Bắc Ninh: Phát hiện 9 trường hợp dùng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi GPLX

Vận tải 21/06/2023 10:38

Sở GTVT Bắc Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm khắc các trường hợp gian lận trong thi sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ hủy kết quả thi, thu hồi hồ sơ và không cấp GPLX trong thời hạn 5 năm đối với các trường hợp bị phát hiện.

Bắc Ninh xử lý nghiêm các trường hợp gian lận trong sát hạch lái xe ô tô - Ảnh 1.

Sở GTVT Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gian lận trong sát hạch, cấp GPLX ôtô

Theo thống kê của Sở GTVT Bắc Ninh, từ đầu năm 2023 đến nay, các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 9 trường hợp thí sinh gian lận thi GPLX bằng cách sử dụng thiết bị công nghệ cao, đặc biệt là phần lý thuyết.

Mới đây nhất, ngày 30/5, Sở GTVT Bắc Ninh đã ra quyết định hủy kết quả thi sát hạch lái xe ngày 16/5, thu hồi hồ sơ, không cho nhập học, sát hạch cấp GPLX trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực đối với ông N.Đ.V. (SN 1968, thường trú thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), học viên lái xe hạng C tại Trường Trung cấp Thuận Thành (vi phạm Điểm B, khoản 19, Điều 1, Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT) do đã sử dụng điện thoại và thiết bị thu phát tín hiệu trong phòng thi sát hạch lý thuyết và bị phát hiện.

Trước đó, ngày 13/3, Sở GTVT Bắc Ninh cũng ra quyết định hủy kết quả thi sát hạch lái xe ngày 11/3, thu hồi hồ sơ và không cấp GPLX trong thời hạn 5 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực đối với các ông L.T.H (SN 1981, thường trú tại huyện Gia Bình) và ông H.V.V (SN 1983, thường trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) đối với hành vi tương tự.

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao này sẽ bị hủy kết quả, cập nhật lên hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT); gửi đến các sở GTVT tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước; các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Đối với các trường hợp vi phạm chỉ được theo học và tham dự thi sát hạch cấp GPLX lần đầu sau 5 năm.

Ông Tống Ngọc Đông, Trưởng Phòng Quản lý vận tải, Phương tiện và người lái (Sở GTVT Bắc Ninh) cho biết: Việc xử lý nghiêm các trường hợp gian lận trong thi sát hạch lái xe là những biện pháp hiệu quả nâng cao chất lượng đào tạo lái xe. Tuy nhiên, trên thực tế hiệu quả xử phạt chưa cao do Cục Đường bộ (Bộ GTVT) chưa thông tuyến kết nối dữ liệu xử lý từ các sở GTVT địa phương dẫn đến tình trạng người vi phạm bị xử phạt ở địa phương này vẫn có thể đến địa phương khác đăng ký học, thi sát hạch GPLX.

Bắc Ninh xử lý nghiêm các trường hợp gian lận trong sát hạch lái xe ô tô - Ảnh 2.

Sở GTVT Bắc Ninh sẽ siết chặt kỷ cương tại các Trung tâm sát hạch lái xe

Để ngăn ngừa hành vi này, Sở GTVT Bắc Ninh phối hợp với các Trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh trang bị máy móc kiểm tra thí sinh, chống việc mang thiết bị gian lận vào phòng thi. Các máy tính trong phòng thi cũng không được nối mạng ra ngoài. Thí sinh vào phòng thi lý thuyết phải được kiểm tra đầy đủ gương mặt thông qua CMND, CCCD; yêu cầu thí sinh ăn mặc đúng quy định, áo khoác bỏ bên ngoài phòng thi. Đây là các biện pháp phòng tránh các trường hợp thí sinh gian lận trong phòng thi lý thuyết. Ngoài ra, Sở cũng lưu trữ dữ liệu trong phòng sát hạch lý thuyết phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, khiếu nại, tố cáo... khi cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bình luận