Uống rượu, bia có văn hóa và trách nhiệm để ngăn chặn những hành vi nguy hiểm

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Xã hội 29/06/2023 14:46

Rượu, bia là thức uống khá phổ biến ở nhiều xã hội, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có cồn một cách tùy tiện, thiếu trách nhiệm dẫn tới nhiều hậu quả cho bản thân người dùng và xã hội.

Xây dựng văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng - Ảnh 1.

Khách mời tham gia Hội thảo Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng

Tại Hội thảo Văn hóa uống và trách nhiệm với cộng đồng do Tạp chí Đồ uống Việt Nam tổ chức sáng nay (29/6), nhiều đại biểu như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bà Nguyễn Hương Giang – Chuyên viên cao cấp Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương,… cùng chung khẳng định, việc sử dụng rượu, bia là thói quen, văn hóa từ ngàn đời nay ở Việt Nam.

Trên thực tế, các loại rượu, bia cũng được xem như một loại đồ uống không thể thiếu trong nhiều sinh hoạt đời sống của mỗi người. Hàng loạt doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này cũng đóng góp ngân sách với những con số khổng lồ, điển hình như năm 2019 đạt mức 56,665 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, các đại biểu đều khẳng định, việc sử dụng rượu, bia cần phải điều độ, đặc biệt là phải uống có văn hóa, có trách nhiệm.

Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc, khi Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019 đều cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị đối với việc ngăn chặn những hành vi nguy hiểm khi sử dụng rượu, bia.

Nhà sử học cho rằng, văn hóa người Việt sẽ không thể thiếu đi rượu, bia nhưng cũng không thể sử dụng rượu, bia một cách thiếu văn hóa, thậm chí còn trở thành tệ nạn, vấn nạn. Nổi cộm nhất là vấn nạn lái xe sau khi sử dụng rượu, bia hay xảy ra xô xát trong bữa nhậu…

Các diễn giả tham luận tại hội thảo

Cùng chung quan điểm, Nhà báo Hồ Quang Lợi cho rằng, thực tế việc sử dụng rượu, bia trong đời sống xã hội rất dễ gặp những hình ảnh thiếu văn hóa, điển hình nhất là việc hò hét. Vì vậy, việc đẩy mạnh truyền thông về văn hóa uống, uống có trách nhiệm với cộng đồng là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc ngăn chặn sự lan truyền của những hành vi xấu về sử dụng rượu, bia, truyền thông về văn hóa uống cần đặt mục tiêu giúp nâng cao nhận thức của người dân, từng bước tạo ra những chuyển biến trong hành vi sử dụng rượu, bia của người Việt, làm sao để việc sử dụng thức uống có cồn này trở thành nét văn hóa tốt đẹp, dẹp bỏ những cái xấu, hủ tục,…

Nhà thơ Hồng Thanh Quang bày tỏ, chỉ nên sử dụng rượu, bia ở mức cần thiết nhằm giải tỏa căng thẳng, stress, không được lạm dụng vì sẽ không tốt cho sức khỏe. Hiện nay, ở đâu đó vẫn có tình trạng uống theo phong trào, không uống theo thẩm mỹ. Cần làm chủ được bản thân, không uống rượu bia khi có việc phải giải quyết, chỉ nên uống rượu, bia sau ngày làm việc với mức độ vừa phải, điều quan trọng là không được quên nhiệm vụ của mình.  

Việt Nam là đất nước nhiệt đới nên việc tiêu thụ bia là rất tốt. Uống bia trở thành thú vui, giúp giải tỏa tâm lý, trở thành một nét văn hóa. Cần thiết phải xây dựng câu lạc bộ uống bia có văn hóa, có trách nhiệm. Trách nhiệm này đến từ nhà sản xuất, nhà phân phối cùng nhau góp phần xây dựng văn hóa uống ngay tại các quán bia. Có dịch vụ đưa khách sau khi sử dụng bia tại nhà hàng về nhà an toàn, đảm bảo nơi giữ xe an toàn cho khách, tạo ra môi trường thưởng thức bia ngon và an toàn cho khách hàng. 

Theo Nhà thơ Hồng Thanh Quang, các cơ sở sản xuất, nhà hàng cung cấp bia lớn nên xây dựng các địa chỉ uống bia văn minh, lịch sự như là mô hình về uống bia có văn hóa, có trách nhiệm.

Ý kiến của bạn

Bình luận