Xúc động hình ảnh hàng trăm người dân "cõng" vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/07/2023 13:38

Người dân, đoàn thanh niên miền núi huyện Nam Trà My (Quảng Nam) hợp sức băng rừng, vượt suối "cõng" từng bao xi măng, cuộn sắt, vật liệu cát, sỏi phục vụ thi công cầu treo dân sinh.

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Người dân 'cõng' vật liệu phục vụ thi công cầu treo

Băng rừng, vượt suối 'cõng' vật liệu phục vụ thi công cầu treo

Không ngại thời tiết nắng nóng, hàng chục đoàn viên thanh niên cùng người dân xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, vượt qua những con đường đất nhỏ, đèo dốc, vận chuyển vật liệu, phục vụ thi công, xây dựng cây cầu treo dân sinh tại làng Ông Cường (xã Trà Vân). 

Đoàn 'shipper' không chỉ có đàn ông, thanh niên mà có cả phụ nữ tham gia. Họ thay nhau 'cõng' từng bao xi măng, cuộn sắt, thép từ điển tập kết vật liệu đến khu vực thi công, với mong muốn góp một chút công sức cùng đơn vị thi công sớm hoàn thiện cây cầu treo.

Thanh niên, người dân miền núi Quảng Nam 'cõng' vật liệu xây cầu treo - Ảnh 2.

Đoàn viên thanh niên hăng hái vận chuyển cát, đá xây cầu

Anh Đinh Văn Phu, Bí thư đoàn xã Trà Vân cho biết, hiện nay, cơ sở hạng tầng giao thông trên địa bàn thôn 1 còn rất nhiều khó khăn, nhiều tuyến đường chưa được bê tông hóa, thảm nhựa, một số bản làng bị chia cắt bởi các con suối, nhánh sông vào mùa mưa vì không có cầu. 

Theo anh Phu, từ khi nhận được sự hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa, Đoàn xã cùng chính quyền quyết định triển khai xây cầu treo tại làng Ông Cường, khu vực thường xuyên bị cô lập vào mùa mưa. 

Do đường từ nơi tập kết vật liệu về làng là đường đất, nhỏ, có nhiều đoạn dốc, xe chở vật liệu không thể đến tận nơi thi công nên hầu hết các vật liệu như: Sắt, thép, xi măng,… đều được các thanh niên, người dân vận chuyển vào làng. Bên cạnh đó, mọi người cũng hỗ trợ đơn vị thi công đã vận chuyển cát, sỏi từ khe suối trước làng để xây dựng mố cầu. 

"Thanh niên, đàn ông thì 'cõng' những vật liệu nặng, cồng kềnh, phụ nữ thì tùy sức mà mang. Chúng tôi hy vọng, với một phần sức của mình có thể giúp đơn vị thi công có điều kiện tốt nhất để sớm hoàn thiện cầu treo", anh Phu nói.

Thanh niên, người dân miền núi Quảng Nam 'cõng' vật liệu xây cầu treo - Ảnh 3.

Người dân đưa máy móc vào làng để phục vụ xây cầu treo

Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, Bí thư huyện đoàn Nam Trà My cho biết, việc xây dựng cầu treo dân sinh trên địa bàn là một trong những công trình, phần việc trong 'Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023' được Huyện đoàn phát động đến các Đoàn Thanh niên xã.

"Việc làm của Đoàn thanh niên xã Trà Vân rất thiết thực, ý nghĩa, luôn được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực của người dân và chính quyền. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối các nguồn lực để thực hiện nhiều cầu treo và các công trình khác", chị Hạnh nói.

Bắc nhịp cầu, phá thế cô lập 

Không riêng gì ở xã Trà Vân, ngày 1/7, UBND xã Trà Cang cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình cầu treo Nước Na (thôn 1, xã Trà Cang)  nằm trên sông Nước Na đoạn qua xã Trà Cang tiếp giáp với xã Trà Nam.

Công trình có chiều dài 80m kể cả đường dẫn, kết cầu bằng thép và trụ bê tông, mặt đáy cầu rộng 1m, được trải thép chống trượt. Tổng vốn đầu tư hơn 384,6 triệu đồng do Công ty Cổ phần Thuỷ điện 699 tài trợ, còn lại do người dân góp ngày công xây dựng.

Để phục vụ việc thi công đảm bảo đúng tiến độ, những ngày qua hàng trăm người dân, đoàn viên thanh niên không ngại thời tiết nắng nóng, vượt qua con đường dốc, suối, vận chuyển vật liệu hỗ trợ đơn vị thi công xây cầu treo Nước Na.

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Những thanh sát lớn được người dân đưa đến nơi thi công

Ông Ngô Tấn Lạc, Chủ tịch UBND xã Trà Cang cho biết, hiện nay hạ tầng giao thông trên địa bàn xã còn gặp khó khăn, nhiều điểm dân cư vẫn đang bị cô lập vào mùa mưa do thiếu cầu bắc qua các suối.

Theo ông Lạc, cầu treo Nước Na là một công trình hết sức ý nghĩa, sau khi hoàn thành, đây sẽ là công trình giao thông quan trọng phục vụ cho hàng trăm hộ dân tại 5 nóc của thôn 1, xã Trà Cang. Rút ngắn thời gan di chuyển, đồng thời đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng từ ngày 1/8/2023.

"Từ đầu năm đến nay, nhờ vào nguồn vốn đầu tư xã hội hóa và công sức của người dân, trên địa bàn xã Trà Cang, huyện Nam Trà My đã triển khai thi công xây dựng 4 cây cầu treo dân sinh với trị giá trên 150 triệu đồng. Chúng tôi hy vọng các nhà hảo tâm, chính quyền huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng để xã Trà Cang ngày càng phát triển", ông Lạc nói.

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Hàng chục người dân băng rừng vận chuyển vật liệu

Lãnh đạo UBND huyện Nam Trà My cho biết, trong những năm gần đây được sự quan tâm, giúp đỡ của các đơn vị, nhà hảo tâm nhiều công trình cầu treo dân sinh trên địa bàn các xã đã được triển khai xây dựng vào đưa vào sử dụng. Những cây cầu treo sẽ giải quyết nhu cầu đi lại, giao thương hàng hoá của bà con ở các khu vực bị chia cắt bởi các nhánh sông, suối, khu vực trong thuỷ điện.

"Nhờ sự quan tâm của các công ty, đơn vị, nhà hảo tâm mà bộ mặt giao thông ở một số bản làng trên địa bàn đã thay đổi rõ rệt, nhiều tuyến đường được bê tông hóa, những cây cầu treo được dựng lên.  Giờ đây, chính những cây cầu treo dân sinh như thế này sẽ tạo nên luồng gió mới làm thay đổi cuộc sống của bà con, tạo điều kiện để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giao thương với bên ngoài", lãnh đạo huyện Nam Trà My nói.

>>>> Một số hình ảnh người dân, Đoàn viên thanh niên 'cõng' vật liệu làm cầu treo

Video: Người dân băng rừng, lội suối vận chuyển vật liệu thi công cầu treo Nước Na

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Đoàn viên thanh niên múc đất, hỗ trợ làm mố cầu

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 8.

Vận chuyển thép băng qua suối

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 9.

Hỗ trợ đơn vị thi công xây cầu treo dân sinh

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 10.

Những bạn nữ cũng tham giam vận chuyển vật liệu

Người dân hợp sức 'cõng' vật liệu xây cầu treo ở Quảng Nam - Ảnh 11.

Những cây cầu treo được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước đó tại xã Trà Cang