250 nghìn lượt cùng lúc truy cập tải giấy đăng kiểm, làm cách nào nhanh nhất?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 08/06/2023 14:54

Ngày 7/6, có thời điểm cùng lúc 250 nghìn lượt truy cập trang điện tử Cục Đăng kiểm VN để tải giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm, song có người sẽ không tải được ngay.

250 nghìn lượt cùng lúc truy cập tải giấy đăng kiểm, cách nào nhanh nhất? - Ảnh 1.

Từ 3/6, xe ô tô đến 9 chỗ ngồi và không kinh doanh vận tải, có thời gian sản xuất 0-7 năm hoặc 13-20 năm, đã được cấp chứng nhận, tem đăng kiểm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 được cấp giấy xác nhận gia hạn chứng nhận, tem đăng kiểm qua mạng

Theo quy định tại Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT (sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), từ ngày 3/6/2023, Cục Đăng kiểm VN cấp "Giấy xác nhận" thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định cho xe ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

Đối tượng được cấp là loại xe trên, nhưng có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp (giấy chứng nhận, tem đăng kiểm) trước ngày 22/3/2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3/6/2024. Căn cứ từng xe cụ thể, nội dung giấy xác nhận điền đủ thông tin gia hạn, chủ xe chỉ việc truy cập vào trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN để tải giấy về, mang theo xe khi tham gia giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại, hệ thống tra cứu gia hạn kiểm định hoạt động bình thường, không có tình trạng tắc nghẽn. Trong ngày 7/6, trung bình số lượng người truy cập web của Cục Đăng kiểm VN (www.vr.org.vn) cùng thời điểm khoảng 30 nghìn lượt, cao điểm nhất lên đến 250 nghìn lượt.

Thống kê từ ngày khi bắt đầu triển khai việc cấp giấy trên (từ 3/6) đến nay, có khoảng 8 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô ô không kinh doanh vận tải. Trước đó, trong những ngày đầu, lượng người truy cập cùng thời điểm đã có lúc lên đến 1 triệu lượt và có lúc xảy ra tắc nghẽn mạng.

Do đó, để tránh tình trạng tắc nghẽn quay mạng, Cục Đăng kiểm VN khuyến cáo chủ xe vào trực tiếp địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn để thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

"Chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự đông giãn chu kỳ kiểm định bao gồm: Xe ô tô con không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, được cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn nằm trong khoảng 3/6/2023-30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định. Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định. Hiện hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa lên 170 nghìn Giấy xác nhận, cho các xe cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 2/7/2023", Cục Đăng kiểm VN hướng dẫn, cho biết thêm đã có khoảng 18 nghìn giấy xác nhận được tải xuống.

Cũng theo Cục Đăng kiểm VN, sau khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, lượng xe đến đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm giảm rõ rệt, trong khi đó trên hệ thống xếp lịch hẹn đăng kiểm còn tồn nhiều số đăng ký.

Trước thực trạng này, Cục Đăng kiểm VN đã chỉ đạo các Trung tâm kiểm định xe cơ giới tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Ngoài ra, các Trung tâm kiểm định cần chủ động liên hệ với khách hàng đã hẹn lịch và có giấy hẹn đến hết tháng 6-7/2023, có thể hủy lịch hẹn và đăng ký lại, thậm chí có thể đưa phương tiện đến đăng kiểm ngay cả khi chưa đăng ký, tránh việc phương tiện không thể lưu thông, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. 

Ý kiến của bạn

Bình luận