123 tác phẩm chất lượng cao đoạt giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Chính trị 22/06/2023 05:59

Tối 21/6 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023). 123 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn trao giải.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự buổi lễ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu dự Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - năm 2022

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, các tác phẩm đoạt giải năm nay đã tiếp tục khẳng định tính cách mạng, tính khoa học, sự nhạy bén, sức sáng tạo, lý tưởng nghề nghiệp cao đẹp và sự dấn thân không mệt mỏi của các nhà báo. Các tác phẩm báo chí đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thức thể hiện sáng tạo, sinh động, hấp dẫn công chúng, thể hiện rõ năng lực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo báo chí. Nhiều tác phẩm báo chí mang tính phát hiện, tính chiến đấu cao, sắc bén, phản biện khoa học, đề xuất giải pháp thiết thực, thông tin tích cực, có sức lan tỏa, lay động, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, với hành trình 98 năm, Báo chí Cách mạng Việt Nam đang tiến gần đến dấu mốc lịch sử 100 năm. Cùng với đó, năm nay cũng được xem là năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với rất nhiều nhiệm vụ to lớn đòi hỏi quyết tâm chính trị và nỗ lực cao hơn để hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam nhiệm vụ ngày càng nặng nề, vinh dự và trọng trách ngày càng lớn lao, đòi hỏi người làm báo, các cơ quan báo chí phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân, đáp ứng yêu cầu: "Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại".

Vinh danh 123 tác phẩm chất lượng cao đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí và những người làm báo 6 nội dung quan trọng.

Trước hết là phải ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, với bạn đọc, về sứ mệnh của bản thân.

Thứ hai, đội ngũ những người làm báo tiếp tục thể hiện bản lĩnh, dấn thân, đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới, vấn đề khó của đất nước, bám sát thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phản ánh kịp thời, sinh động những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thứ ba, báo chí phải là ngọn cờ đầu, kết nối và huy động các nguồn lực, bao gồm trí tuệ, tinh thần trách nhiệm và cảm hứng năng động, sáng tạo, cống hiến của toàn dân; nuôi dưỡng, khơi gợi, khích lệ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí vượt qua khó khăn, thử thách và niềm lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc; xây đắp và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển.

Thứ tư, kiên quyết đấu tranh góp phần loại bỏ những gì còn cản trở, kìm hãm, gây hại cho tiến trình phát triển của đất nước.

Thứ năm, báo chí là một bộ phận cấu thành của văn hóa, là lực lượng đi đầu trong xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam.

Thứ sáu, mỗi người làm báo phải không ngừng tự học, tự nghiên cứu, chủ động hội nhập quốc tế, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, hành nghề chuyên nghiệp, cung cấp thông tin chất lượng, tin cậy, thuyết phục trên nền tảng truyền thống và nhất là nền tảng công nghệ số, để đủ sức thu hút, giữ được niềm tin, sự tôn trọng của công chúng, chinh phục, chiếm lĩnh sự quan tâm của công chúng.

Vinh danh 123 tác phẩm chất lượng cao đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Vinh danh 123 tác phẩm chất lượng cao đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trao giải B cho các tác giả đoạt giải

Vinh danh 123 tác phẩm chất lượng cao đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải C cho các tác giả đoạt giải

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự giải tiếp tục đạt ở mức cao là 1.894 tác phẩm, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước. Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm Sơ khảo, Chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo Hướng dẫn, Điều lệ Giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp.

Cũng theo ông Lê Quốc Minh, những tác phẩm xuất sắc nhất đoạt giải có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện, đặc biệt có nhiều tác phẩm không chỉ ở các cơ quan báo chí Trung ương mà các cơ quan báo chí địa phương cũng đã sử dụng công nghệ làm báo hiện đại, thu hút sự quan tâm của độc giả.

Ông Lê Quốc Minh khẳng định, báo chí đã cho thấy sự đổi mới sáng tạo trong phương thức thể hiện, đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội. Báo chí đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp.

Ý kiến của bạn

Bình luận