia đưa đón học sinh đều phải đầy đủ Đăng kiểm thao quy định.

Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an xã Nam Sơn, Sóc Sơn: "Trên địa bản xã chỉ có khoảng 5 đến 6 xe đưa đón học sinh, nhưng chúng tôi cũng liên tục nhắc nhở các lái xe phải thực hiện đầy đủ các quy định an toàn khi đưa đón học sinh. Ngoài ra, công an xã cũng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông huyện thường xuyên có những buổi tuyên truyền về tham gia giao thông an toàn cho các cháu học sinh thuộc các trường học trên địa bàn".

Việc đưa đón học sinh cũng được các cơ quan đoàn thể địa phương quan tâm, xây dựng thành mô hình "Cổng trường học an toàn", với các gia đình đưa đón học sinh bằng xe máy sẽ được bố trí xếp hàng hai bên cổng trường theo quy định và quay đầu xe hướng ra ngoài để di chuyển nhanh khỏi cổng trường. Các xe ô tô đưa đón học sinh cũng được bố trí đỗ sát bên cạnh cổng trường để các con không phải sang đường đón xe, các lái xe có trách nhiệm hướng dẫn các con lên xe và di chuyển về nhà đúng theo giờ đã quy định.

Xe đưa đón học sinh, nét mới trong văn hóa an toàn giao thông khu ngoại thành - Ảnh 4.

Trung bình các xã ngoại thành Hà Nội có từ 3 đến 5 xe đưa đón học sinh.

"Vì không có học bán trú nên các con học cả ngày sẽ phải đi về 4 lần, việc có xe đưa đón sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bố mẹ, với giá 400.000 đồng/tháng thì mức lương công nhân cũng chỉ cần làm thêm một ca thứ 7 hay chủ nhật là đủ, như vậy vừa an toàn cho con và có thời gian cho bố mẹ", chị Vũ Thùy Dung, công nhân khu công nghiệp Nội Bài, chia sẻ.

Được biết, đối với một số nước phát triển cũng một số trường quốc tế và dân lập tại Việt Nam thì việc đưa đón học sinh gần như là một điều kiện cần thiết. Vì vậy, mô hình đưa đón học sinh bằng xe ô tô nên khuyến khích để có sự phát triển hơn nữa, đem lại sự an toàn tốt hơn cho các con học sinh khi đến trường.

Ý kiến của bạn

Bình luận