Các trung tâm đăng kiểm có CSGT hỗ trợ hoạt động thế nào?

Xã hội 14/03/2023 18:40

Từ ngày 13/3, 18 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội và TP.HCM hoạt động với sự hỗ trợ của lực lượng CSGT.

Các trung tâm đăng kiểm có CSGT hỗ trợ hoạt động thế nào? - Ảnh 1.

CSGT hỗ trợ đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm 33-01S kiểm tra đèn chiếu sáng xe ô tô

CSGT hỗ trợ kiểm tra phương tiện, đăng kiểm viên kết luận kết quả kiểm định

Gần trưa ngày 14/3, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 33-01S (quận Hà Đông, Hà Nội) có gần 100 xe ô tô đến kiểm định, nhưng phần lớn đã kiểm định xong hoặc xếp hàng theo hàng lối tại bãi dành cho xe chờ vào dây chuyền kiểm định. Bên ngoài trung tâm chỉ có hơn chục xe chờ đến lượt vào sân và đều được phát số thứ tự.

Đây là ngày thứ hai đơn vị đăng kiểm này mở cửa trở lại một thời gian dừng để phục vụ điều tra, tuy nhiên khác với trước, trung tâm hoạt động trở lại với sự tham gia của Tổ CSGT gồm 4 cán bộ, chiến sỹ.

Quan sát cho thấy, CSGT làm các công việc như bố trí, sắp xếp phương tiện tại bãi chờ, hướng dẫn xe vào dây chuyền; tham gia hỗ trợ đăng kiểm viên tại dây chuyền kiểm định như điều khiển xe, nhận dạng phương tiện, bật đèn chiếu sáng (để phục vụ kiểm tra đèn)…

Dù có sự hỗ trợ của CSGT, song việc đánh giá, kết luận kết quả kiểm định phương tiện ở tất cả các công đoạn kiểm định đều do đăng kiểm viên thực hiện.

"Các phương tiện chấp hành tốt sự bố trí, hướng dẫn của nhân viên đăng kiểm, CSGT nên không xảy ra chen lấn, lộn xộn khi vào đăng kiểm, làm thủ tục đăng kiểm. Phương tiện đến đăng kiểm được phát số thứ tự gắn lên kính xe và số khi vào làm thủ tục", Thượng úy Đoàn Thế Hải, Tổ trưởng Tổ CSGT cho biết, thông tin sẽ hỗ trợ đơn vị đăng kiểm này đến khi có lệnh của cấp trên.

Theo ông Phan Văn Chính, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 33-01S, từ 16h30 chiều 13/3, đơn vị bắt đầu khởi động lại các dây chuyền kiểm định và tiếp nhận đăng kiểm một số phương tiện.

"Đơn vị đủ nhân lực để vận hành 2 dây chuyền kiểm định. Hàng ngày làm việc từ 7h30-5h chiều và có phương án làm vào ngày nghỉ, thêm giờ. Chúng tôi phát số thứ tự cho xe vào đăng kiểm căn cứ vào khả năng tiếp nhận xe, nếu cuối giờ vẫn còn xe sẽ phát số cho ngày hôm sau. Bên cạnh đó, cũng lên phương án để cung cấp đăng ký qua online", ông Chính thông tin.

Các trung tâm đăng kiểm có CSGT hỗ trợ hoạt động thế nào? - Ảnh 2.

CSGT hướng dẫn phương tiện xếp hàng trước khi vào dây chuyền kiểm định

Theo Cục Đăng kiểm VN, tại Hà Nội có 9 trung tâm đăng kiểm được CSGT hỗ trợ hoạt động kiểm định từ ngày 13/3. Ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm khác tại Hà Nội như Trung tâm 29-01V, 29-03V cho thấy, lực lượng CSGT chủ yếu hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm viên các công việc trên.

