Xe máy lệch lái, nguyên nhân và cách khắc phục?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 18/08/2021 08:57

Khi sử dụng xe máy, một số lỗi thường gặp gây ra tình trạng xe khó điều khiển, chao đảo, lệch lái,… thì hãy kiểm tra xe máy ngay.

unnamed
Nguyên nhân khiến cổ xe máy bị lệch

Các hiện tượng khiến cho đầu xe bị rung lắc, mất cân bằng, chao đảo khi di chuyển, nếu không khắc phục sớm thì đây sẽ có thể là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Anh Mạnh Ninh kỹ thuật viên tại trung tâm sửa chữa xe máy Hùng Cường cho biết các nguyên nhân khiến xe máy bị chao đảo khó điều khiển:

Mâm, vành xe bị cong vênh

Khi điều khiển xe máy qua những đoạn đường dốc, có nhiều ổ gà hay những cung đường xấu mà nhận thấy xe có dấu hiệu bị chao đảo, đầu xe nghiêng sang phải lúc thìnày có thể mâm và vành xe đã bị hư hỏng. Những bộ phận này bị hư có thể do va quẹt phải những vật thể cứng hoặc nhọn trên đường đi khiến chúng bị méo và biến dạng.

ep-mam-xe-may-va-vai-su-that-anh-em-can-biet-2
Vành xe máy bị cong vênh

Để khắc phục tình trạng này, cần phải mang xe đến những trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để người sửa chữa chỉnh cho cân lại vành xe. Trong trường hợp mâm hoặc vành xe bị hư hỏng nặng và không thể sửa chữa thì người dùng nên tiến hành thay thế vành, mâm mới.

Vấn đề do lốp xe

Di chuyển khi lốp xe bị non hơi cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến xe máy bị rung, lắc khi di chuyển, nhất là khi xe chạy với với tốc độ cao. Nếu phương tiện xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên tiến hành kiểm tra xem bánh trước của xe có bị non hơi hay không.

xemay
Lốp xe gặp vấn đề

Nếu nguyên nhân chỉ đơn giản là do lốp xe bị non hơi thì chỉ cần bơm thêm hơi cho lốp xe là có thể khắc phục được tình trạng này. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra độ mòn của lốp xe thường xuyên xem có bị mòn quá mức cho phép hay không, nếu có thì hãy tiến hành thay lốp mới cho xe.

Cổ phuộc (cổ phốt)  của xe bị hỏng

Cổ phuộc là bộ phận quan trọng không thể thiếu của xe máy. Bộ phận này làm nhiệm vụ điều dẫn và chịu lực tác động từ hệ thống giảm xóc phía trước. Nếu cổ phuộc bị hỏng thì sẽ làm cho xe bị rung tay lái, chao đảo khi di chuyển nhất là làm cho cổ xe bị lệch. Nếu tình trạng này kéo dài khiến độ thăng bằng của xe không tốt có thể gây ra những tai nạn không mong muốn.

Nguyên nhân khiến cho cổ phuộc xe máy bị hỏng thường là do người sử dụng không vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên cho xe hoặc cũng có thể do những va chạm, tai nạn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, thói quen chở quá tải và chỉ sử dụng phanh trước của một số người khi di chuyển cũng làm tuổi thọ của phuộc xe bị giảm đáng kể.

Vấn đề hệ thống giảm xóc

Khi nói đến những nguyên nhân khiến xe máy bị chao đảo không thể không nhắc đến hệ thống giảm xóc của xe. Các yếu tố liên quan đến hệ thống giảm xóc khiến cho phương tiện xe bị rung lắc, mất cân bằng có thể là: lò xo phía trước xe không hoạt động, lò xo ở hai bên không đều nhau hoặc bị kẹt lại,…

Một nguyên nhân nữa không thể bỏ qua khiến cổ xe máy bị lệch đó là ngã xe

Khi xe bị ngã thì ty cổ và ghi đông của xe sẽ bị cong, vênh ảnh hưởng đến chảng ba khiến cho trọng tâm của cổ xe máy bị lệch.

Để khắc phục sự cố này, mang ngay phương tiện đến các tiệm sửa chữa gần nhất để được kiểm tra và sửa chữa một cách cẩn thận.

Ý kiến của bạn

Bình luận