Bàu Bàng phát triển hạ tầng giao thông "hút"đầu tư vào công nghiệp

Tác giả: Thắng Khang

saosaosaosaosao

Huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

hi1
 Các tuyến đường giao thông huyện Bàu Bàng được đầu tư đồng bộ hiện đại.

Thực hiện các giải pháp đột phá

Với mục tiêu, định hướng đến năm 2025 trở thành trung tâm công nghiệp đô thị phía bắc của tỉnh Bình Dương, thời gian qua huyện Bàu Bàng đã chủ động, sáng tạo triển khai các giải pháp mang tính đột phá “mở cửa” cho kinh tế của địa phương ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Để sớm thực hiện thành công mục tiêu này, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Bàu Bàng đã tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; góp phần tạo ra thế và lực mới thúc đẩy sự phát triển của huyện.

Với hệ thống giao thông thuận lợi, đến nay trên địa bàn huyện Bàu Bàng đã có nhiều công trình giao thông quan trọng như: Quốc lộ 13 quy mô 6 làn xe, các tuyến đường trong Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ. Cùng với đó là các tuyến đường tỉnh, như: ĐT750, ĐT749A, ĐT749C, ĐT741B và các tuyến đường huyện đã được bê tông nhựa hóa kết nối thông suốt, thuận lợi.

Ngoài ra, huyện Bầu Bàng cũng đang tập trung triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn. Một số tuyến đường đang được đầu tư và đưa vào sử dụng trong thời gian tới, như: Đường Hồ Chí Minh sẽ được đầu tư hoàn chỉnh (ở phía bắc của huyện), đường tạo lực Mỹ Phước - Bàu Bàng kết nối đến đường Hồ Chí Minh, đường ĐT741B nâng cấp mở rộng thành đường vành đai 5 với quy mô 6 làn xe, đường Bàu Bàng - Phú Giáo - Bắc Tân Uyên kết nối với cảng Logistics Tân Uyên...

Ông Nguyễn Văn Nam (56 tuổi, ngụ xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) chia sẻ: “Những năm gần đây cơ sở hạ tầng tại địa phương có sự thay đổi rất lớn, nhiều tuyến đường ngày xưa nhỏ hẹp, nay được đầu tư mở rộng khang trang, sạch đẹp, giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận lợi. Đặc biệt có nhiều khu công nghiệp lớn, khu dân cư được đầu tư đã tạo diện mạo mới cho địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương”.

hinh
Huyện Bàu Bàng hiện có có 2 khu công nghiệp lớn hoạt động là Khu công nghiệp-đô thị Bàu Bàng và Khu công nghiệp Tân Bình.

Cải thiện môi trường đầu tư

Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế, thời gian qua huyện Bàu Bàng quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng dự án...Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp, huyện đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Ngoài ra, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, huyện Bàu Bàng đã xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp nhằm tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cải cách, đơn giản hóa một số thủ tục để phục vụ doanh nghiệp và đã đạt được kết quả tích cực.

hinh 2
 Các khu dân cư được đầu tư hiện đại tạo diện mạo mới cho địa phương.

Có thể thấy, trong số các khu, cụm công nghiệp phía bắc của tỉnh Bình Dương, huyện Bàu Bàng đang trở thành điểm sáng trong công tác thu hút đầu tư. Trong quý I năm 2020, huyện Bàu Bàng thu hút được 29 dự án đăng ký mới, trong đó đầu tư trong nước 21 dự án, tổng số vốn đăng ký 89 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài 8 dự án, với tổng vốn đăng ký 21,3 triệu USD. Lũy kế đến nay, tổng số dự án trên địa bàn huyện là 970 dự án; trong đó đầu tư trong nước 790 dự án, tổng số vốn đăng ký trên 29.620 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài 180 dự án, tổng số vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD. Nhờ chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, Bàu Bàng ngày càng có nhiều dự án đầu tư nước ngoài có số vốn lớn đầu tư vào địa bàn huyện. Hiện nay, Bàu Bàng có 2 khu công nghiệp lớn hoạt động là Khu công nghiệp-đô thị Bàu Bàng và Khu công nghiệp Tân Bình. Ngoài ra, 2 khu công nghiệp Lai Hưng và Cây Trường đang được đầu tư hạ tầng, sẵn sàng đón các doanh nghiệp đến mở nhà máy.

Ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương cho biết: “Huyện luôn xác định việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp cũng chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương. Vì thế, mục tiêu trọng tâm, ưu tiên hàng đầu là tập trung tạo dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất, hỗ trợ tối đa các nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp. Để sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Bàu Bàng trở thành trung tâm công nghiệp đô thị phía bắc của tỉnh, thời gian tới địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chú trọng thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính, phát triển các ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghiệp phụ trợ có hàm lượng kỹ thuật cao”. 

Ý kiến của bạn

Bình luận