Một số cán bộ, chiến sỹ CSGT cho biết, là quân số của Phòng CSGT các địa phương, được huy động để hỗ trợ cho trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và đã được tập huấn về kiểm định trước khi đến nhận nhiệm vụ tại đơn vị đăng kiểm.

Tương tự, từ 13/3, một số trung tâm đăng kiểm tại TP.HCM đã tiếp nhận cán bộ, chiến sĩ CSGT đến hỗ trợ. Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm 50-03V (TP.Thủ Đức) thấy có 2 cán bộ CSGT thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương.

Theo lãnh đạo trung tâm này: Hiện nay trung tâm đưa vào hoạt động 3 dây chuyền, mỗi ngày đáp ứng nhu cầu đăng kiểm khoảng 200 phương tiện. Mặc dù không còn tình trạng phương tiện tăng đột biến như thời gian trước, nhưng với mong muốn không để người dân chờ đợi nên vẫn bắt đầu làm việc từ 7h đến khoảng 19h (hoặc khi nào hết xe mới nghỉ) cố gắng giải quyết xong nhu cầu cho người dân.

"Sự tăng cường của lực lượng CSGT giúp trung tâm có đủ nhân lực nên công tác kiểm định xe nhanh chóng hơn, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các đăng kiểm viên không phải làm việc quá sức", ông này nói.

Đại úy CSGT Nguyễn Tấn Quốc, một trong hai CSGT hỗ trợ đăng kiểm tại đơn vị trên chia sẻ: "Chúng tôi nhận nhiệm vụ hỗ trợ các công đoạn kiểm định xe từ đo kích thước thành thùng xe, kiểm tra phanh, đèn, số khung, số máy… Đồng thời phối hợp với các trung tâm đăng kiểm điều tiết giảm ùn tắc, kịp thời giải quyết nhu cầu cho người dân".

Ghi nhận tại trung tâm đăng kiểm 50-02S, đường Tống Văn Trân, quận 11, TP.HCM, 2 cán bộ, chiến sỹ trực thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS đã được tăng cường về hỗ trợ các quy trình đăng kiểm cho trung tâm. Trong thời gian đầu, Cảnh sát sẽ phụ trách hai khâu đầu tiên của quy trình đăng kiểm gồm kiểm tra bên ngoài xe, số khung, số máy, phù hợp với đặc thù công việc của cảnh sát giao thông hiện nay.

Đề cập việc CSGT hỗ trợ tại trung tâm đăng kiểm, anh Nguyễn Văn Nam (quận 7, TP.HCM) cho biết, nhiều người mong các ngành, lực lượng chức năng phối hợp tích cực để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực đăng kiểm; mở lại các trung tâm đăng kiểm để người dân không phải chờ đợi lâu.


Các trung tâm đăng kiểm có CSGT hỗ trợ hoạt động thế nào? - Ảnh 3.

CSGT hỗ trợ một hoạt động kiểm định phương tiện tại một trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM

Phát phiếu hẹn từ xa, trực tiếp giúp giảm xếp hàng gây ùn tắc

Tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, từ ngày 11/3, Cục CSGT và Cục Đăng kiểm VN bàn giao, tiếp nhận lực lượng CSGT để hỗ trợ 18 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM (đến nay có 56 cán bộ, chiến sỹ CSGT) nhằm góp phần giải quyết ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm.

Đến ngày 14/3, các đơn vị đăng kiểm có CSGT hỗ trợ đều đã hoạt động trở lại, giúp tăng năng lực tiếp nhận kiểm định phương tiện. Riêng tại Hà Nội, một số đơn vị đăng kiểm (không có CSGT hỗ trợ) cũng đã khôi phục hoạt động, giúp phân bổ tốt hơn các phương tiện đi kiểm định.

Bên cạnh đó, một số đơn vị đăng kiểm áp dụng việc phát phiếu hẹn ngày, giờ xe đến kiểm định đã phần nào giải quyết được tình trạng phương tiện trực tiếp đến xếp hàng, gây ra ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm và đường giao thông xung quanh.

