Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 15/09/2022 15:30

Tạp chí GTVT - Formula Madein Việt Nam “nhá hình” mẫu xe đua F4, được thiết kế bởi kỹ sư trẻ Nguyễn Hải Đính, Hà Nội.

Phần trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ.

Xe đua công thức 4 (F4) là một loại xe đua được phát triển dành cho những tay đua mới bắt đầu, những người đang theo đuổi con đường trở thành một tay đua chuyên nghiệp - Formula (Karting, F4, F3, F2, F1). Xe F4 được phát triển dựa trên các quy định quốc tế mới của FIA cho Công thức 4, xe đua F4 giúp giảm chi phí đáng kể và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cao nhất có thể để phát triển lên các hệ thống đua cao hơn.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 2.

Mẫu xe đua F4 tiêu chuẩn.

Chiếc xe trong bài viết là một mẫu xe đua mô phỏng của xe F4, có hình thức khá tương đồng với mẫu xe đua F4 tiêu chuẩn. Nó được thực hiện bởi một Kĩ sư người Việt khá đam mê các mẫu ô tô độ.

Xe có thiết kế về kĩ thuật khá toàn diện, các chi tiết đều được thi công một cách tỉ mỉ và mang tính chính xác cao. Về mặt khí động học chiếc xe gần như một 9 một 10 với mẫu xe đua tiêu chuẩn.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 3.

Mẫu xe đua F4 phiên bản Việt.

Xe được sử dụng động cơ M52 I6 2.0 của BMW kết hợp với hộp số sàn 6 cấp cũng thường thấy trên các mẫu xe BMW 3-Series thế hệ E36.

Điểm đặc biệt nằm ở dàn chân chính hiệu thể thao được hãng chuyên cung cấp lốp xe đua Zestino tài trợ. Được biết,  khi những thông tin về việc chế tạo mẫu xe đua của chàng kĩ sư trẻ Việt Nam lan truyền trên mạng xã hội thì hãng này đã liên hệ trực tiếp để tài trợ lốp.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 4.

Xe trang bị dàn lốp chính hãng từ nhãn hiệu lốp xe đua Zestino.

Và mới đây, hình ảnh chạy thử nghiệm của mẫu Formula Madein Việt Nam đã lộ diện trong lúc thử nghiệm, và đặc biệt hơn khi có sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ, một người khá quen với các Clip trải nghiệm xe cổ, xe độ...

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 5.

Xe có thiết kế khá tương đồng với các mẫu xe đua chuyên nghiệp.

Theo chia sẻ của Linh Đỗ thì chiếc xe khá đẹp theo cảm nhận của cô ấy, các chi tiết đều tạo nên được một khuôn mẫu của xe đua F4 thực thụ. Ấn tượng đầu tiên chính là thiết kế của hệ thống càng chữ A khá chắc chắn và luôn đảm bảo tính cơ động chính xác nhất, hệ thống Vô lăng được tháo lắp rời y hệt với các xe đua công thức.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 6.

Hệ thống càng chữ A rất chắc chắn và cơ động

Cũng theo Linh Đỗ thì chiếc xe không hề dễ lái với những người chưa quen, bởi sức mạnh động cơ BMW I6 2.0 tạo một áp lực khá lớn với tiếng Pô độ phía sau cho người lái cảm nhận như đang trên đường đua, tầm nhìn của xe cũng khá lạ lẫm với các xe thông thường, và đặc biệt khi khoảng sáng gầm của xe chỉ tầm 5cm nên người lái không thể chạy ẩu được.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 7.

Hệ thống trục Vô lăng và cần số bên dưới.

Và điểm trừ lớn nhất chính là việc chiếc xe này vẫn dùng cửa số rích rắc, nó không tạo được sự cơ động như cửa số tuần tự của xe chuyên nghiệp. Nhưng theo anh Nguyễn Hải Đính(chủ xe) thì hiện tại anh đang nghiên cứu để sản xuất hệ thống chuyển số tuần tự như các mẫu xe đua cho chiếc xe của mình.

Xe đua Formula Madein Việt Nam với sự trải nghiệm của Gymer Linh Đỗ - Ảnh 8.

Kĩ sư Nguyễn Hải Đính bên chiếc xe do mình thiết kế.

Xét về thiết kế tổng thể thì đây là một mẫu xe do người Việt thiết kế có sự tương đồng  nhất so với các mẫu xe đua công thức từ trước tới nay.

 Hiện tại, xe đang trong giai đoạn thử nghiệm, Tạp chí Giao thông Vận tải sẽ đưa đến bài viết chi tiết nhất về thiết kế của mẫu xe này trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận