Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đăng kiểm

Tác giả: Hồng Xiêm

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/03/2023 15:51

Ngày 13/3, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét, cho phép lực lượng đăng kiểm và trung tâm đăng kiểm tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đăng kiểm - Ảnh 1.

Hiện nhu cầu kiểm định xe ô tô tại một số địa phương cao hơn khả năng đáp ứng của các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn - Ảnh Internet

Ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ký ban hành Công văn số 2429/BGTVT-KHCN&MT gửi Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang về việc đề nghị tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đăng kiểm.

Nội dung công văn nêu: Thực hiện công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã tiến hành điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông; đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Đây là chuyên án quan trọng, thể hiện sự quyết liệt, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của lực lượng Công an nhân dân, được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Tính đến thời điểm hiện nay, Cơ quan Công an đã khởi tố, bắt giam hơn 400 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 68 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, có 72/281 đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động; 16 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 4 Chi cục đăng kiểm phương tiện thủy.

Để đảm bảo cho hoạt động đăng kiểm duy trì ổn định, Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố tạo điều kiện bàn giao cơ sở vật chất, trang thiết bị kiểm định cho các trung tâm đăng kiểm để tái hoạt động trở lại.

Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN, các Sở GTVT triển khai các giải pháp như: bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả thứ bảy và chủ nhật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ người dân đăng ký từ xa thời gian kiểm định; huy động nhân lực bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm bị thiếu, sử dụng cả các đăng kiểm viên đang được tại ngoại hoặc đã nghỉ hưu; phối hợp với chính quyền địa phương điều tiết, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các đơn vị đăng kiểm....

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc đăng kiểm đến nay vẫn gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh (có thời điểm Hà Nội chỉ còn 6/31 trung tâm, Tp. Hồ Chí Minh còn 10/19 trung tâm đang hoạt động), nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, thậm chí người dân phải đi xa, sang các tỉnh lân cận để xếp hàng chờ đăng kiểm do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên.

Ngày 9/3/2023, Bộ GTVT đã có văn bản số 2329/BGTVT-KHCN&MT báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn vướng mắc trong công tác đăng kiểm và đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm, trong đó có giải pháp tăng cường lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác đăng kiểm để kịp thời giảm bớt ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp.

"Bộ GTVT kính đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT.

Nếu được sự chấp thuận của đồng chí Bộ trưởng, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp", nội dung công văn Bộ GTVT.

Ý kiến của bạn

Bình luận