Hướng dẫn cách tải, in giấy gia hạn đăng kiểm, áp dụng từ 3/6/2023

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 03/06/2023 09:57

Từ ngày 3/6/2023, bằng cách tải giấy chứng nhận đăng kiểm qua mạng, xe ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải được tự động kéo dài thời hạn đăng kiểm.


Hướng dẫn cách tải qua mạng giấy gia hạn đăng kiểm, áp dụng từ 3/6/2023 - Ảnh 1.

Từ 3/6/2023, xe ô tô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải có khung thời gian sản xuất đến 7 năm, từ 13-20 năm và được cấp chứng nhận đăng kiểm trước 22/3/2023 được tự động gia hạn giấy chứng nhận, tem kiểm định

 Hơn 1,9 triệu xe được tự động kéo dài hạn đăng kiểm

Ngày 2/6, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021 ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; có hiệu lực từ 3/6/2023.

Cục Đăng kiểm VN cho biết, Thông tư số 08/2023 quy định rõ hơn việc cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm kịnh cho xe ô tô được miễn kiểm định lần đầu,

Đáng chú ý hơn, quy định phần mềm quản lý kiểm định của cơ quan đăng kiểm tự động cấp "Giấy xác nhận" thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định của các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 đến 20 năm đã được cấp (giấy chứng nhận, tem đăng kiểm) trước ngày 22/3/2023 nhưng còn hiệu lực kể từ ngày 3/6/2023.

Theo đó, sẽ có khoảng 1.938.832 xe được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần đến trung tâm đăng kiểm để làm thủ tục.

Ví dụ: Xe ô tô có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định có thời hạn đến hết ngày 5/6/2023 (với chu kỳ kiểm định 18 tháng theo chu kỳ kiểm định cũ) thì hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định được tự động gia hạn đến hết ngày 5/12/2023 (thêm 6 tháng).

Ở bất cứ đâu, chủ xe chỉ cần truy cập vào trang điện tử (website) của Cục Đăng kiểm VN để in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm. 

Bắt đầu từ ngày 3/6/2023, chủ xe có thể vào trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam (www.vr.org.vn) để tra cứu thông tin và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Cục Đăng kiểm VN cũng cung cấp tài khoản cho lực lượng chức năng tra cứu thông tin về giấy gia hạn thuộc diện trên để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Chủ phương tiện cần chú ý, hệ thống phần mềm quản lý kiểm định câp nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày). Trong ngày đầu 3/6 sẽ cập nhật các xe đến hạn kiểm định tới khoảng 10/6/2023.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi không phải đến các trung tâm đăng kiểm để cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định, quy định này còn giúp giải tỏa ngay lập tức tình trạng ùn tắc phương tiên kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm trong thời gian vừa qua, đồng thời để các trung tâm kiểm định tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Đáng chú ý, quy định này không áp dụng cho các trường hợp phương tiện có Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã hết hiệu lực trước ngày Thông tư 08 có hiệu lực. Theo số liệu thống kê, sẽ có 155.592 phương tiện thuộc nhóm này không được áp dụng tự động gia hạn thời hạn kiểm định.

 Hướng dẫn cách tải, in Giấy xác nhận gia hạn đăng kiểm qua mạng

Việc tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận ATKT&BVMT được gia hạn theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT ngày 02 tháng 6 năm 2023 được thực hiện trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm VN (www.org.vn).

Các bước tra cứu và tải giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm VN http://www.vr.org.vn/, vào tiếp mục "Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn, màn hình như sau:

Hướng dẫn cách tải qua mạng giấy gia hạn đăng kiểm, áp dụng từ 3/6/2023 - Ảnh 3.

Hình dạng màn hình sau khi truy cập vào mục "Tra cứu giấy gia hạn kiểm định"

Bước 2: Nhập các thông tin sau: Biển đăng ký, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "Tra cứu". Trường hợp giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn sẽ hiện kết quả như màn hình sau:

Hướng dẫn cách tải qua mạng giấy gia hạn đăng kiểm, áp dụng từ 3/6/2023 - Ảnh 4.

Sau khi truy cập theo bước 2, chủ phương tiện làm theo hướng dẫn trên màn hình

Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định. Chủ xe bấm vào đường link để xem và in Giấy xác nhận ra bản giấy và mang theo xe để sử dụng khi tham gia giao thông.

Theo Cục Đăng kiểm VN, do lượng xe được gia hạn rất lớn nên hệ thống quản lý sẽ ưu tiên cập nhật những xe sắp hết hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày) lên trước. Vì vậy, các chủ phương tiện cần bình tĩnh để góp phần tránh quá tải hệ thống phần mềm cung cấp giấy xác nhận gia hạn giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Ý kiến của bạn

Bình luận