Bắt đầu xây dựng công trình khẩn cấp Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh gần 1.500 tỷ

Tác giả: M. Thành

saosaosaosaosao
Hàng không 16/02/2024 11:42

Với tính chất đặc biệt quan trọng của Dự án Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh, Bộ GTVT đã có quyết định ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ. Dự án chính thức khởi công từ ngày 15/2/2024 và sẽ hoàn thành vào ngày 15/5/2025.

Bắt đầu xây dựng công trình khẩn cấp Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh gần 1.500 tỷ- Ảnh 1.

Phối cảnh Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh. Ảnh: VATM

Hôm qua (15/2, tức mùng 6 tết Nguyên đán Giáp Thìn), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức Lễ ra quân đầu năm xây dựng Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu (KSKL) Hồ Chí Minh tại công trường thi công công trình (quận Tân Bình, TP. HCM).

Dự án Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh có tính chất đặc biệt quan trọng, bên cạnh những lợi ích kinh tế còn có ý nghĩa về mặt chính trị, an ninh quốc phòng của quốc gia; khẳng định trách nhiệm, quyền điều hành bay, đảm bảo các hoạt động an ninh hàng không trên biển Đông của ngành không lưu Việt Nam. Dự án có tính chất cấp bách cần được khẩn trương triển khai để đảm bảo khai thác đồng bộ với Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Với tính chất đặc biệt quan trọng của dự án, ngày 2/2/2024, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 126/QĐ-BGTVT về việc ban hành Lệnh xây dựng công trình khẩn cấp Dự án Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh. Với tổng mức đầu tư dự án gần 1.500 tỷ từ nguồn vốn của VATM và vốn hợp pháp khác, Dự án chính thức được khởi công từ ngày 15/2/2024 và sẽ hoàn thành vào ngày 15/5/2025.

Bắt đầu xây dựng công trình khẩn cấp Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh gần 1.500 tỷ- Ảnh 2.

Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh mới được xây dựng đảm bảo dự phòng cơ sở điều hành bay tại chỗ và tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn công tác bảo đảm điều hành bay trong Vùng FIR HCM của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Ảnh: VATM

Dự án Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh thay thế Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh hiện hữu nhằm đáp ứng cung cấp các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay như kiểm soát không lưu, giám sát hoạt động bay, thông tin, liên lạc hàng không, quản lý luồng không lưu cho các hoạt động bay dân dụng, vận tải quân sự, các hoạt động bay chuyên dùng khác cho toàn bộ vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh).

Đặc biệt Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh bảo đảm cho việc cung cấp dịch vụ kiểm soát tiếp cận cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành và Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được hoàn thành vào cuối năm 2025.

Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực điều hành bay, an toàn và chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO) công nhận trong toàn bộ vùng thông báo bay Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động bay trong nước và khu vực, đồng thời đảm bảo các yếu tố về kinh tế, môi trường, an ninh, quốc phòng và đối ngoại.

Ngoài ra, Dự án đáp ứng được việc đổi mới, tổ chức lại vùng trời, cơ sở điều hành bay, phương thức điều hành bay để đảm bảo điều hành bay trong điều kiện lưu lượng bay tăng nhanh.

Được biết, Dự án được đầu tư mới các hệ thống thiết bị tiên tiến, hiện đại, phù hợp với tiến trình đổi mới công nghệ CNS/ ATM của khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng thế giới. Hệ thống quản lý không lưu ATM và các hệ thống bảo đảm hoạt động bay khác được đầu tư hiện đại, đồng bộ cho các cơ sở kiểm soát không lưu: Kiểm soát tiếp cận Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, các Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Liên Khương, Buôn Ma Thuật; Tuy Hòa, Côn Sơn, Rạch Giá, Cà Mau.

Trung tâm KSKL Hồ Chí Minh mới được xây dựng đảm bảo dự phòng cơ sở điều hành bay tại chỗ và tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn công tác bảo đảm điều hành bay trong Vùng FIR HCM của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Bắt đầu xây dựng công trình khẩn cấp Trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh gần 1.500 tỷ- Ảnh 3.

Q. Tổng Giám đốc VATM Nguyễn Công Long phát biểu tại lễ ra quân ngày 15/2/2024. Ảnh: VATM

"Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam - chủ đầu tư công trình quyết tâm triển khai thực hiện dự án với nỗ lực cao nhất, tăng cường tối đa năng lực để thực hiện tốt chức năng chủ đầu tư, quản lý dự án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu tư vấn, thi công, giám sát để giữ vững tiến độ và đảm bảo chất lượng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Nhà nước để thực hiện các quy trình, thủ tục liên quan đến dự án trong thời gian ngắn nhất có thể", Q. Tổng Giám đốc VATM Nguyễn Công Long phát biểu tại lễ ra quân, đồng thời đề nghị các nhà thầu trực tiếp tham gia các hạng mục của công trình hợp tác chặt chẽ với chủ đầu tư, quyết tâm đảm bảo công trình được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng, an toàn theo mục tiêu và kế hoạch đề ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận