Ban hành quy chuẩn mới về chất lượng khung mô tô, xe gắn máy hai bánh

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Ứng dụng 05/06/2024 15:33

Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khung xe mô tô, xe gắn máy hai bánh, đặt ra các yêu cầu chất lượng an toàn kỹ thuật đối với khung xe sản xuất và nhập khẩu.


Ban hành quy chuẩn mới về chất lượng khung mô tô, xe gắn máy hai bánh- Ảnh 1.

Phân xưởng lắp ráp khung xe máy của Nhà máy Honda Việt Nam

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 20/2024 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khung xe mô tô, xe gắn máy (QCVN 30:2024/BGTVT, thay thế QCVN 30:2010/BGTVT năm 2010), với các quy định yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử nghiệm đối với khung xe mô tô hai bánh, khung xe gắn máy hai bánh.

Quy chuẩn áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu khung; cơ sở sản xuất, lắp ráp xe mô tô hai bánh, xe gắn máy hai bánh và các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thử nghiệm, kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật đối với khung.

Theo đó, khung xe sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm, chứng nhận theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với linh kiện, phụ tùng xe mô tô hai bánh, xe gắn máy hai bánh.

Kết cấu và thông số kỹ thuật của khung phù hợp với tài liệu kỹ thuật của cơ sở thử nghiệm cung cấp (sai số khối lượng, kích thước chiều dày các chi tiết chính của khung không quá 10%; sai số kích thước các chi tiết chính không quá 5%..).

Khung xe phải được đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cụ thể về độ bền và các phương pháp thử nghiệm độ bền (được hướng dẫn chi tiết trong quy chuẩn như: quan sát, rung lắc, thử tải trọng tĩnh, tải trọng động) để xác định độ bền.

Đáng chú ý, khung xe phải được đóng mã nhận dạng khung trên chi tiết cố định của khung hoặc trên tấm kim loại gắn cố định trên khung và phải là duy nhất. Mã nhận dạng khung có thể trùng mã nhận dạng phương tiện (VIN). Trường hợp mã nhận dạng khung không trùng với mã VIN, mã nhận dạng khung phải bao gồm các ký tự để nhận biết được nhà sản xuất khung, dây chuyền sản xuất, kiểu dáng, năm sản xuất và số thứ tự sản xuất (trừ trường hợp khung nhập khẩu để thay thế, bảo hành).

Khi đăng ký thử nghiệm chất lượng, đơn vị đăng ký phải cung cấp các tài liệu kỹ thuật và mẫu khung để thử nghiệm (gồm 1 khung thành phẩm đã có mã nhận dạng khung, 1 khung thành phẩm đã có mã nhận dạng và được lắp hệ thống treo, hệ thống chuyển động, hệ thống điều khiển và yên xe). Cơ sở thử nghiệm khung có trách nhiệm lập báo cáo kết quả thử nghiệm đối với các nội dung thử nghiệm được quy định tại quy chuẩn.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 5/12/2024. Tuy nhiên, trong thời hạn 1 năm kể từ ngày thông tư có hiệu lực, các khung xe mô tô, xe gắn máy đã được thử nghiệm hoặc chứng nhận phù hợp theo quy chuẩn QCVN 30:2010/BGTVT thì không phải thử nghiệm lại. Bộ GTVT giao Cục Đăng kiểm VN chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện quy chuẩn trên.

Ý kiến của bạn

Bình luận