Bộ GTVT quán triệt nguyên tắc “3 không” trong thực thi nhiệm vụ

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
20/05/2021 07:20

Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ GTVT đã nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong năm 2021, trong đó quán triệt, thực hiện tốt phương châm hành động "3 không".

 

anh-chot-15-moi-15868737035571553585047
Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam

Quán triệt phương châm hành động “3 không”

Tại buổi làm việc mới đây với Bộ GTVT, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gợi mở, định hướng tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận vấn đề trong chỉ đạo, điều hành để giải quyết công việc của Bộ GTVT. Thủ tướng nêu rõ, khi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm (vì có khó khăn thì mới nhờ đến Bộ).

Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thông báo, quán triệt đến các đơn vị ngành GTVT. Đồng thời, lãnh đạo Bộ sẽ cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng thành các chuyên đề, nhiệm vụ cụ thể, giao cho từng đồng chí lãnh đạo Bộ phụ trách lĩnh vực cũng như các cơ quan chuyên ngành trong thời gian tới.

Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành GTVT bám sát chương trình công tác của Chính phủ, của Bộ năm 2021, chủ động hoàn thiện các dự thảo văn bản QPPL, đề án, bảo đảm chất lượng và trình đúng hạn, nhất là 5 đề án quy hoạch phải trình Chính phủ trong quý II/2021. Tiếp đó, Vụ Đối tác công - tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện các công việc chuẩn bị triển khai thi công 3 dự án án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tư theo hình thức PPP; phối hợp với Vụ Kế hoạch - Đầu tư và các cơ quan liên quan hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các đoạn còn lại trên tuyến Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và chủ trương đầu tư 5.000 km cao tốc đến năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng để báo cáo Chính phủ ngày 04/5/2021, Bộ Chính trị xem xét cho ý kiến, làm cơ sở báo cáo Quốc hội khóa XV; hoàn thiện báo cáo Chính phủ phương án bố trí ngân sách nhà nước hỗ trợ các dự án có doanh thu thấp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, hiện nay, 6 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam sử dụng vốn đầu tư công (Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây và cầu Mỹ Thuận 2) đang triển khai thi công, cơ bản đáp ứng tiến độ.

Hai dự án thành phần mới chuyển đổi sang đầu tư công (QL45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu) đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp để khởi công gói thầu đầu tiên của mỗi dự án trong tháng 6/2021. Còn lại, 3 dự án thành phần triển khai theo hình thức PPP (Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo) đang trong giai đoạn đàm phán, ký kết hợp đồng, dự kiến khởi công trong quý II/2021.

Giao vốn đạt gần 90% kế hoạch năm

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Quang Giang, về nguồn vốn đầu tư công, đến nay Bộ đã giao chi tiết 38.543/42.995 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ giao (đạt 89,6%), còn lại 4.452 tỷ đồng đang tiếp tục hoàn thiện thủ tục để giao chi tiết kế hoạch. Tính đến hết tháng 4/2021, dự kiến giải ngân được 10.858 tỷ đồng, gồm 10.814 tỷ đồng kế hoạch năm 2021 (28%); 44 tỷ đồng (42%) kế hoạch năm 2020 kéo dài và đạt 25% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, tháng 4/2021 dự kiến giải ngân kế hoạch được 4.011 tỷ đồng, vượt kế hoạch đăng ký khoảng 507 tỷ đồng.

Tập trung công tác xây dựng thể chế, tháo gỡ vướng mắc, huy động mọi nguồn lực

Về công tác quản lý nhà nước, Bộ GTVT phải có chiến lược và chương trình hành động cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII và phải hết sức chú trọng công tác quy hoạch. Các quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ đang xây dựng phải kết nối chặt chẽ với nhau, thành mạng lưới giao thông tổng thể quốc gia. Từ quy hoạch, phải xác định được các dự án trọng tâm, trọng điểm để tập trung nguồn lực thực hiện.

Bộ GTVT cần mạnh dạn phân cấp, phân quyền, giao cho địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án trên địa bàn của mình và một lần nữa, Thủ tướng nhắc lại cá thể hóa trách nhiệm cá nhân và tăng cường kiểm tra, giám sát để phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương.Phải làm tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa công tác xây dựng thể chế, tập trung tháo gỡ vướng mắc, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ; ưu tiên lĩnh vực nào thì phải có cơ chế, chính sách cho lĩnh vực đó để thu hút các nhà đầu tư. Nếu nói ưu tiên mà không có cơ chế chính sách thì sẽ không làm được.

Về vấn đề huy động nguồn lực, hiện nay nguồn lực Nhà nước còn hạn chế, mà Bộ còn gặp nhiều khó khăn, do đó, phải phát huy tính tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo; đẩy mạnh hình thức hợp tác công - tư và một số hình thức đầu tư khác, tham khảo các mô hình hiệu quả từ các nước tiên tiến, nhất là từ các địa phương trong nước đã làm có hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Theo thống kê của Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Ban QLDA Thăng Long là đơn vị có kết quả giải ngân cao nhất Bộ GTVT với 4.099/9.710 tỷ đồng, đạt 42,2% kế hoạch đã giao và vượt kế hoạch đã đăng ký 444 tỷ đồng, chủ yếu giải ngân cho dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Ban QLDA Mỹ Thuận đã giải ngân được 945/3.072 tỷ đồng, đạt 30,8% kế hoạch đã giao và vượt 404 tỷ đồng kế hoạch đăng ký, tập trung chủ yếu giải ngân các dự án tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và dự án nâng cấp, cải tạo đường băng sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh những ban QLDA có kết quả giải ngân cao, Vụ Kế hoạch - Đầu tư cũng chỉ rõ một số chủ đầu tư có kết quả giải ngân thấp hơn mức bình quân chung của Bộ GTVT, điển hình là Ban QLDA Công trình giao thông và Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk được giao 250 tỷ đồng, kế hoạch giải ngân đăng ký đến hết tháng 4/2021 là 178,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế kết quả giải ngân của đơn vị này đến nay mới đạt 15,4 tỷ đồng, đạt 6,2% kế hoạch.

Thực tế cho thấy, để tiếp tục phát huy tốc độ giải ngân cao, lãnh đạo Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt các ban QLDA, chủ đầu tư triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, kết quả giải ngân vốn đầu tư công của Bộ GTVT đã có sự chuyển biến tốt, nhiều dự án triển khai đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị này cần tiếp tục phát huy trong giai đoạn sắp tới, dứt khoát không được chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng.

Trong những tháng tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch - Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông làm việc với các chủ đầu tư, ban QLDA rà soát, điều chỉnh lại nguồn vốn của các dự án, đảm bảo bám sát theo kế hoạch giải ngân của Bộ GTVT.

Ý kiến của bạn

Bình luận