Băn khoăn kết quả chọn nhà thầu dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đường bộ 12/10/2022 15:49

Theo quy định, tỷ lệ ngoại tệ có thể được nhà tài trợ xem xét điều chỉnh, nhưng phía EDCF bảo lưu quan điểm nhà thầu có tỷ lệ ngoại tệ không đáp ứng yêu cầu (trên 20%) là không đáp ứng cơ bản tiêu chí hồ sơ mời thầu và sẽ không được xem xét so sánh về giá.

Băn khoăn kết quả chọn nhà thầu dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Hướng tuyến dự án đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh

Bộ GTVT vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn tại cuộc họp với nhà tài trợ EDCF về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu (hồ sơ đề xuất tài chính) gói thầu CW2, dự án thành phần 1A, dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 TP.Hồ Chí Minh.

Trong kết luận, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nêu rõ, việc lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu và phù hợp với quy định của Nhà tài trợ EDCF, tuân thủ các tiêu chí của hồ sơ mời thầu là rất quan trọng.

Đối với gói thầu CW2, nhà thầu đang được đề xuất xếp hạng thứ nhất đã được đánh giá đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và có giá dự thầu thấp nhất với tỷ lệ ngoại tệ là 19,82%, thiếu 0,18% so với tỷ lệ ngoại tệ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (trên 20%). Theo quy định tại hồ sơ mời thầu tỷ lệ này có thể được nhà tài trợ EDCF xem xét điều chỉnh. 

Tuy nhiên, ông Hong Soon-young, Tổng giám đốc Bộ phận điều hành EDCF 1 bảo lưu quan điểm nhà thầu có tỷ lệ ngoại tệ không đáp ứng yêu cầu (trên 20%) là không đáp ứng cơ bản tiêu chí hồ sơ mời thầu và sẽ không được xem xét so sánh về giá.

Do còn nội dung cần tiếp tục xem xét, Bộ GTVT và nhà tài trợ EDCF đã thảo luận và thống nhất yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận khẩn trương rà soát, báo cáo tổng thể về quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu CW2, đặc biệt là các quy định liên quan tới cơ cấu phần ngoại tệ trong tổng giá dự thầu (quy định của hiệp định vay, quy định của hồ sơ mời thầu, kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất tài chính...). Trên cơ sở báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận, Cục Quản lý đầu tư xây dựng tổng hợp, tham mưu cho Bộ GTVT có văn bản gửi nhà tài trợ EDCF;

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị nhà tài trợ EDCF hỗ trợ có văn bản trả lời chính thức ý kiến của Bộ GTVT về tỷ lệ ngoại tệ trong tổng giá dự thầu của các nhà thầu trong thời gian sớm nhất (dự kiến trước 15/10/2022). "Căn cứ ý kiến chính thức của nhà tài trợ EDCF, Ban QLDA Mỹ Thuận hoàn thiện hồ sơ trình Bộ GTVT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu CW2 đáp ứng tiến độ yêu cầu của dự án", Bộ GTVT yêu cầu.

Dự án thành phần 1A của đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch có chiều dài khoảng 8,22 km, gồm 6,3 km qua địa bàn Đồng Nai và 1,92 km đi qua địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Điểm đầu dự án giao đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai); điểm cuối giao cắt với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc địa bàn TP. Thủ Đức (TP.HCM). Giai đoạn 1 dự án được thiết kế với quy mô 6 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.950 tỷ đồng, sử dụng vốn vay của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng trong nước.
Ý kiến của bạn

Bình luận