Báo động tiến độ hai dự án giao thông do địa phương làm chủ đầu tư

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 28/11/2022 16:04

Dự án QL279 đoạn Việt Vinh - Nghĩa Đô tỉnh Hà Giang và dự án QL21B đoạn Km41+00 - Km57+950 tỉnh Hà Nam có tiến độ thi công, giải ngân rất chậm, việc điều chuyến vốn, kéo dài tiến độ thi công sang năm 2023 là rất khó thực hiện.

Báo động tiến độ hai dự án giao thông do địa phương làm chủ đầu tư - Ảnh 1.

Dự án QL21B đoạn Km41+00 - Km57+950 (Chợ Dầu - Ba Đa) tỉnh Hà Nam do Sở GTVT Hà Nam làm chủ đầu tư đang thi công rất chậm

Bộ GTVT vừa ban hành thông báo kết luận của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại cuộc họp về rà soát các dự án công trình giao thông phía Bắc được Bộ GTVT giao cho các Sở GTVT: Hà Giang, Điện Biên, Yên Bái, Thái Bình, Hà Nam, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hưng Yên làm chủ đầu tư.

Thông báo kết luận nêu rõ, Bộ GTVT đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương, công tác điều hành, quản lý của các chủ đầu tư trong triển khai thực hiện dự án. 

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng, đa số các dự án giao cho các địa phương có tiến độ triển khai thi công và tiến độ giải ngân chậm so với kế hoạch yêu cầu. Trách nhiệm để chậm trễ nêu trên thuộc về giám đốc các Sở GTVT.

Để đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân dự án, tuân thủ đúng quy định, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị và hội đồng GPMB của địa phương để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về GPMB còn lại, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Về công tác thi công, giải ngân các dự án, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, ban QLDA tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc của dự án; báo cáo UBND tỉnh các vướng mắc liên quan đến thiếu nguồn cung vật liệu, nguồn cung nhiên liệu phục vụ thi công công trình để chỉ đạo giải pháp tháo gỡ kịp thời.

"Đặc biệt, các dự án QL279 đoạn Việt Vinh - Nghĩa Đô (Km0 - Km36), tỉnh Hà Giang, QL21B đoạn Km41+00 - Km57+950 (Chợ Dầu - Ba Đa) tỉnh Hà Nam có tiến độ thi công, giải ngân rất chậm, việc điều chuyến vốn, kéo dài tiến độ thi công sang năm 2023 là rất khó thực hiện", Văn bản nêu rõ.

Từ đó, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh quan tâm chỉ đạo Sở GTVT, chủ đầu tư dự án yêu cầu các nhà thầu, tư vấn tăng cường huy động máy móc, thiết bị, nhân lực, vật tư, vật liệu, tăng ca, kíp,… tập trung thi công các hạng mục công việc còn lại, đặc biệt ưu tiên các hạng mục là đường găng, có thời gian thi công kéo dài (xử lý đất yếu, công tác bê tông…) để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù lại tiến độ đã bị chậm; đảm bảo hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ.

Đồng thời, tập trung bố trí bộ phận chuyên môn, phối hợp với nhà thầu hoàn chỉnh các hồ sơ nghiệm thu, thanh toán theo quy định để thanh toán cho nhà thầu đảm bảo giải ngân hết toàn bộ số vốn theo kế hoạch đã giao năm 2022.

"Các chủ đầu tư rà soát chặt chẽ trình tự, thủ tục trong công tác quản lý chất lượng, các bước nghiệm thu theo đúng quy định, phối hợp với các đơn vị thanh tra, Kiểm toán Nhà nước để giải trình và nghiêm túc thực hiện đầy đủ các kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm toán đúng tiến độ yêu cầu", Bộ GTVT yêu cầu.

Theo Bộ GTVT, tại cuộc họp, lãnh đạo UBND các tỉnh tham dự họp và toàn bộ các chủ đầu tư, ban QLDA đã cam kết các dự án đều hoàn thành theo đúng tiến độ yêu cầu. Do đó, Bộ GTVT đề nghị lãnh đạo các tỉnh quan tâm chỉ đạo các chủ đầu tư, ban QLDA, các cơ quan ban ngành của địa phương quyết liệt, tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là công tác GPMB để đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình, tiến độ công tác giải ngân theo đúng kế hoạch.

"Đối với một số dự án có tiến độ hoàn thành theo kế hoạch vào tháng 10, tháng 11/2022 đang bị chậm, Bộ GTVT đồng ý về chủ trương cho gia hạn đến ngày 31/12/2022. Các chủ đầu tư thực hiện trình tự thủ tục gia hạn tuân thủ theo quy định", Bộ GTVT nêu rõ.

Ý kiến của bạn

Bình luận