Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giá vé máy bay làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch

Tác giả: L. Chi

saosaosaosaosao
Vận tải 06/06/2024 15:12

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30-40%, làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giá vé máy bay làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn của ĐBQH

Sáng nay (6/6), trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Đại biểu Lý Thị Lan (Hà Giang) nêu vấn đề, trong thời gian vừa qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay tăng cao làm giá tour du lịch trong nước tăng cao so với giá tour du lịch quốc tế. Điều này đã làm ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch.

Đại biểu Lý Thị Lan đề nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết giải pháp của Bộ đối với vấn đề này, nhất là các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trả lời chất vấn đại biểu liên quan đến giải pháp hạ giá thành vé máy bay, Bộ trưởng khẳng định trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và Bộ Tài chính, nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không đứng ngoài cuộc.

"Bộ cũng phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ; tiến hành tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch… cho thấy, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay chiếm 30-40%, làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ và cho biết, qua làm việc với các bộ, ngành cho thấy, giá vé máy bay tăng vì phụ thuộc vào chi phí dịch vụ ở sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều, đã ảnh hưởng đến giá vé máy bay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất và đề nghị Bộ GTVT, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour. Đối với các hãng hàng không, đề xuất các doanh nghiệp này cố gắng đảm bảo có máy bay, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân nói chung trong đó có du khách nói riêng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch, có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành.

"Với những đề xuất trên đã được xem xét, chấp thuận, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo vấn đề này, theo đó từ 28/5, giá vé máy bay trên các tuyến đã bắt đầu hạ nhiệt", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Giá vé máy bay làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch- Ảnh 2.

Đoàn khách du lịch của tàu biển Azamara Journey đã cập Cảng Sài Gòn vào ngày 2/3/2024. Ảnh: Hoàng Tuyết

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (Tiền Giang) đặt vấn đề, chúng ta phấn khởi trước những kết quả về phục hồi và phát triển du lịch quốc tế và nội địa mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nêu một số khó khăn, thách thức đối với ngành du lịch là sản phẩm du lịch đường biển, đường sông còn thiếu, hạ tầng cảng khách trên biển, bến thủy, môi trường kênh, rạch chưa đảm bảo… Trong khi đây là vấn đề khó, đòi hỏi liên ngành. Báo cáo cũng chưa có giải pháp cụ thể về vấn đề này.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, Bộ đã có đề xuất phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan như thế nào để giải quyết vấn đề này.

Đối với chất vấn đại biểu liên quan đến giải pháp tháo gỡ khó khăn du lịch đường sông, đường biển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam có lợi thế là bờ biển đẹp, được Đảng và Nhà nước quan tâm.

"Hiện nay chúng ta có 6 cảng dịch vụ để phục vụ cho khách du lịch. Bình quân mỗi năm Việt Nam đón khoảng 300.000 lượt khách bằng đường biển, đem lại nguồn thu khá lớn cho ngành du lịch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin và cho biết,

thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy lợi thế của cảng biển; xây dựng gói sản phẩm để khi du khách di chuyển từ tàu lên đất liền được thăm quan, khám phá, trải nghiệm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đang hướng dẫn các địa phương có cảng biển xây dựng các tour linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT báo cáo với Chính phủ tiếp tục quan tâm và quy hoạch tổng thể hệ thống cảng biển để tạo điều kiện cho các tàu khách lớn, tàu du lịch lớn được cập cảng, có thêm lượng khách đến Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận