Bật mí về Tập đoàn MSC – "ông lớn" trong liên danh đề xuất đầu tư "siêu cảng" Cần Giờ

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Vận tải 24/05/2023 14:52

Theo số liệu thống kê của Công ty phân tích vận tải biển Alphaliner, MSC sở hữu hoặc thuê lượng tàu có thể chuyên chở được 4,284,728 container, vượt qua tổng khả năng chuyên chở 4,282,840 container của Maersk và vượt qua Maersk để trở thành hãng vận tải đường biển chở hàng container lớn nhất thế giới.

Bật mí về Tập đoàn MSC – "ông lớn" trong liên danh đề xuất đầu tư "siêu cảng" Cần Giờ   - Ảnh 1.

MSC hiện là hãng vận tải đường biển chở hàng container lớn nhất thế giới

Chiếm 17,4% thị phần vận tải container quốc tế

Như Tạp chí GTVT đã thông tin, Tập đoàn MSC/TIL (tập đoàn vận tải biển lớn nhất thế giới) cùng đối tác Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (VIMC) và Cảng Sài Gòn đang đề xuất đầu tư Dự án Cảng cửa ngõ trung chuyển quốc tế Sài Gòn tại khu vực quy hoạch khu bến Cần Giờ. Dự án có quy mô khoảng 7,2km cầu cảng, tiếp nhận được tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay (24.000 TEU), công suất thông qua 10 - 15 triệu TEU, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6 tỷ USD.

Dự án được phân kỳ thành 7 giai đoạn đầu tư, bắt đầu triển khai thi công xây dựng giai đoạn 1 vào năm 2024 và đưa vào khai thác năm 2027.

Liên quan đến "ông lớn" MSC (Mediterranean Shipping Company S.A), theo số liệu thống kê của Công ty phân tích vận tải biển Alphaliner, tính đến ngày 5/1/2022, MSC đã sở hữu hoặc thuê lượng tàu có thể chuyên chở được 4,284,728 container, vượt qua tổng khả năng chuyên chở 4,282,840 container của Maersk. Cũng từ thời điểm này, MSC đã vượt qua Maersk để trở thành hãng vận tải đường biển chở hàng container lớn nhất thế giới sau 25 năm Maersk nắm giữ vị trí này.

Tính đến tháng 11 năm 2022, MSC vận hành đội tàu gồm 712 con tàu, tổng khả năng vận chuyển lên đến 4,568,765 TEU và chiếm 17,4% thị phần trong thị trường vận tải container quốc tế.

Hiện, MSC cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho cộng đồng địa phương, khách hàng và các đối tác kinh doanh quốc tế. MSC ghé thăm 500 cảng trên hơn 230 tuyến thương mại ở 6 lục địa, chở khoảng 23 triệu TEU hàng năm bằng đội tàu hiện đại, được trang bị các công nghệ xanh tân tiến nhất. Hãng có 675 văn phòng địa phương tại 155 quốc gia, với số lượng nhân sự lên đến 150.000 người.

Bật mí về Tập đoàn MSC – "ông lớn" trong liên danh đề xuất đầu tư "siêu cảng" Cần Giờ   - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ – TP.HCM

Theo đuổi chiến lược xây dựng đội tàu chở hàng cỡ lớn

Ngược dòng lịch sử, Công ty Vận chuyển Địa Trung Hải MSC là một doanh nghiệp toàn cầu tham gia vào lĩnh vực vận chuyển và hậu cần. MSC là một hãng tàu quốc tế được thành lập bởi Gianluigi Aponte tại Ý vào năm 1970, có trụ sở chính tại Thụy Sĩ từ năm 1978. Hiện, MSC vẫn thuộc sở hữu của gia đình Aponte.

Gianluigi Aponte từng là một thuyền trưởng. Ông gia nhập ngành vận tải biển vào năm 1970 cùng với vợ là Rafaela. Năm 2014, Gianluigi rời vị trí CEO của MSC để trở thành Chủ tịch công ty. Con trai của ông, Diego, tiếp quản vị trí này cho đến khi Maersk Soren Toft được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào tháng 11/2019.

MSC cũng hoạt động trong các lĩnh vực du lịch trên biển (MSC Cruises), hậu cần nội địa (Medlog) và khai thác cảng (Terminal Investment Limited).

Là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vận chuyển container, MSC theo đuổi chiến lược xây dựng đội tàu chở hàng cỡ lớn để vận chuyển hàng hóa với chi phí thấp. Chiến lược của MSC là mua tàu chở hàng cỡ lớn bởi loại tàu này có khả năng vận hành hiệu quả hơn tàu nhỏ. Dù tàu cỡ lớn có chi phí vận hành cao hơn, nhưng có khả năng chở nhiều container hơn nên nếu được chất đầy hàng, mỗi chuyến vận tải sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với tàu cỡ nhỏ.

Ý kiến của bạn

Bình luận