Như tại Trung tâm đăng kiểm 29-14D, từ đầu tuần đến nay, khu vực trung tâm này luôn thông thoáng, xe không phải xếp hàng dài ra tận đường giao thông như trước.

Các trung tâm đăng kiểm có CSGT hỗ trợ hoạt động thế nào? - Ảnh 4.

Trung tâm đăng kiểm 29-14D phát phiếu hẹn ngày, giờ đăng kiểm và chủ động báo cho chủ phương tiện trước khi đến hạn giúp giải quyết được tình trạng xếp hàng tại trung tâm và đường giao thông xung quanh

Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc trung tâm 29-14D cho biết, chủ phương tiện chỉ cần mang giấy đăng ký xe đến đăng ký để được phát phiếu hẹn ngày, giờ kiểm định. "Chủ xe để lại số điện thoại, liên lạc. Trước ngày hẹn, trung tâm sẽ điện thoại trước để thông báo cho khách đưa xe đến kiểm định. Do đó, không còn tình trạng các xe phải xếp hàng nối đuôi nhau như trước", ông Đức chia sẻ.

Không chỉ Hà Nội, một số đơn vị đăng kiểm ở Bắc Ninh cũng phát phiếu hẹn đăng kiểm, tạo ứng dụng đăng kiểm online giúp giảm căng thẳng cho cả chủ phương tiện và đơn vị đăng kiểm.

Dẫu vậy, lái xe Nguyễn Văn Nam (quận 7, TP.HCM) và một số lái xe đi đăng kiểm ở TP.HCM bày tỏ, hiện nay người dân đến đăng kiểm xe tại TP.HCM sẽ được chủ động đặt qua app hoặc đến trực tiếp lấy số thứ tự. Tuy giúp người dân chủ động được thời gian, không phải xếp hàng chờ đợi lâu, song các trung tâm đăng kiểm tăng năng lực kiểm định sẽ giúp giải quyết nhanh hơn vấn đề ùn tắc đăng kiểm.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, nhiều chủ xe, lái xe ở Hà Nội và một số địa phương lân cận cũng mong dịch vụ kiểm định xe cơ giới sớm ổn định, trở lại bình thường để giảm bớt chờ đợi, lo lắng cho người dân khi đăng kiểm phương tiện.

Danh sách 18 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội và TP.HCM có CSGT hỗ trợ

Tại Hà Nội, tổng số có 9 trung tâm đăng kiểm (với 19 dây chuyền kiểm định) được hỗ trợ nhân sự CSGT, gồm: Trung tâm đăng kiểm 29-01S (quận Từ Liêm), 29-01V (huyện Thanh Trì), 29-02V (huyện Gia Lâm), 29-03S (quận Nam Từ Liêm, đã mở lại 1 dây chuyền từ 10/3/2023), 29-03V (quận Đống Đa), 29-04V (huyện Gia Lâm), 29-05V (quận Long Biên), 29-06V (huyện Thanh Trì, đã mở lại 1 dây chuyền từ 15/2/2023), 33-01S (quận Hà Đông).

Bên cạnh đó, có thêm Trung tâm đăng kiểm số 29-05V của Bộ Công an (số 39 Đặng Vũ Hỷ, phường Thượng Thanh, Long Biên) cũng được mở cửa phục vụ kiểm định xe cơ giới dân sự.

Tại TP.HCM, 9 trung tâm đăng kiểm (25 dây chuyền kiểm định) được hỗ trợ gồm: Trung tâm 50-01S (quận Bình Tân), 50-02S (quận 11), 50-03S (TP.Thủ Đức), 50-03V và chi nhánh 50-03 chi nhánh (TP. Thủ Đức) 50-04V (quận 2), 50-05V (quận 12), Chi nhánh trung tâm 50-05V (quận Tân Bình) và 50-07V (quận Bình Tân).