Sắp ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật kiểm định xe ô tô

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Ứng dụng 31/05/2024 07:03

Bộ GTVT sắp ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật kiểm định xe cơ giới để làm cơ sở xây dựng và phê duyệt giá dịch vụ đăng kiểm ô tô mới.

Sắp ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật kiểm định xe ô tô- Ảnh 1.

Định mức kinh tế - kỹ thuật kiểm định xe cơ giới là cơ sở để xây dựng và phê duyệt giá dịch vụ đăng kiểm

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các Bộ Tài chính, Công thương, Sở GTVT và các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước đề nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo Thông tư của Bộ GTVT ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô; xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ; xe chở người bốn bánh có gắn động cơ. Định mức này nhằm áp dụng để làm cơ sở xây dựng và phê duyệt giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Việc ban hành thông tư trên nhằm thực hiện quy định tại Luật Giá số 16/2023/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2024), trong đó giao Bộ GTVT ban hành các thông tư quy định giá tối đa cho dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải các lĩnh vực thay thế các Thông tư về giá dịch vụ kiểm định hiện nay (do Bộ Tài chính ban hành).

Bên cạnh đó, còn khắc phục tồn tại, hạn chế là đến nay chưa xây dựng và ban hành đầy đủ các định mức kinh tế - kỹ thuật liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định phương tiện vận tải gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng phương án giá đối với dịch vụ kiểm định.

Theo dự thảo thông tư, các định mức kinh tế- kỹ thuật dịch vụ đăng kiểm tính toán chi tiết các hao phí (vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, dụng cụ lao động, nhân công, máy móc, thiết bị…) để hoàn thành kiểm định một xe cơ giới.

Định mức phân loại hao phí để cung cấp dịch vụ lập hồ sơ đăng kiểm đối với: phương tiện miễn kiểm định lần đầu; in lại giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định; các chi tiết trong quy trình kiểm định từng loại xe cơ giới cụ thể (gồm 13 nhóm xe ô tô, rơ moóc và sơmi rơmoóc).

Được biết, nhằm tính đúng, tính đủ chi phí kiểm định xe cơ giới, tháng 6/2023, Cục Đăng kiểm VN có văn bản đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài chính nâng mức giá dịch vụ đăng kiểm ô tô đối với 11 loại xe cơ giới. Trong đó, mức giá đăng kiểm ôtô chở người dưới 10 chỗ được đề xuất tăng từ 250.000 đồng/lượt lên 340.000 đồng/lượt.

Các loại ô tô khác cũng được đề xuất tăng giá đăng kiểm theo quy luật trọng tải xe càng lớn thì biên độ tăng càng cao. Mức cao nhất là ôtô tải trên 20 tấn với mức giá đề xuất là 790.000 đồng, tăng 220.000 đồng so với giá hiện hành.

Theo Cục Đăng kiểm VN, việc tính toán tăng giá đăng kiểm xe cơ giới nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị đăng kiểm và duy trì hoạt động ổn định cho hệ thống trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, giá dịch vụ đăng kiểm phải được tính toán, xây dựng trên cơ sở hao phí, chi phí cần thiết và được quy định trong định mức kinh tế - kỹ thuật của dịch vụ kiểm định.

Ý kiến của bạn

Bình luận