Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 13/12/2023 14:09

Nhiều chủ phương tiện, chủ gara, bến bãi vật liệu xây dựng ở Quảng Nam tỏ ra bất an khi liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xăng, dầu diễn ra trong thời gian dài, với khối lượng lớn.

Quảng Nam
Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 1.

Hình ảnh kẻ trộm đục phá thùng dầu trên ô tô ben lấy trộm dầu trong đêm ngày 3/12/2023 tại một gara ở phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

Liên tục những ngày qua, PV Tạp chí GTVT nhận được thông tin phản ánh của nhiều chủ phương tiện, gara ô tô, bến bãi ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam về tình trạng mất cắp xăng dầu với khối lượng lớn. Họ tỏ ra vô cùng lo lắng, bất an khi đối tượng trộm cắp có hành vi liều lĩnh, bất chấp cả ở những khu vực có gắn hệ thống camera giám sát. 

Ông Lê Viết Khánh, chủ gara sửa chữa ô tô trên địa bàn phường Vĩnh Điện cho biết, trong 3 tháng trở lại đây (từ tháng 10-12/2023), tại gara của ông đã xảy ra 4 vụ trộm cắp xăng, dầu, thiệt hại khoảng 400 lít xăng, dầu. 

"Thời điểm kẻ trộm đột nhập vào gara lấy trộm xăng dầu từ 1h30 - 2h khi bảo vệ và chủ gara ngủ say để lấy xăng dầu từ bồn chứa của phương tiện. Chúng dùng thủ đoạn mở nắp, hoặc mở nút xả ở đáy bình. Những bồn khó mở thì đối tượng phá nút xả và lấy trộm toàn bộ xăng dầu có trong bồn", ông Khánh thông tin.

Bức xúc không kém, ông Nguyễn Lành, chủ một gara ô tô trên địa bàn phường Điện An cho hay, thời gian gần đây nghe thông tin tình trạng trộm cắp xăng dầu xảy ra tại nhiều gara trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Riêng tại gara của ông thì mới xảy ra 1 vụ vào giữa tháng 11/2023, tuy nhiên, số lượng xăng dầu bị mất khá lớn, gần 200 lít.

Video hình ảnh đối tượng đột nhập vào gara, bến bãi trộm cắp xăng dầu ở Quảng Nam

Không chỉ đột nhập các gara lấy trộm xăng dầu, đối tượng trộm cắp cũng đến các bến, bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng có để phương tiện qua đêm thực hiện hành vi này. Điển hình như tại một cơ sở kinh doanh vật liệu nằm sát QL1 thuộc địa bàn phường Điện Nam Trung liên tục xảy ra mất trộm. Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng trở lại đây, cơ sở này có 5 lần bị kẻ trộm đột nhập lấy cắp xăng dầu từ các phương tiện ô tô, máy múc.

Theo hình ảnh camera giám sát mà chủ cơ sở này cung cấp cho PV Tạp chí GTVT, đối tượng trộm cắp thường đột nhập vào bến bãi từ khoảng 1h - 2h đêm. Sau khi kiểm tra các bồn chứa xăng dầu, phát hiện bồn nào có xăng dầu thì đối tượng dùng vòi hút, hoặc mở nút xả. Đối với những bồn không mở được nắp đậy, hay nút xả thì đối tượng sử dụng các vật chuyên dụng khoan, đục bồn chứa để lấy trộm xăng dầu.

Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 2.
Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 3.
Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 4.
Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 5.

Hình ảnh đối tượng đục phá bồn xăng lấy trộm xăng từ các phương tiện ô tô ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

"Lúc đầu, khi mới phát hiện có kẻ trộm xăng dầu, để ngăn chặn hành vi này, chúng tôi đã mua ổ khóa khóa các nắp bồn chứa xăng dầu lại, tuy nhiên, khi phát hiện nắp bồn bị khóa, kẻ trộm đục, khoan bồn dầu. Việc đục phá bồn chứa xăng dầu sẽ thiệt hại hơn vì tiền thuê thợ vá sửa bồn xăng dầu có khi nhiều hơn tiền xăng dầu bị mất. Cho nên, để đối phó với việc này, vào cuối ngày làm việc, chúng tôi đều phải hút xăng dầu từ bồn mang vào kho cất trữ. Đáng nói, khi phát hiện khu vực có lắp camera giám sát, đối tượng trộm cắp cũng liều lĩnh, đập phá các camera, lấy lắp cả thiết bị lưu trữ hình ảnh, thông tin", chủ cơ sở này phản ánh.

Đáng lo, hầu hết các vụ trộm cắp xăng dầu xảy ra trên địa bàn thị xã Điện Bàn đều không được các chủ phương tiện, gara, bến bãi trình báo với cơ quan công an địa phương. Theo các chủ gara, để đảm bảo uy tín, sự yên tâm cho các chủ phương tiện khi mang xe đến gara sửa chữa, khi xảy ra các vụ mất cắp tài sản trên xe đều được chủ gara chủ động đền bù. Còn các chủ bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng sợ các đối tượng trộm cắp sẽ "trả thù", quay trở lại gây thiệt hại nhiều hơn khi bị trình báo cơ quan công an xử lý.

Bất an với hành vi lấy trộm xăng, dầu ô tô ở Quảng Nam- Ảnh 6.

Đối tượng trộm cắp xăng dầu được Công an phường Điện Thắng Trung bắt giữ

Theo Công an phường Điện Nam Trung, thời gian quan, cơ quan Công an phường Điện Nam Trung chưa nhận được bất kỳ thông tin phản ánh, trình báo của người dân về hành vi trộm cắp xăng dầu xảy ra trên địa bàn. 

Còn theo nguồn tin của Tạp chí GTVT, vào tối 8/12, lực lượng tuần tra Công an phường Điện Thắng Trung (thị xã Điện Bàn) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng đang có hành vi hút trộm xăng dầu từ phương tiện ô tô trên địa bàn phường Điện Thắng Trung. Thông tin ban đầu, đối tượng này khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xăng dầu trên địa bàn phường Điện Thắng Trung và các địa bàn phường/xã khác của thị xã Điện Bàn. 

Hiện nay, Công an phường Điện Thắng Trung đang tiếp tục lấy lời khai của đối tượng này và các nạn nhân bị mất trộm xăng dầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa thể khẳng định được đối tượng trộm xăng dầu bị bắt giữ ở phường Điện Thắng Trung cũng là thủ phạm gây ra các loạt vụ trộm cắp xăng dầu tại các gara, bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng có số lượng lớn tại địa bàn các phường Vĩnh Điện, Điện An, Điện Nam Trung... trong thời gian qua.