Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể “thúc” tiến độ đại dự án sân bay Long Thành

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 28/04/2022 13:18

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu ACV chỉ đạo nhà thầu thi công san nền bổ sung thêm nhân lực, máy móc còn thiếu để đẩy nhanh tiến độ,...

Thi công dự án sân bay Long Thành

Thi công dự án sân bay Long Thành

Phấn đấu khởi công hạng mục nhà ga trước tháng 10/2022

Bộ GTVT vừa ban hành thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, Bộ GTVT ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt là dự án thành phần 3 do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, mặc dù còn vướng mặt bằng nhưng khối lượng thi công trên công trường một số hạng mục đã bám sát kế hoạch.

Đến nay, dự án thành phần 3 đã thi công xong 15 cọc thử để tiến hành công tác thí nghiệm để triển khai đồng loạt các cọc khoan nhồi phấn đấu hoàn thành trước tháng 10/2022 nhằm khởi công hạng mục nhà ga hành khách.

Đối với dự án dự án thành phần 2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế tháp không lưu, phấn đấu khởi công hạng mục móng cọc trước tháng 10/2022. Tuy nhiên, dự án thành phần 1, các bộ, ngành và UBND tỉnh Đồng Nai chưa bố trí được vốn trung hạn nên chưa triển khai thủ tục đầu tư.

Các hạng mục thuộc dự án thành phần 4 tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu (2 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư và 10 dự án thành phần còn lại hiện tại chưa triển khai, chậm so với kế hoạch); chưa phê duyệt được danh mục đầu tư dự án, Cục Hàng không Việt Nam phải chủ động triển khai tháo gỡ các khó khăn và vướng mắc, đánh giá tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án.

Để đáp ứng tiến độ triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo Bộ GTVT, chỉ đạo Tổ giúp việc khẩn trương dự thảo quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo, định kỳ họp và báo cáo hàng tháng khối lượng công việc thực hiện trong tháng, đánh giá cụ thể so với tiến độ đã được Bộ GTVTthống nhất.

Cục Hàng không Việt Nam kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị đối với những nội dung vượt thẩm quyền. Cử cán bộ làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan (tránh trường hợp trao đổi qua văn bản nhiều lần); đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng Bộ GTVT đối với tiến độ triển khai dự án thành phần 4.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cần hoàn thiện hồ sơ mời nhà đầu tư, sớm triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư để khởi công công trình theo tiến độ đã được Bộ GTVT thống nhất tại văn bản số 13882 ngày 27/12/2021.

Yêu cầu ACV chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ

Đối với Vụ KH-ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao đơn vị này là đầu mối, chủ động cập nhật tiến độ các dự án trong dự án thành phần 1 gửi Cục QLXD&CL CTGT (đơn vị chủ trì tổng hợp báo cáo) tổng hợp, làm cơ sở Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Chính phủ để kiểm điểm đôn đốc tiến độ.

Người đứng đầu ngành GTVT chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xây dựng lại tiến độ chi tiết dự án thành phần 2, đảm bảo khởi công phần móng chậm nhất vào tháng 10/2022 và hoàn thành đồng bộ toàn dự án vào tháng 12/2024.

“VATM triển khai xây dựng trung tâm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh đồng bộ với dự án thành phần 2, báo cáo kết quả thực hiện theo các chỉ đạo của Bộ GTVT và các cơ quan liên quan gửi Bộ GTVT qua Cục QLXD để tổng hợp, làm cơ sở kiểm điểm đôn đốc tiến độ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Đối với ACV, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu đơn vị này chỉ đạo nhà thầu thi công san nền bổ sung thêm nhân lực, máy móc còn thiếu để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là thi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng thêm; đôn đốc và kiểm soát chặt chẽ tiến độ tư vấn thiết kế các hạng mục còn lại theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Đồng thời, ACV cần lập tiến độ chi tiết theo tuần, theo tháng các hạng mục đang triển khai theo quy định hợp đồng; lập tiến độ thiết kế, thẩm tra, thẩm định của các hạng mục thiết kế, báo cáo định kỳ kết quả thực hiện gửi Bộ GTVT (qua Cục QLXD) để tổng hợp, làm cơ sở kiểm điểm đánh giá chính xác kết quả thực hiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu ACV tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương (đặc biệt là UBND huyện Long Thành và xã Bình Sơn) trong công tác GPMB; ACV cần chia sẻ khó khăn với địa phương trong công tác GPMB, giao Ban QLDA Cảng Hàng không quốc tế Long Thành CHK, Tổ công tác GPMB và các đơn vị thi công bám sát hiện trường; làm rõ các tồn tại, khó khăn và vướng mắc do bàn giao mặt bằng “xôi đỗ”, xác định các khu vực cần ưu tiên giải quyết bàn giao mặt bằng sớm cho thi công,…

“ACV cần chủ động phối hợp với các Cơ quan chuyên môn về xây dựng của Bộ GTVT, Bộ Xây dựng trong quá trình thẩm định hồ sơ thiết kế để yêu cầu Tư vấn giải trình, chỉnh sửa kịp thời đáp ứng tiến độ yêu cầu”, Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ và cho biết thêm, ACV cần tăng cường công tác quản lý chất lượng, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ nền đào và nền đắp trong mùa mưa sắp tới.

Về phía Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu cơ quan này cử cán bộ bám sát công trường thi công, hàng tuần dự họp với các chủ đầu tư đặc biệt là dự án thành phần 3, theo dõi tình hình triển khai các dự án thành phần từ thiết kế, đấu thầu đến thi công và công tác phối hợp các chủ đầu tư - các nhà thầu trên công trường.

“Cục QLXD&CLCTGT định kỳ tổng hợp và đánh giá tình hình thực hiện dự án, đặc biệt là xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi tháng của các đơn vị, các khó khăn và đề xuất các giải pháp để tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT hoặc để Bộ GTVT báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo Chính phủ chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị tháo gỡ các khó khăn kịp thời”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận