Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải hoàn thành trong năm 2020

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 27/05/2018 09:39

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong buổi kiểm tra dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào chiều 26/5.

DSC06476
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Chiều 26/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi kiểm tra công trường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Đi cùng đoàn với Phó Thủ  tướng còn có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang và các đơn vị nhà đầu tư, nhà thầu, ngân hàng thương mại.

Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long - Đơn quản lý dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết: Hiện công trình đang triển khai thi công 18/21 gói thầu xây lắp bằng nguồn vốn tự có của chủ đầu tư. Đơn vị kiến nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại sớm xem xét phê duyệt các khoản vay và hoàn tất việc kí kết hợp đồng tín dụng để đẩy nhanh tiến độ dự án. Dự án đi qua nhiều khu vực phải xử ý nên đất yêu, nên đơn vị cũng đề nghị địa phương sớm giải tỏa phần mặt bằng còn lại (đã giải tỏa 49/51km) để có thời gian gia tải, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

DSC06169
Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý đường hạ tầng giao thông Cửu Long báo cáo về dự án

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng cho biết thêm: Ngoài dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đang được triển khai thi công thì hiện Bộ cũng đang xúc tiến việc triển khai dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án đang trong giai đoạn mời thầu và đã có 4 nhà đầu tư quan tâm. Khi có nhà đầu tư sẽ tiếp tục GPMB khoảng hơn 20km và tuyến cao tốc này cũng sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

"Riêng cầu Mỹ Thuận 2, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban QLDA 7 tập trung hoàn tất các thủ tục liên quan, tháng 9 sẽ phê duyệt dự án và sử dụng nguồn vốn ngân sách. Tuy nhiên, do cầu Mỹ Thuận 2 có quy mô lớn và là cầu dây văng, và là một trong nhưng cây cầu lớn tiếp theo của khu vực, do đó thời gian thi công sẽ kéo dài hơn (so với cầu Cao Lãnh thi công 4 năm). Sau khi hoàn thành cầu Mỹ Thuận 2 sẽ kết nối đồng bộ trục đường cao tốc từ TP.HCM đến Cần Thơ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trực tiếp phụ trách dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật  cho biết thêm: vừa qua đã bán hồ sơ sơ tuyển và có 4 nhà thầu, đến tháng 6 sơ tuyển xong và đầu tháng 7 sẽ tổ chức đấu thầu. Theo kế hoạch trong năm 2018 sẽ đấu thầu xong và đầu năm 2019 sẽ triển khai các bước tiếp theo để sớm triển khai dự án. Dự án này có chiều dài 23km nên Bộ GTVT và các đơn vị cũng sẽ đôn đốc các đơn vị thi công và sớm hoàn thiện.

DSC06040
Thứ trưởng Nguyễn Nhật trò chuyện với đơn vị nhà thầu tại buổi kiểm tra

Sau khi kiểm tra thực địa tại công trường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ GTVT, nhà đầu tư và các nhà thầu thời gian qua đã có nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt là chính quyền địa phương và người dân đã ủng hộ dự án và sớm bàn giao mặt bằng tạo thuận lợi cho quá trình thi công. 

Theo Phó Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay tuyến Trung Lương đi Cần Thơ là một tuyến nằm trên cao tốc Bắc - Nam nhưng là tuyến có ỹ nghĩa quan trọng vì nối hai trung tâm kinh tế lớn là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và Tp.HCM. Nhu cầu vận tải hàng hóa giữa hai khu vực này rất lớn. Tuy nhiên đường hiện hữu nối hai trung tâm này rất ách tắc, vận tải về hành khách, hàng hóa nông sản hiện nay chưa đáp ứng được khiến ảnh hưởng đến giá cả, chất lượng, năng lực cạnh trạnh của khu vực. Do đó việc đầu tư xây dựng tuyến đường này là hết sức cấp thiết, và Chính phú đã quyết liệt chỉ đạo. yêu cầu đặt ra của Thủ tướng Chính phủ là dự án phải  sớm hoàn thành trong năm 2020. 

Phó thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư tập trung khắc phục những khó khăn vướng mắc của dự án, đặc biệt là nguồn vốn. Đồng thời, yêu cầu ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong đó Vietinbank là đầu mối của 5 ngân hàng để thực hiện, thu xếp vốn để đáp ứng yêu cầu tín dụng cho dự án. Nhà đầu tư cũng phải tập trung mọi biện pháp để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn về giao thông, đi lại, và an toàn về môi trường. Và nhiệm vụ quan trọng nhất là đảm bảo tiến độ để dự án được đưa vào sử dụng.

Ý kiến của bạn

Bình luận